Thứ năm, 16/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

8 lý do nên ăn quả óc chó mỗi ngày 

Quả óc chó vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, nên kết hợp vào chế độ ăn uống hằng ngày để nâng cao sức khỏe tổng thể.

Quả óc chó vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, nên kết hợp vào chế độ ăn uống hằng ngày để nâng cao sức khỏe tổng thể. Theo các chuyên gia sức khỏe, đối với một người trưởng thành, mức độ tiêu thụ quả óc chó lý tưởng nhất là khoảng 45g mỗi ngày.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ quả óc chó:

1. Giữ tim khỏe mạnh. Quả óc chó rất giàu axít béo omega-3, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA), vốn có tác dụng giảm viêm và kiểm soát cholesterol có lợi cho chức năng tim mạch. Do vậy, tiêu thụ quả óc chó hằng ngày có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Tăng cường trí não. Axít béo omega-3 trong quả óc chó được biết có tác dụng giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác. Một số nghiên cứu cho thấy ăn quả óc chó thường xuyên còn giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Những chất chống ôxy hóa trong quả óc chó, gồm polyphenol và vitamin E, giúp chống lại tình trạng căng thẳng ôxy hóa trong cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Một chế độ ăn giàu chất chống ôxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

4. Kiểm soát cân nặng. Mặc dù giàu năng lượng nhưng quả óc chó có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng, bởi sự kết hợp của chất đạm, chất xơ và chất béo lành mạnh trong quả này giúp duy trì cảm giác no và giảm lượng calo tiêu thụ.

5. Chống viêm và ngăn ngừa ung thư. Quả óc chó chứa các hợp chất chống viêm như polyphenol và axít béo omega-3. Theo các chuyên gia, viêm mãn tính có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư. Kết hợp quả óc chó vào chế độ ăn giàu trái cây, rau củ và ngũ cốc cũng là một “chiến lược” giúp phòng chống ung thư.

6. Kiểm soát đường huyết. Chất xơ, chất béo lành mạnh và chất chống ôxy hóa trong quả óc chó có thể góp phần cải thiện độ nhạy insulin. Do vậy, thêm quả óc chó vào chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp ích cho bệnh nhân hoặc người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

7. Giúp xương chắc khỏe. Quả óc chó chứa các khoáng chất cần thiết cho xương như canxi, magiê và phốt pho. Do vậy, thêm quả óc chó vào chế độ ăn giàu dưỡng chất hỗ trợ xương có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của xương.

8. Nuôi dưỡng làn da. Các chất chống ôxy hóa, vitamin E và axít béo omega-3 trong quả óc chó giúp chống lại tình trạng căng thẳng ôxy hóa và viêm nhiễm, góp phần mang lại làn da khỏe mạnh và rạng rỡ.

HẠNH NHÂN (Theo UPI, India Times)

11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Việt Nam

Các nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch, lực lượng quân đội, công an, giáo viên, người trên 65 tuổi... là các đối tượng được ưu tiên tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Khoảng 600.000 nhân viên y tế, nhân viên tham gia chống dịch được tiêm vaccine COVID-19

Trong quý I/2021, hai nhóm được ưu tiên tiêm vaccine đầu tiên là nhân viên y tế và nhân viên tham gia chống dịch, với khoảng 600.000 người tương đương khoảng 1,2 triệu liều.

Đảm bảo đưa vắcxin COVID-19 an toàn nhất đến với người dân

Bộ Y tế cho biết Bộ chọn mua các vắcxin an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi một cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA), giá cả phù hợp.

Ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Chiều 23/2, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó riêng Hải Dương có 5 ca, đều là các trường hợp F1, đã được cách ly tập trung trước đó.

Hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công dân nhập ngũ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2021.

Vĩnh Phúc: Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

Một số công nhân cho biết sau bữa ăn trưa ở công ty (gồm các món: thịt gà tây xào sả ớt, rau súp lơ xào, dưa chua và canh rau giá đỗ), họ bắt đầu xuất hiện triệu chứng nôn ói, khó chịu…

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.
Top