Thứ ba, 14/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Ăn bơ mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ 

Theo một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Current Developments in Nutrition, ăn 1 trái bơ mỗi ngày có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống, qua đó giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn.

Theo một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Current Developments in Nutrition, ăn 1 trái bơ mỗi ngày có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống, qua đó giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn.

Kết hợp bơ vào chế độ ăn uống giúp cải thiện chất lượng dinh dưỡng.

Để đi đến kết luận trên, các chuyên gia tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) đã thực hiện các cuộc phỏng vấn qua điện thoại để thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống trong ngày từ 1.008 người. Chất lượng chế độ ăn uống của họ được đánh giá dựa trên Chỉ số ăn uống lành mạnh, dùng đo lường việc tuân thủ Hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người Mỹ. Người tham gia sau đó được chia thành 2 nhóm, gồm 1 nhóm tiếp tục chế độ ăn uống bình thường nhưng hạn chế tiêu thụ trái bơ, nhóm còn lại ăn kết hợp 1 trái bơ vào chế độ ăn uống hằng ngày trong khoảng 26 tuần.

Kết quả phân tích cho thấy nhóm ăn thêm 1 trái bơ mỗi ngày đã có sự cải thiện rõ rệt mức độ tuân thủ các hướng dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh hơn cho sức khỏe. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện rằng bơ thường được sử dụng làm thực phẩm thay thế cho nhóm thực phẩm giàu ngũ cốc tinh chế và natri, điều này cho thấy có sự thay đổi theo hướng lựa chọn ăn uống lành mạnh hơn cho sức khỏe. Người tham gia không chỉ tăng lượng rau quả tiêu thụ hằng ngày thông qua kết hợp ăn thêm trái bơ, mà còn thay thế các thực phẩm kém lành mạnh hơn bằng loại trái cây bổ dưỡng này.

Bơ nổi tiếng là “siêu thực phẩm” chứa nhiều vitamin (K, C, E và B-6), khoáng chất (kali và magiê), chất xơ và chất béo không bão hòa đơn, có lợi sức khỏe. 

So với chuối, bơ chứa nhiều kali hơn - một chất hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách điều chỉnh mức huyết áp. Chất béo không bão hòa đơn trong trái bơ - chủ yếu là axít oleic - có lợi ích giảm viêm và phòng, chống ung thư. Hàm lượng cao chất xơ trong bơ cũng hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe trao đổi chất, bằng cách thúc đẩy cảm giác no và giảm tình trạng lượng đường huyết tăng vọt sau ăn. Bơ còn rất giàu chất chống ôxy hóa, như vitamin E và lutein, giúp chống lão hóa da và duy trì sức khỏe của mắt. Chất béo lành mạnh trong bơ hỗ trợ độ đàn hồi của da và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác.

AN NHIÊN (Theo Earth.com)

Triển vọng điều trị mù lòa nhờ thiết bị cấy ghép mắt siêu nhỏ 

Trong nỗ lực mang lại cơ hội nhìn thấy ánh sáng cho người mù, các nhà khoa học châu Âu vừa thiết kế thành công một thiết bị cấy ghép mắt cực nhỏ có khả năng chuyển đổi các tín hiệu điện thành hình ảnh thị giác trong não một cách hiệu quả.

Phát triển thành công vải chống tiếng ồn 

Tin vui cho những người thích không gian sống yên tĩnh là các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) vừa phát triển kỹ thuật làm cho các tấm vải mỏng có khả năng triệt tiêu hoặc ngăn chặn âm thanh lớn, thậm chí là gửi trả nó về “nơi sản xuất”.

Bão từ mạnh nhất trong hai thập kỷ gây ảnh hưởng tới Việt Nam

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hà Duyên Châu cho biết bão từ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người vì nó tác động mạnh vào hệ thần kinh và tim mạch, nhất là đối với những người cao tuổi.

Màng phủ đồng giúp chống khuẩn cho màn hình cảm ứng 

Các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu và Nghiên cứu cao cấp Catalan (ICREA), Viện Khoa học Quang tử (ICFO) của Tây Ban Nha hợp tác với Tập đoàn Corning của Mỹ vừa phát triển một bề mặt đồng có cấu trúc nano trong suốt

Chiếu ánh sáng vào đầu và bụng có thể đẩy lùi stress 

Theo một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Affective Disorders, việc áp dụng trị liệu quang sinh học đồng thời vào phần đầu và bụng có thể làm giảm tác động của tình trạng căng thẳng tinh thần (stress) mãn tính.
Top