Thứ năm, 16/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Mỡ nội tạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer 

Ngay cả khi chúng ta không bị béo bụng, nhưng việc tích tụ nhiều mỡ trong bụng - cụ thể là xung quanh các nội tạng - cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi (bệnh Alzheimer). Ðó là cảnh báo từ một nghiên cứu vừa được Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ công bố.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, bao gồm thực phẩm giàu omega-3 và rau củ quả, giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và giảm mỡ bụng. 

Ðể đi đến kết luận trên, các chuyên gia đã phân tích ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) bộ não và ảnh chụp cắt lớp bằng bức xạ positron (PET) của 54 người từ 40-60 tuổi có chức năng nhận thức bình thường. Bên cạnh tìm kiếm dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm cũng như “mảng bám beta-amyloid và đám rối thần kinh” - thường xuất hiện trong não của bệnh nhân Alzheimer, các chuyên gia còn đánh giá chỉ số khối cơ thể (BMI), mức độ béo phì, đường huyết và tình trạng mỡ bụng của những người tham gia.

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng những người có lượng mỡ nội tạng (tích tụ xung quanh các cơ quan nằm trong ổ bụng) nhiều hơn cũng xuất hiện tình trạng viêm trong não nhiều hơn. Trong đó, người có nhiều mỡ nội tạng hơn được phát hiện có lượng mảng bám beta-amyloid cao hơn ở vỏ não trước - vùng não thường biểu hiện các dấu hiệu của bệnh Alzheimer sớm nhất. Ðáng chú ý, sự tương quan giữa mỡ nội tạng và mảng bám beta-amyloid trong não biểu hiện ở nam giới rõ rệt hơn so với nữ giới.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn nhận thấy mỡ nội tạng cũng có liên quan tới tình trạng viêm não - một trong những cơ chế chính góp phần làm khởi phát bệnh Alzheimer. “Chúng tôi đã phát hiện mối liên hệ về chỉ dấu sinh học của bệnh Alzheimer trong lượng mỡ ẩn sâu ở bụng những người trong độ tuổi trung niên - khoảng 40 và 50 tuổi - vào thời điểm trung bình 15 năm trước khi các triệu chứng sớm nhất của bệnh Alzheimer xuất hiện” - Tiến sĩ Cyrus Raji tại Trường Y Ðại học Washington, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các tác giả hy vọng rằng những phát hiện mới có thể giúp mở đường cho các phương pháp điều trị nhắm đích mới giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả, bao gồm các giải pháp giảm mỡ nội tạng.

Chế độ ăn uống, tập luyện giúp giảm béo bụng và mỡ nội tạng

Tin mừng là Tiến sĩ Raji cho biết mỡ nội tạng có thể bị kiểm soát bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục. 

“Việc giảm mỡ nội tạng thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục sẽ dễ dàng hơn so với việc giảm mỡ dưới da vì mỡ nội tạng dễ chuyển hóa và đốt cháy hơn” - ông giải thích. Tiến sĩ Richard Isaacson, nhà nghiên cứu bệnh Alzheimer tại Viện Bệnh thoái hóa thần kinh của Florida, thì khuyến nghị: “Hãy áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, bao gồm rèn luyện sức mạnh cơ bắp, đốt cháy chất béo bằng các bài tập cường độ thấp hơn trong 45 đến 60 phút, vài lần một tuần”.

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí JAMA Network Open, những người tuân theo chế độ ăn Ðịa Trung Hải và tập thể dục 6 ngày/tuần có thể tăng khối lượng cơ và giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể chỉ sau 1 năm và duy trì kết quả đó tới 3 năm. Ðây là kết quả theo dõi sức khỏe của 1.521 người từ 55-75 tuổi trong 3 năm liên tiếp. Ðáng chú ý, các chuyên gia ghi nhận nhóm dùng chế độ ăn Ðịa Trung Hải ít calo hơn và tập thể dục ít nhất 45 phút mỗi ngày đã giảm được một lượng mỡ cơ thể nhiều hơn đáng kể so với nhóm đối chứng không tuân thủ hai nguyên tác dinh dưỡng và rèn luyện này. 

Ðể có chế độ dinh dưỡng tốt, các chuyên gia khác còn đề nghị loại bỏ hoặc giảm thực phẩm siêu chế biến, cắt giảm khẩu phần, thay thế đồ uống có đường bằng nước, giảm thịt và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, chẳng hạn như phô mai và bơ, vốn chứa nhiều chất béo bão hòa.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Mayo Clinic, không chỉ bia mới dẫn đến “bụng bia”, mà uống bất kỳ loại rượu nào cũng sẽ làm tăng vòng eo.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên chúng ta ngủ đủ giấc để bảo vệ sức khỏe não bộ. Nhiều nghiên cứu phát hiện rằng những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày có lượng mảng bám beta-amyloid trong não cao hơn.

AN NHIÊN (Theo Fox News, CNN)

11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Việt Nam

Các nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch, lực lượng quân đội, công an, giáo viên, người trên 65 tuổi... là các đối tượng được ưu tiên tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Khoảng 600.000 nhân viên y tế, nhân viên tham gia chống dịch được tiêm vaccine COVID-19

Trong quý I/2021, hai nhóm được ưu tiên tiêm vaccine đầu tiên là nhân viên y tế và nhân viên tham gia chống dịch, với khoảng 600.000 người tương đương khoảng 1,2 triệu liều.

Đảm bảo đưa vắcxin COVID-19 an toàn nhất đến với người dân

Bộ Y tế cho biết Bộ chọn mua các vắcxin an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi một cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA), giá cả phù hợp.

Ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Chiều 23/2, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó riêng Hải Dương có 5 ca, đều là các trường hợp F1, đã được cách ly tập trung trước đó.

Hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công dân nhập ngũ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2021.

Vĩnh Phúc: Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

Một số công nhân cho biết sau bữa ăn trưa ở công ty (gồm các món: thịt gà tây xào sả ớt, rau súp lơ xào, dưa chua và canh rau giá đỗ), họ bắt đầu xuất hiện triệu chứng nôn ói, khó chịu…

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.
Top