Thứ ba, 14/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Phát hiện thời điểm ăn tối lý tưởng nhất cho sức khỏe

Bữa tối là một trong những bữa chính quan trọng trong ngày. Do đó, chúng ta thường ăn khá nhiều trong bữa tối. Không chỉ hàm lượng dinh dưỡng mà thời điểm ăn tối cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe.

Bữa tối là một trong những bữa chính quan trọng trong ngày. Do đó, chúng ta thường ăn khá nhiều trong bữa tối. Không chỉ hàm lượng dinh dưỡng mà thời điểm ăn tối cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe.

Chúng ta từng nghe nhiều lý do giải thích vì sao không nên ăn tối gần giờ đi ngủ, chẳng hạn dễ gây trào ngược, khó ngủ và tăng cân. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Communications cho thấy ăn tối quá muộn còn có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe lớn hơn, đặc biệt là tác động đến tim mạch, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Thời điểm ăn tối lý tưởng nhất là khoảng 19 giờ và không quá 20 giờ. Ảnh PEXELS

Nghiên cứu đã đánh giá sức khỏe và thói quen ăn uống của hơn 103.000 người. Kết quả cho thấy những người ăn bữa đầu tiên sau 9 giờ và bữa tối sau 21 giờ sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch cao hơn, trong đó có đau tim và đột quỵ.

Những nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe của việc ăn tối muộn khiến nhiều người băn khoăn không biết khi nào là thời điểm tốt nhất cho bữa ăn tối. Nhìn chung, các chuyên gia khuyến cáo thời gian ăn tối lý tưởng nhất là khoảng 19 giờ và không quá 20 giờ.

Đây được xem là khung thời gian mà bữa tối sẽ không gây tác động lớn đến giấc ngủ cũng như tránh các nguy cơ sức khỏe do thói quen ăn quá muộn gây ra. Thậm chí, ngay cả ăn một bữa lớn trong khoảng thời gian này thì cũng không gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

Tuy nhiên, một trong những hạn chế của việc ăn tối trong khoảng thời gian lúc 19 giờ là dễ gây đói bụng vào ban đêm, đặc biệt là khi thức khuya. Khi đó, ăn khuya nên là bữa ăn nhẹ với các loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng. Những món này có thể là trứng, khoai, rau luộc, quả hạch, yến mạch, hay ngũ cốc nguyên hạt.

Những món này chứa ít calo, giàu chất xơ và protein giúp no lâu, đồng thời không làm tăng đường huyết. Chính vì chứa ít calo nên chúng không gây tăng cân và tích tụ mỡ thừa.

Nghiên cứu không chỉ nhấn mạnh đến thời gian ăn tối mà cả lúc ăn sáng. Trên thực tế, thời điểm ăn bữa đầu tiên trong ngày cũng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo nên tranh thủ ăn sáng trước 8 giờ 30. Một số bằng chứng khoa học cho thấy ăn sáng trước thời điểm này giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 và cholesterol trong máu cao, theo Medical News Today./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/dau-la-thoi-diem-an-toi-ly-tuong-nhat-cho-suc-khoe-18524041000082858.htm

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.

Khuyến cáo khẩn của ngành y tế về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm 

(CTO) - Thời gian qua, nhiều nơi trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, gây lo ngại trong cộng đồng về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Top