Thứ bảy, 18/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Ăn trái bơ giúp phụ nữ giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2 

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí chuyên nghành dinh dưỡng của Academy of Nutrition and Dietetics cho thấy chỉ cần ăn một phần bơ nhỏ mỗi ngày có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Ðể đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia quốc tế đã phân tích dữ liệu của 25.640 người từng tham gia Khảo sát Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Mexico, với hơn 60% thừa cân hoặc béo phì. 45% số người tham gia có thêm trái bơ vào chế độ ăn. Về định lượng, 1 khẩu phần bơ tiêu chuẩn là 1/3 trái bơ cỡ vừa - tương đương 50gr.

Sau khi đã tính đến các yếu tố nguy cơ tiểu đường khác (như tuổi tác, cân nặng và mức độ vận động thể chất), các chuyên gia nhận thấy những phụ nữ ăn một phần bơ mỗi ngày có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 thấp hơn. Theo các chuyên gia, trái bơ chứa nhiều chất xơ và chất béo tốt, các vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật có lợi, trong khi chứa hàm lượng đường ít hơn các loại trái cây khác, nên không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2. 

Tuy vậy, nam giới không nhận được lợi ích giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi ăn trái bơ. Nguyên nhân được lý giải là do nam giới thường có thói quen hút thuốc lá. Theo các chuyên gia, người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn vì việc tiếp xúc với nicotin trong thuốc lá có thể làm giảm hiệu quả của hoóc-môn kiểm soát lượng đường trong máu insulin. Ngoài ra, nam giới cũng có tỷ lệ tiêu thụ bia rượu nhiều hơn, do đó cũng tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa dẫn đến bệnh tiểu đường.

HƯƠNG THẢO (Theo Nyorkpost.com)

Vĩnh Phúc: Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

Một số công nhân cho biết sau bữa ăn trưa ở công ty (gồm các món: thịt gà tây xào sả ớt, rau súp lơ xào, dưa chua và canh rau giá đỗ), họ bắt đầu xuất hiện triệu chứng nôn ói, khó chịu…

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.
Top