Thứ tư, 15/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Ðiểm danh những loại rau củ bổ dưỡng nhất 

Tiêu thụ rau củ là cách tự nhiên và lành mạnh để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là những rau củ bổ dưỡng nhất mang đến lợi ích sức khỏe cụ thể:

Tiêu thụ rau củ là cách tự nhiên và lành mạnh để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là những rau củ bổ dưỡng nhất mang đến lợi ích sức khỏe cụ thể:

Nghiên cứu cho thấy rau họ cải nhìn chung đều chứa glucosinolates và chất chuyển hóa isothiocyanate giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính.

Thói quen ăn nhiều rau củ rất tốt cho sức khỏe tổng thể.

 

+ Bông cải xanh. Không chỉ giàu chất xơ, vitamin A, C, K, canxi, kali và sắt, bông cải xanh còn có đặc tính chống ôxy hóa, kháng viêm và chống ung thư mạnh mẽ.

+ Bông cải trắng. Loại rau họ cải này rất bổ dưỡng nhờ chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất (vitamin C, K, B, folate, phốt-pho), nhưng lại chứa ít calo và nhiều chất xơ - giúp kiểm soát cân nặng. Ăn bông cải trắng thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, trầm cảm và tử vong do mọi nguyên nhân.

+ Bắp cải tí hon (cải Brussels). Một phần bắp cải tí hon cung cấp 50% lượng vitamin C cần bổ sung hằng ngày, cùng với nhiều chất chống ôxy hóa, chất xơ, kali và folate. Loại cải này còn giúp tăng cường sức khỏe máu và xương, hỗ trợ hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

+ Bắp cải tím. Ngoài cung cấp nhiều chất xơ, sắt và kali, một chén bắp cải tím còn đáp ứng hơn 50% nhu cầu hằng ngày về vitamin C và 28% vitamin K. Màu tím đỏ của loại cải này còn chứng tỏ nó chứa anthocyanin, dưỡng chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

+ Cải cầu vồng. Nhờ dồi dào vitamin A và C cùng nhiều chất chống ôxy hóa, cải cầu vồng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nhiều bệnh ung thư. Lượng chất xơ trong loại cải này còn giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện tiêu hóa. Một chén cải cầu vồng cung cấp 249% hàm lượng cần bổ sung hằng ngày về vitamin K, dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của xương và quá trình đông máu.

+ Cải bó xôi. Loại rau lá màu xanh đậm này cung cấp một lượng đáng kể vitamin A, B, K, các khoáng chất quan trọng (mangan, magiê, sắt, đồng và canxi), các chất chống ôxy hóa, chất xơ và axít amin thiết yếu. Về lợi ích sức khỏe, cải bó xôi có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol, giảm nguy cơ ung thư.

+ Cải xoăn (kale). Cải xoăn rất giàu vitamin K, C, A và B6, folate, mangan, chất xơ, carotenoid, lutein và zeaxanthin. Nhờ chứa các chất chống ôxy hóa, ăn loại rau này giúp giảm tình trạng viêm, hỗ trợ điều trị táo bón, các vấn đề về tiêu hóa, phòng ngừa bệnh tim, ung thư và béo phì.

+ Khoai lang. Một củ khoai lang nướng nguyên vỏ cỡ vừa cung cấp 122% hàm lượng vitamin A (dựa trên chế độ ăn 2.000calo) được khuyến nghị bổ sung hằng ngày, bên cạnh vitamin C, chất xơ, kali, vitamin B, beta carotene và các axít amin thiết yếu. Khoai lang giúp giảm nguy cơ khởi phát bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

+ Ðậu Hà Lan. Một chén đậu Hà Lan nấu chín đáp ứng 31% nhu cầu chất xơ hằng ngày cùng một lượng lớn chất đạm, vitamin A, B và C, sắt và các dưỡng chất quan trọng khác. Ðậu Hà Lan có chỉ số đường huyết thấp, nên không làm tăng lượng đường trong máu, giúp giảm nguy cơ tiểu đường và bệnh tim. Loại đậu này còn chứa nhiều đạm nên giúp no lâu và kiểm soát cơn thèm ăn.

+ Cà chua. Nhờ chứa nhiều vitamin C và các chất chống ôxy hóa, cà chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thoái hóa thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện làn da và sức khỏe đường ruột. Hàm lượng cao lycopene trong cà chua còn có đặc tính chống ung thư.

+ Ớt chuông. Mặc dù giá trị dinh dưỡng của ớt chuông thay đổi đôi chút theo màu sắc (xanh, vàng, cam hay đỏ) nhưng nhìn chung đều rất bổ dưỡng và tốt cho hệ miễn dịch. Ớt chuông dồi dào các hợp chất có hoạt tính sinh học với tác dụng chống ôxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm, chống tiểu đường và ngăn ngừa khối u.

+ Hành tây. Các hợp chất có hoạt tính sinh học trong hành tây có lợi ích chống ôxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Vì vậy, hành tây tốt cho hệ tiêu hóa, miễn dịch và sinh sản, cũng như có thể giúp phòng chống bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

+ Tỏi. Loại gia vị này cũng chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học, chất chống ôxy hóa và chất kháng viêm, nên cũng có tác dụng kiểm soát mức cholesterol và huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.

+ Củ dền. Do chứa nhiều chất xơ và vitamin A, B, C, K, folate, nitrat và chất chống ôxy hóa, củ dền có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và ung thư. Củ dền cũng giúp phòng ngừa chứng mất trí nhớ.

+ Măng tây. Không chỉ chứa nhiều vitamin A, C, E, K và B6, măng tây còn giàu folate, sắt, đồng, canxi, prôtêin và chất xơ, trong khi chứa ít chất béo và calo nên có thể giúp kiểm soát cân nặng. Măng tây rất tốt cho máu, xương và có đặc tính chống ung thư.

​+ Rong biển. Giá trị dinh dưỡng của rong biển thay đổi tùy loại. Nhìn chung, chúng chứa nhiều khoáng chất, chất xơ tốt cho sức khỏe đường ruột, đồng thời còn chứa polyphenol, carotenoid và axít béo omega-3 tốt cho trí não, tim mạch và ngăn ngừa bệnh tật.

AN NHIÊN (Theo Verywell Health)

 

11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Việt Nam

Các nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch, lực lượng quân đội, công an, giáo viên, người trên 65 tuổi... là các đối tượng được ưu tiên tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Khoảng 600.000 nhân viên y tế, nhân viên tham gia chống dịch được tiêm vaccine COVID-19

Trong quý I/2021, hai nhóm được ưu tiên tiêm vaccine đầu tiên là nhân viên y tế và nhân viên tham gia chống dịch, với khoảng 600.000 người tương đương khoảng 1,2 triệu liều.

Đảm bảo đưa vắcxin COVID-19 an toàn nhất đến với người dân

Bộ Y tế cho biết Bộ chọn mua các vắcxin an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi một cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA), giá cả phù hợp.

Ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Chiều 23/2, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó riêng Hải Dương có 5 ca, đều là các trường hợp F1, đã được cách ly tập trung trước đó.

Hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công dân nhập ngũ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2021.

Vĩnh Phúc: Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

Một số công nhân cho biết sau bữa ăn trưa ở công ty (gồm các món: thịt gà tây xào sả ớt, rau súp lơ xào, dưa chua và canh rau giá đỗ), họ bắt đầu xuất hiện triệu chứng nôn ói, khó chịu…

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.
Top