Thứ ba, 14/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Kiểm soát chứng cao huyết áp có thể giảm nguy cơ u xơ tử cung 

Các nhà khoa học ước tính có tới 70% phụ nữ sẽ phát triển u xơ tử cung trước tuổi 50. Một số u xơ nhỏ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng một số có thể phát triển lớn hơn, gây ra tình trạng chảy máu tử cung bất thường, đau vùng chậu và ảnh hưởng các cơ quan gần tử cung như ruột và bàng quang. Mặc dù phổ biến nhưng nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia thuộc dịch vụ chăm sóc sức khỏe Kaiser Permanente (Mỹ) muốn tìm hiểu cao huyết áp có phải là yếu tố nguy cơ gây u xơ hay không. Họ đã phân tích dữ liệu của 2.570 phụ nữ trung niên không có tiền sử u xơ tử cung từng tham gia Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ toàn quốc (SWAN), trong đó có thông tin về tình trạng huyết áp, các chỉ dấu sinh học bệnh tim và việc họ có điều trị huyết áp cao hay không. Trong thời gian nghiên cứu, 20% số người tham gia đã phát triển khối u xơ tử cung mới.

Sau khi đối chiếu kết quả theo dõi sức khỏe, các chuyên gia phát hiện so với người không bị tăng huyết áp, những người bị huyết áp cao không điều trị có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn gần 20%. Trong khi đó, nguy cơ này ở những người được điều trị huyết áp cao lại giảm xuống ít hơn 37%. Ngoài ra, những phụ nữ điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển (ACE) cũng có nguy cơ mắc u xơ tử cung thấp hơn 48%. 

Các tác giả nhận định mặc dù cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ mối quan hệ giữa huyết áp cao và u xơ tử cung, nhưng những phát hiện mới có thể tiết lộ một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với căn bệnh phụ khoa phổ biến này.

HƯƠNG THẢO (Theo Healthnews.com)

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.

Khuyến cáo khẩn của ngành y tế về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm 

(CTO) - Thời gian qua, nhiều nơi trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, gây lo ngại trong cộng đồng về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Top