Thứ tư, 15/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Long An: Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh cho biết mục tiêu của kế hoạch này là bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Các ngành chức năng tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm (Ảnh tư liệu)

Cụ thể, thông qua việc thực hiện kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP sẽ hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến huyện, xã, thị trấn tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các huyện có cửa khẩu.

Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Trọng tâm của kế hoạch là hoạt động truyền thông, trong đó sẽ huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2024.

Tuyến tỉnh sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP; tuyến huyện, tuyến xã cũng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp huyện/thị xã/thành phố đến cấp xã/phường/thị trấn.

Cơ quan chủ trì là Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP các cấp. Sở Y tế là cơ quan thường trực phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP.

Các tuyến sẽ thanh tra, kiểm tra chủ động trước, trong, sau tết và lễ hội từ ngày 20/12/2023 đến ngày 15/3/2024 trên phạm vi trên cả tỉnh./.

Tấn Lộc

6 ngày nghỉ Tết, Việt Nam ghi nhận 158 trường hợp mắc Covid-19 trong nước

Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và một số địa phương nhằm có những giải pháp ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Chiều nay, có thêm 40 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội và Hải Dương

Theo Bộ Y tế, tính từ 6h đến 18h ngày 15/02, Việt Nam có thêm 40 ca mắc COVID-19 mới tại TP Hà Nội và Hải Dương.

Sáng mùng 5 Tết, có 2 ca mắc COVID-19 mới ở Hải Dương

Cả 2 ca bệnh (BN2270-BN2271) đều là F1 đã được cách ly trước đó, trong đó BN2270 liên quan ổ dịch huyện Cẩm Giàng và BN2271 liên quan ổ dịch huyện Kinh Môn.

Người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương phải khai báo y tế ngay

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có công văn hỏa tốc số 984 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 ở Cầu Giấy

Bệnh nhân Đ.B.P được Trung tâm y tế Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 15/02, kết quả dương tính ngày 16/02.

Vĩnh Phúc: Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

Một số công nhân cho biết sau bữa ăn trưa ở công ty (gồm các món: thịt gà tây xào sả ớt, rau súp lơ xào, dưa chua và canh rau giá đỗ), họ bắt đầu xuất hiện triệu chứng nôn ói, khó chịu…

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.
Top