Thứ bảy, 18/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Nên tạo thói quen uống nước ép trái cây cho trẻ 

Các nhà nghiên cứu ở Anh phát hiện những trẻ uống các loại nước có gas từ nhỏ dễ bị thừa cân ở độ tuổi 20, trong khi những trẻ uống nước ép trái cây nguyên chất có xu hướng theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn khi lớn lên.

Các nhà nghiên cứu ở Anh phát hiện những trẻ uống các loại nước có gas từ nhỏ dễ bị thừa cân ở độ tuổi 20, trong khi những trẻ uống nước ép trái cây nguyên chất có xu hướng theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn khi lớn lên.

Cụ thể, các chuyên gia ở Ðại học Swansea đã theo dõi 14.000 trẻ em từ lúc chào đời cho đến khi trưởng thành và phát hiện những trẻ dùng đồ uống có gas hoặc nước ép trái cây thêm đường trước 2 tuổi có xu hướng tiêu thụ nhiều calo, chất béo, prôtêin và đường hơn, đồng thời ăn ít chất xơ hơn. Nhóm trẻ này được ghi nhận tăng cân nhiều hơn khi đến tuổi 24. Trong khi đó, những trẻ được cho uống nước táo nguyên chất lúc nhỏ có xu hướng tiêu thụ ít chất béo và đường hơn, đồng thời ăn nhiều chất xơ hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện mối liên hệ giữa thức uống thời thơ ấu với các lựa chọn thực phẩm khác nhau. Theo đó, những đứa trẻ uống nước táo nguyên chất ăn nhiều cá, trái cây và rau xanh hơn so với những đứa trẻ uống nước ngọt, thường ăn nhiều bánh mì kẹp thịt, xúc xích, pizza, khoai tây chiên, thịt, sôcôla và đồ ngọt.

Theo Giáo sư David Benton - trưởng nhóm nghiên cứu, chế độ ăn uống giai đoạn đầu đời có thể thiết lập cơ chế tiêu thụ thực phẩm có ảnh hưởng đến suốt đời, từ đó quyết định nguy cơ tăng cân. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nguyên nhân hình thành chế độ ăn uống gây béo phì ở người trưởng thành bắt đầu từ thời thơ ấu. Và nếu chúng ta muốn kiểm soát nó, thì cần phải chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống trong những năm đầu đời” - Tiến sĩ Hayley Young, thành viên nhóm nghiên cứu, nói thêm. 

Nhìn chung, phụ huynh cần đảm bảo rằng trẻ phát triển thói quen ăn uống tốt - đó là chế độ ăn ít chất béo và đường hơn, uống nước ép trái cây nguyên chất bên cạnh 5 phần rau củ quả mỗi ngày, cũng như bổ sung thêm vitamin C, kali, folate và polyphenol thực vật. 

AN NHIÊN (Theo New York Post)

Vĩnh Phúc: Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

Một số công nhân cho biết sau bữa ăn trưa ở công ty (gồm các món: thịt gà tây xào sả ớt, rau súp lơ xào, dưa chua và canh rau giá đỗ), họ bắt đầu xuất hiện triệu chứng nôn ói, khó chịu…

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.
Top