Thứ tư, 15/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Nghỉ lễ: Cần ăn uống thế nào để tránh bệnh đường ruột?

Hệ quả của tình trạng này là các vấn đề tiêu hóa phổ biến như đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến bệnh tiêu hóa trong dịp nghỉ lễ là ăn quá nhiều và lựa chọn thực phẩm không lành mạnh, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn quá nhiều trong một bữa là nguyên nhân thường gặp gây đầy hơi, chướng bụng trong kỳ nghỉ lễ (SHUTTERSTOCK)

Những bữa ăn với lượng thực phẩm lớn sẽ tạo áp lực tiêu hóa lên ruột, dẫn đến khó chịu và có thể gây bệnh. Ngoài ra, việc lựa chọn thực phẩm không lành mạnh như các món có nhiều chất béo và đường có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, khiến vấn đề tiêu hóa trở nên nghiêm trọng hơn.

Để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ, điều quan trọng là phải ăn uống điều độ và lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Khi ăn, mọi người không nên ăn một bữa quá nhiều mà chỉ ăn ở mức vừa phải. Nếu cần thiết, thay vì ăn một bữa lớn, chúng ta có thể chia khẩu phần ăn ra thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Một điều không thể thiếu trong chế độ ăn uống hằng ngày là uống đủ nước và ăn nhiều chất xơ. Uống đủ nước sẽ giúp di chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn, trong khi chất xơ có khả năng thúc đẩy nhu động ruột và kích thích lợi khuẩn trong ruột phát triển.

Để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ, điều quan trọng là phải ăn uống điều độ và lựa chọn thực phẩm lành mạnh (SHUTTERSTOCK)

Bên cạnh chọn các món ăn lành mạnh thì cũng cần hạn chế rượu bia và các món có nhiều đường. Với những người bị dị ứng thì cần chú ý thành phần chế biến món ăn để tránh ăn phải các món gây dị ứng và kích thích đường ruột mà không biết. Bổ sung men vi sinh và tăng cường hệ thống miễn dịch cũng là cách tốt để hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Sau bữa ăn, chúng ta cũng có thể nhâm nhi một chút trà thảo mộc có chức năng hỗ trợ tiêu hóa như trà gừng, hoa cúc hay thì là.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo nên kiểm soát căng thẳng trong kỳ nghỉ lễ. Vì trên thực tế, căng thẳng quá mức sẽ tác động tiêu cực đến đường ruột, gây đau dạ dày, táo bón và tiêu chảy. Những ngày nghỉ lễ dù vui nhưng mọi người cũng đừng quên tập thể dục. Tập thể dục không chỉ cải thiện sức khoẻ cơ xương, tim mạch mà cón giúp cải thiện chức năng ruột, theo Healthline./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/nghi-le-can-an-uong-the-nao-de-tranh-benh-duong-ruot-185231231114824058.htm

6 ngày nghỉ Tết, Việt Nam ghi nhận 158 trường hợp mắc Covid-19 trong nước

Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và một số địa phương nhằm có những giải pháp ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Chiều nay, có thêm 40 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội và Hải Dương

Theo Bộ Y tế, tính từ 6h đến 18h ngày 15/02, Việt Nam có thêm 40 ca mắc COVID-19 mới tại TP Hà Nội và Hải Dương.

Sáng mùng 5 Tết, có 2 ca mắc COVID-19 mới ở Hải Dương

Cả 2 ca bệnh (BN2270-BN2271) đều là F1 đã được cách ly trước đó, trong đó BN2270 liên quan ổ dịch huyện Cẩm Giàng và BN2271 liên quan ổ dịch huyện Kinh Môn.

Người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương phải khai báo y tế ngay

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có công văn hỏa tốc số 984 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 ở Cầu Giấy

Bệnh nhân Đ.B.P được Trung tâm y tế Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 15/02, kết quả dương tính ngày 16/02.

Vĩnh Phúc: Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

Một số công nhân cho biết sau bữa ăn trưa ở công ty (gồm các món: thịt gà tây xào sả ớt, rau súp lơ xào, dưa chua và canh rau giá đỗ), họ bắt đầu xuất hiện triệu chứng nôn ói, khó chịu…

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.
Top