Thứ ba, 14/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Nguy cơ gặp biến cố tim mạch tăng cao ở phụ nữ mãn kinh 

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện mãn kinh có thể gây ra sự thay đổi lớn đối với tình trạng tích tụ mảng bám trong động mạch, khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch của phụ nữ tăng tới mức gần bằng với nam giới.

Ðể đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu ở Trung tâm y tế Harbor - Ðại học California, Los Angeles (UCLA) đã theo dõi sức khỏe của 579 phụ nữ mãn kinh được chỉ định dùng statin để kiểm soát cholesterol trong máu. Từng người cũng được quét canxi động mạch vành (CAC, kỹ thuật đo mức độ tích tụ chất béo, canxi và các chất liên quan đến bệnh tim khác trong động mạch tim), với 2 lần quét cách nhau 1 năm. Ðược biết, người có điểm CAC càng lớn thì nguy cơ trải qua cơn đau tim hoặc các biến cố tim mạch khác càng cao.

Sau khi chia số phụ nữ trên thành 3 nhóm dựa trên điểm CAC (gồm từ 1-99, 100-399 và từ 400 trở lên), nhóm nghiên cứu nhận thấy từ khi mãn kinh, điểm CAC của họ tăng nhanh hơn nhiều so với nam giới ở cùng độ tuổi. Ví dụ, những phụ nữ có điểm CAC ở mức thấp nhất khi bắt đầu nghiên cứu đã tăng trung bình 8 điểm sau 1 năm, tức tăng gấp đôi so với điểm CAC ở nam giới. Tương tự, những phụ nữ có điểm CAC ở mức trung bình khi bắt đầu nghiên cứu đã tăng bình quân 31 điểm - gần gấp đôi mức tăng 16 điểm ở nam giới.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu nhận thấy không có sự khác biệt đáng kể về mức tăng điểm CAC giữa nữ và nam khi so sánh những người cùng có điểm CAC cao ngay từ đầu. Ðiều đó có nghĩa phụ nữ sau khi mãn kinh dễ bị tổn thương sức khỏe tim mạch do mảng bám động mạch tích tụ nhanh hơn.

AN NHIÊN (Theo UPI)

 

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.

Khuyến cáo khẩn của ngành y tế về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm 

(CTO) - Thời gian qua, nhiều nơi trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, gây lo ngại trong cộng đồng về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Top