Thứ sáu, 17/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Thương sao rau đắng mọc sau hè!

Sau hè nhà có cái đìa trũng, má rào lưới  nuôi vịt nhưng lâu ngày đã cạn nước. Tía thuê máy móc đất đắp nền vườn cao thêm để trồng rau màu. Khoảng thời gian đất nghỉ để chờ cải tạo, gặp mùa nắng hạn, lớp sình non khô lại nứt nẻ.

Từ chỗ nẻ, rau đắng đất mọc lên non xanh. Tía nói, càng là nơi đất thấp, có bóng râm, nhất là đất mới thì rau đắng đất lại càng mọc nhiều; cũng giống như người miền Tây quê mình, ở đâu cũng sống được vì dễ thích nghi.

Những ngày nắng hạn, tía bơi xuồng men theo triền sông đổ dớn kiếm vài con cá, dặn tôi ra sau hè hái một nắm rau đắng đất về nấu canh. Bao giờ cũng vậy, món canh dân dã đồng quê ấy là “cứu cánh” cho bữa cơm của cả nhà trong những ngày hanh khô nóng nực.

Quê tôi đất phèn, ngoài cây lúa, khó trồng được cây ăn quả. Rau màu thì cần phù sa màu mỡ, đất đai tơi xốp. Vậy mà, mặc cho đất xấu, khô cằn, cây rau đắng đất vẫn âm thầm vươn mình.

Tía tôi ưa rau đắng đất vô cùng. Và đó cũng là món ăn yêu thích của bà nội tôi hồi còn sống. Mỗi năm chỉ một mùa nên cứ đến hồi nắng hạn, cách ngày là bà nội lại cắp rổ ra sau nhà tìm hái một mớ rau đắng đất về nấu canh.

Rau rửa sạch, bắc nước cho sôi, thả cá vào, nêm nếm rồi nội cho rau đắng vào sau cùng. Chờ rau đắng xìu xuống là nội vớt ra ngay bởi nấu lâu trong nước sôi thì rau sẽ dai, mất ngon và đắng.

Bữa cơm nhà quê dọn ra, có khi chỉ là một tô canh rau đắng đất vậy mà ngon quá đỗi! Gắp thêm một miếng cá lòng tong kho mằn mặn quyện hòa để sau cùng là hậu vị ngòn ngọt của rau đắng lưu lại nơi đầu lưỡi cứ làm mình xao xuyến mãi.

Lâu dần, dư vị đó trở thành nỗi nhớ niềm thương. Như bao người con miền Tây xa quê, có khi rưng rưng nhớ nhà chỉ vì  món canh rau đắng đất.

Nhiều bữa chán cơm, má tôi nhóm lửa vo gạo, làm thêm vài con cá lóc để nấu cháo, ăn kèm rau đắng đất, thơm ngon hết sẩy! Chỉ vậy mà ghiền, đi xa là nhớ. Lạ lùng thay, ăn rau đắng đất cũng khiến cho lòng người ngậm ngùi thương quê hương, bản quán./.

Hiền Dương

Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước tại TP. Hồ Chí Minh

(ĐCSVN) - Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước năm 2019 tại TP. Hồ Chí Minh thu hút 50 gian hàng ẩm thực đến từ 3 miền Việt Nam và nhiều nước trên thế giới từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ tham dự, hứa hẹn đem đến một bức tranh đa dạng về ẩm thực, phong phú về trải nghiệm cho người dân và khách du lịch.

Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước tại TP. Hồ Chí Minh

(ĐCSVN) - Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước năm 2019 tại TP. Hồ Chí Minh thu hút 50 gian hàng ẩm thực đến từ 3 miền Việt Nam và nhiều nước trên thế giới từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ tham dự, hứa hẹn đem đến một bức tranh đa dạng về ẩm thực, phong phú về trải nghiệm cho người dân và khách du lịch.

Chuyên nghiệp hóa trong tổ chức các sự kiện nghệ thuật tại Việt Nam

(ĐCSVN) – Làm thế nào để tổ chức được các sự kiện nghệ thuật thật sự chuyên nghiệp, đạt chất lượng cao - đó là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo "Chuyên nghiệp hóa trong tổ chức các sự kiện nghệ thuật tại Việt Nam" diễn ra tại Hà Nội ngày 31/10/2019.

Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO

(ĐCSVN) - Hà Nội vinh dự trở thành thành viên của mạng lưới thành phố sáng tạo (lĩnh vực thiết kế), tham gia quá trình thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố trong mạng lưới với mục tiêu lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững.

Quảng Trị: 23 thí sinh tham gia Hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019

(ĐCSVN) - 23 thí sinh đến từ 14 Đảng bộ huyện, thị xã, thành phố, Đảng bộ trực thuộc đã đầu tư trí tuệ, hoàn thành tốt 3 phần thi gồm: soạn đề cương thuyết trình, thi thuyết trình (tuyên truyền miệng) và trả lời câu hỏi từ hội đồng giám khảo.
Top