Thứ hai, 29/04/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Ăn lẩu ai cũng vô tư thò đũa vào nồi, cả mâm chung bát nước chấm nguy cơ mắc bệnh gì?

Cách chấm chung, ăn thức ăn chung vô tư đến phát hoảng ở nhiều gia đình, đám cỗ, làng quê và cả thành thị có nguy cơ gây nhiều bệnh.

Cách chấm chung, ăn thức ăn chung vô tư đến phát hoảng ở nhiều gia đình, đám cỗ, làng quê và cả thành thị có nguy cơ gây nhiều bệnh.

Lấy đũa đang ăn thò vào nồi lẩu nguy cơ mắc nhiều bệnh. (Ảnh: GIA TIẾN)

Chị N.C.M., 39 tuổi, ngụ ở Q.3, TP.HCM, kể mới đây chị đi sinh nhật một người bạn trong cơ quan, người bạn này mời các đồng nghiệp trong phòng đi ăn lẩu cá kèo ở gần đó.

Ai cũng "vô tư" thò đũa vào nồi

Khi ngồi ăn lẩu, một số người "vô tư" lấy đũa của mình gắp cá, gắp rau trong nồi lẩu cá kèo. Chị M. và một vài đồng nghiệp khác gắp riêng, nhưng còn một vài người cứ gắp chung như vậy chị thấy mất vệ sinh nhưng không dám nói.

Tương tự, anh P.T.C., 40 tuổi, ngụ ở TP Thủ Đức, kể mới đây anh cũng đi một bữa tiệc tân gia của một người bạn ở dưới Q.8. Bạn anh đặt đội nấu ăn đến tận nhà phục vụ.

Anh C. được xếp ngồi chung với một vài người bạn và những người hàng xóm của bạn anh. Trên bàn chỉ có một vài chén nước tương, nước mắm, muối mặn để chấm nên nhiều người cùng chấm chung một chén.

Đặc biệt khi đến món lẩu bò, nhiều người cùng lấy đũa của mình gắp đồ ăn trong nồi lẩu. Hôm đó, dù bụng vẫn ăn được nữa nhưng anh C. lấy lý do bụng đã rất no để từ chối ăn món lẩu này.

Anh C. nói rất lo ngại cứ ăn chung như thế này nếu ai đó mắc bệnh sẽ có nguy cơ lây bệnh cho người khác. Nhiều lần khi dùng bữa ăn chung, anh nói không dám ăn canh vì nhiều người dùng đũa của mình gắp đồ ăn trong bát canh, cả chục người chung chén nước chấm (đặc biệt ở khu vực phía Bắc)...

Nguy cơ mắc nhiều bệnh

TS Trần Quốc Cường, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết người dân Việt Nam hay có thói quen ăn chung các món ăn, chấm chung chén mắm, cho đũa vào để cùng vớt đồ ăn từ một nồi lẩu...

Trong số những người ăn chung các món ăn mà có một người mắc bệnh như viêm họng, viêm đường hô hấp cấp, nhiễm H.P, nhiễm viêm gan siêu vi A... thì sẽ có nguy cơ lây bệnh cho những người còn lại.

Hiện nay tỉ lệ người dân Việt Nam mắc bệnh H.P khá cao, chiếm khoảng 70%. Những người mắc H.P nếu không có triệu chứng sẽ không phải điều trị. Tuy nhiên, có một tỷ lệ nhỏ những người mắc bệnh H.P sẽ bị viêm dạ dày, ung thư dạ dày.…

Còn bác sĩ Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM lo lắng khi nhiều người ăn chung, chấm chung như vậy mà có một người bị nhiễm H.P đã bị đa kháng thuốc sẽ nguy hiểm hơn cho những người còn lại.

Khi những người còn lại bị nhiễm H.P đa kháng thuốc này thì sẽ không có loại thuốc nào có thể điều trị H.P nữa...

Những người bị nhiễm viêm gan siêu vi A sẽ có những triệu chứng như sốt, nhức mỏi, tiêu chảy nhẹ và còn một số ít các trường hợp bị suy gan cấp. Khi đó những trường hợp này sẽ không có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, khi bị suy gan cấp nặng có thể gây tử vong.

Bác sĩ Mai bổ sung ăn, gắp chung như vậy còn có thể lây bệnh cúm, COVID-19...

Lý giải về con đường lây bệnh khi ăn uống chung, bác sĩ Mai cho biết khi một người mắc bệnh dùng đũa để ăn chung, chấm chung, nước bọt chứa vi rút, vi khuẩn sẽ theo đũa vào thức ăn, khi người khác gắp thức ăn, vi rút, vi khuẩn này sẽ theo đồ ăn vào cơ thể người đó./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/an-lau-ai-cung-vo-tu-tho-dua-vao-noi-ca-mam-chung-bat-nuoc-cham-nguy-co-mac-benh-gi-20240415213905341.htm

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm 

Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và làm thức ăn nhanh hư, dễ gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo những món chưa nấu chín (như món sashimi, hàu sống),

Phát hiện cách loại bỏ tới 80% hạt vi nhựa trong nước uống hàng ngày

Một phát hiện mới nhất của các nhà khoa học cho thấy khi đun sôi nước máy trong 5 phút, canxi cacbonat kết tủa thành cặn vôi sẽ 'nhốt' hơn 80% các hạt vi nhựa lại và ta chỉ cần lọc nó đi là xong.

Ăn quá nhanh và quá muộn gây hại như thế nào?

Có câu nói: Sức khỏe của bạn là từ những gì bạn ăn. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy không chỉ thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe, mà tốc độ và thời điểm ăn cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Ăn nhiều hải sản, tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu?

Một nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện lượng hóa chất vĩnh cửu PFAS trong nhiều loại hải sản ở mức đáng lo ngại.

Sử dụng thực phẩm đúng cách trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng như hiện nay dễ sinh sôi các loại vi khuẩn, nấm mốc làm cho các loại thực phẩm, thức ăn dễ bị ôi thiu, gây mất an toàn thực phẩm nếu không được bảo quản cẩn thận.
Top