Chủ nhật, 12/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Ðậu phộng, “thuốc bổ” mạch máu tự nhiên 

Nhờ ưu điểm giàu axít béo, prôtêin, chất xơ, chất chống ôxy hóa polyphenol, vitamin và khoáng chất hữu ích, đậu phộng được xem là một món ăn vặt giàu dinh dưỡng và có thể góp phần nâng cao sức khỏe.

Nhờ ưu điểm giàu axít béo, prôtêin, chất xơ, chất chống ôxy hóa polyphenol, vitamin và khoáng chất hữu ích, đậu phộng được xem là một món ăn vặt giàu dinh dưỡng và có thể góp phần nâng cao sức khỏe. Mới đây, các nhà khoa học Tây Ban Nha phát hiện ăn nhiều đậu phộng có tác dụng tăng cường sức khỏe mạch máu.

Ðể đánh giá tác động của đậu phộng tới sức khỏe người dùng, các chuyên gia tại Ðại học Barcelona đã yêu cầu 63 người khỏe mạnh từ 18-33 tuổi bổ sung mỗi ngày một phần sản phẩm làm từ đậu phộng vào chế độ ăn bình thường của họ trong 6 tháng. Kết quả cuối cùng cho thấy đã có sự gia tăng đáng kể nồng độ các chất chuyển hóa phenolic trong nước tiểu ở những thanh niên đã ăn đậu phộng và bơ đậu phộng hằng ngày so với nhóm đối chứng được yêu cầu ăn một loại kem không chứa chất xơ hoặc polyphenol. Tương tự, những người ăn sản phẩm đậu phộng cũng cải thiện nồng độ prostacyclin I2 và tỷ lệ giữa thromboxane A2 và prostacyclin I2, Eicosanoid - những chỉ dấu sinh học về sức khỏe mạch máu.

Những phát hiện trên củng cố giả thuyết từng được nhóm nghiên cứu đưa ra trước đó về tác dụng bảo vệ của polyphenol đối với sức khỏe tim mạch ở người lớn, cũng như đối với mạch máu. Theo các tác giả, polyphenol là chất chống ôxy hóa và hợp chất chống viêm quan trọng trong chế độ ăn uống. Ðây cũng là nghiên cứu can thiệp dinh dưỡng đầu tiên xác nhận rằng sức khỏe mạch máu được cải thiện có liên quan đến cả tác dụng chống huyết khối (giảm hình thành cục máu đông) và tác dụng làm giãn mạch máu ở những người trẻ khỏe mạnh sau khi ăn đậu phộng.

ÐINH NHI (Theo Study Finds)

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.

Khuyến cáo khẩn của ngành y tế về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm 

(CTO) - Thời gian qua, nhiều nơi trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, gây lo ngại trong cộng đồng về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Top