Thứ ba, 14/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Bệnh nhân ung thư có nguy cơ tử vong cao gấp đôi khi mắc COVID-19

Tỷ lệ tử vong trong vòng 30 ngày kể từ khi các bệnh nhân ung thư có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 là 13%, gấp đôi so với tỷ lệ tử vong trung bình toàn cầu.

Tỷ lệ tử vong trong vòng 30 ngày kể từ khi các bệnh nhân ung thư có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 là 13%, gấp đôi so với tỷ lệ tử vong trung bình toàn cầu.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 vào một bệnh viện ở New York, Mỹ ngày 14/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bệnh nhân ung thư có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với người thường khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học The Lancet số ra ngày 28/5. 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 900 bệnh nhân ung thư ở Mỹ, Canada và Tây Ban Nha, nhằm tính toán tỷ lệ tử vong trong vòng 30 ngày kể từ khi những người này có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong ở nhóm đối tượng này là 13%, gấp đôi so với tỷ lệ tử vong trung bình toàn cầu do Đại học Johns Hopkins của Mỹ đưa ra.

Nghiên cứu cũng cho thấy bệnh ung thư càng ở giai đoạn nặng thì nguy cơ tử vong càng cao. Bệnh nhân ung thư gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày có nguy cơ cao hơn người mắc bệnh nhẹ.

Cũng giống như kết quả các nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học nhận thấy người cao tuổi, nam giới, người có ít nhất 2 bệnh nền và từng hút thuốc lá có nguy cơ tử vong cao hơn vì COVID-19.

Tuy nhiên, đáng chú ý là trong 4 tuần kể từ khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19, dù bệnh nhân có thực hiện hóa trị hay các liệu pháp chống ung thư khác cũng không ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng người bệnh có cơ thể cân đối và ít bệnh nền vẫn có thể và nên tiến hành các phương pháp điều trị ung thư phù hợp.

Trong khi đó, những người gặp khó khăn trong sinh hoạt thường nhật hoặc mắc bệnh ung thư đang tiến triển cần phải tham vấn kỹ càng với bác sỹ về mặt lợi và mặt hại của việc điều trị.

Nhà khoa học Bill Cance của American Cancer Society - tổ chức tài trợ cho nghiên cứu - nhấn mạnh nghiên cứu cũng cho thấy việc kết hợp thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và kháng sinh azithromycin có thể tăng gấp 3 nguy cơ tử vong, song vấn đề này cần phải nghiên cứu sâu hơn./.

Theo TTXVN

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.

Khuyến cáo khẩn của ngành y tế về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm 

(CTO) - Thời gian qua, nhiều nơi trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, gây lo ngại trong cộng đồng về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Top