Thứ hai, 13/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Chế độ ăn giàu thực vật, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu và hạt giúp giảm bệnh tim và tiểu đường 

Một phân tích được công bố gần đây trên tạp chí BMC Medicine đã bổ sung bằng chứng mới nhất cho thấy việc thay thế thực phẩm nguồn gốc động vật - đặc biệt là thịt chế biến sẵn - bằng ngũ cốc nguyên cám

Một phân tích được công bố gần đây trên tạp chí BMC Medicine đã bổ sung bằng chứng mới nhất cho thấy việc thay thế thực phẩm nguồn gốc động vật - đặc biệt là thịt chế biến sẵn - bằng ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu và hạt giúp giảm trên 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.

Kết luận trên được các chuyên gia rút ra sau khi xem xét dữ liệu và tổng hợp kết quả từ 37 nghiên cứu tiến hành tại Mỹ, châu Âu và châu Á. Trong đó, những người tham gia liệt kê chi tiết những loại thực phẩm mà họ thường ăn, còn các nhà nghiên cứu theo dõi người tham gia trung bình 19 năm để tìm kiếm mối tương quan giữa chế độ ăn uống và kết quả sức khỏe. Họ cũng rà soát các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe - bao gồm lượng calo nạp vào, hoạt động thể chất, thói quen hút thuốc và uống rượu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện tiêu thụ các loại hạt thay thế khẩu phần thịt chế biến sẵn có thể làm giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và giảm 21% nguy cơ tử vong sớm. Việc thay thế thịt đỏ chưa qua chế biến hoặc trứng bằng thực phẩm nguồn gốc thực vật cũng mang lại kết quả cải thiện sức khỏe tốt hơn. 

Chuyên gia dinh dưỡng và dịch tễ học Qi Sun tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) nhận xét nghiên cứu này đặc biệt hữu ích vì nó nêu chi tiết những thay đổi chế độ ăn uống nào có liên quan chặt chẽ nhất đến việc cải thiện sức khỏe tốt hơn. Chẳng hạn, nghiên cứu ước tính việc thay thế 1 khẩu phần thịt chế biến sẵn mỗi ngày bằng 1 khẩu phần ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt hoặc đậu giúp giảm từ 23%-36% nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch - như đột quỵ, đau tim và bệnh tim mạch vành.

AN NHIÊN (Theo CNA)

Đang sửa chuồng gà, người đàn ông bị kẽm gai đập vào mắt 

(CTO) - Trong lúc sửa chuồng gà, anh T.Q.N (59 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang) không may bị dây kẽm gai đập vào mặt, khiến anh choáng váng, mắt phải chảy máu, đau nhức dữ dội.

Long An: Bệnh nhân 1978 là công dân nhập cảnh, được cách ly tập trung ngay

Tỉnh Long An tiếp nhận cách ly tập trung 210 công dân nhập cảnh từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VJ7139. Kết quả xét nghiệm ngày 04/02, phát hiện 1 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Chuyên gia WHO: Tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới đang chậm lại

Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Maria van Kerkhoven mới đây thông báo, theo ghi nhận của WHO, tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới có vẻ như đang chậm lại.

Tin đồn 20 trường hợp nhiễm Covid-19 tại sân bay là chưa chính xác

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa cho biết, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về 20 trường hợp là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Đây là thông tin chưa chính xác.

Thêm 30 ca mắc COVID-19 cộng đồng, trong đó Hải Dương có 18 ca

Bộ Y tế cho biết, đến 18h chiều 2/2, Việt Nam có thêm 30 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.

Khuyến cáo khẩn của ngành y tế về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm 

(CTO) - Thời gian qua, nhiều nơi trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, gây lo ngại trong cộng đồng về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Top