Thứ năm, 16/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Đậu phộng Đức Hòa ngày xuân

Mỗi độ xuân về, tết đến, bên tách trà ấm nóng cùng khay bánh, mứt thì các loại đậu phộng rang hay kẹo đậu phộng,... cũng góp chút hương xuân; đó còn là đặc sản quê nhà mà nhiều người dùng biếu khách phương xa...

Mỗi độ xuân về, tết đến, bên tách trà ấm nóng cùng khay bánh, mứt thì các loại đậu phộng rang hay kẹo đậu phộng,... cũng góp chút hương xuân; đó còn là đặc sản quê nhà mà nhiều người dùng biếu khách phương xa...

1.Trời trở lạnh, nghĩa là xuân lại đến! Đó cũng là thời điểm các lò đậu phộng rang ở Đức Hòa bắt đầu vào vụ tết. Lò đậu phộng rang tỏi, ớt Lạc Việt ở xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa của anh Nguyễn Quang Tâm cũng bắt đầu tăng số lượng phục vụ tết từ ngày 15 tháng Chạp. Ngày thường, cách 2 hôm, anh Tâm rang 50kg đậu phộng bán tại nhà và giao cho khách hàng. Còn dịp tết, sản lượng tăng gấp đôi nên anh rang đậu mỗi ngày.


Đậu phộng rang tỏi, ớt có vị mằn mặn, thơm ngon

Theo lời anh Tâm, ngày trước, sau khi thu hoạch và bán đậu phộng cho thương lái, nhiều gia đình ở huyện Đức Hòa không quên để lại vài ký trong nhà, rang với nước mắm, tỏi, ớt ăn chung với cơm. Vì vậy, đa số các gia đình ở huyện Đức Hòa đều biết làm món này nhưng không bán, chỉ để dùng trong nhà.

Nhưng cách đây hơn 1 năm, nhiều gia đình chế biến món ăn đặc trưng này để bán và được nhiều khách hàng lựa chọn, nhất là vào dịp tết. Đậu phộng rang tỏi, ớt từ ngày ấy “có mặt” trên thị trường, được bày bán dọc các tuyến đường trong huyện như Quốc lộ N2, đường từ ngã tư Đức Lập đi thị trấn Đức Hòa,...

Mặc dù nghề này ai cũng biết, ai cũng làm được nhưng để có những hạt đậu phộng rang vừa thơm, vừa giòn và không ngả màu vàng sậm, mỗi lò đều có “bí quyết” riêng. Có lò cho thêm tí nước cốt chanh hoặc vài giọt rượu để đậu giòn như cách học được từ các video clip trên mạng.

Riêng anh Tâm, hạt đậu rang giòn hay mềm phụ thuộc vào độ chín nên phải tắt lửa đúng lúc. Ngoài khâu quan trọng này, đằng sau những hạt đậu màu vàng bắt mắt, thơm ngon, vừa miệng là những quy trình, công đoạn được thực hiện rất tỉ mỉ.

Trước tiên, tỏi đập dập, cho vào dầu phi thơm và vớt ra. Dùng dầu đã khử tỏi để tiếp tục rang đậu chung với ớt xắt lát để khi thành phẩm, hạt đậu phộng tuy không đóng lớp áo nước mắm, tỏi như nhiều nơi khác hay bán mà vẫn thơm vì mùi hương của tỏi và đậu hòa quyện vào nhau.

“Rang đủ độ chín, khi hạt đậu giòn sẽ vớt ra, thêm nước mắm pha chút bột ngọt với lượng phù hợp, đặc biệt không pha đường. Tiếp tục rang hỗn hợp này để hạt đậu ngấm nước mắm. Cuối cùng là vớt ra, trộn tỏi đã phi vào đậu phộng rang” - anh Tâm chia sẻ công đoạn rang đậu phộng với nước mắm, tỏi, ớt.

Nếu lúc đầu, đậu phộng rang Lạc Việt cho ra lò chừng vài kilôgam, bán tại nhà cho khách đi đường thì bây giờ, anh Tâm vừa bán lẻ, vừa bỏ mối cho khách với số lượng hơn 50kg/ngày.

Sở dĩ, món đậu phộng rang tỏi, ớt ngày càng được nhiều người biết đến, nhiều khách đặt hàng trong dịp tết vì ngoài độ ngon còn có chữ tín của chủ lò. Chữ tín ở đây là việc chú trọng an toàn thực phẩm. Nguyên liệu chế biến có nhãn hiệu, nguồn gốc rõ ràng, có thời hạn sử dụng, người chế biến luôn mang bao tay, khẩu trang khi rang đậu.

Đặc biệt, dù giá nhiều loại bánh, mứt tăng theo nhu cầu thị trường tết nhưng anh Tâm vẫn giữ mức giá bán đậu phộng rang như ngày thường, hơn 20.000 đồng/hũ 300gr và hơn 40.000 đồng/hũ 600gr. Chính vì giá cả ổn định nên khách hàng tin tưởng và chọn mua ngày càng nhiều hơn.

2.Ngoài đậu phộng rang tỏi, ớt, chung trà ngày tết sẽ đậm đà hơn, câu chuyện đầu năm của những người hàng xóm, bè bạn, của các thành viên trong nhà cũng rôm rả hơn nếu có đậu phộng rang nguyên vỏ.

Chị Nguyễn Thị Tiên - chủ lò đậu rang Hòa Khánh ở xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa nói rằng: “Mấy lần đi chợ tết, thay vì mua hạt dưa, hạt hướng dương,... tôi thấy nhiều bà nội trợ chọn mua đậu phộng rang để thay thế các loại hạt này. Từ đó, tôi bàn với chồng mở lò rang đậu để phục vụ khách”.

Khi mới vào nghề, vì rang đậu bằng phương pháp thủ công nên vất vả, tốn nhiều thời gian. “Ngồi ròng rã 1 tiếng đồng hồ chỉ rang được 15kg đậu. Trong khi đó, mỗi ngày, vợ chồng tôi phải rang số lượng 100kg mới đủ giao cho khách và bán tại nhà nên phải miệt mài từ sớm đến chiều tối” - chị Tiên cho biết.

Nhưng, từ khi chuyển sang rang bằng máy, thời gian rút ngắn một nửa so với làm thủ công nên dịp tết, dù số lượng đặt hàng tăng, chị Tiên vẫn không lo lắng khi một ngày có thể rang 200kg đậu. Máy rang đậu phộng cũng khá đơn giản, có một thùng rang chạy bằng điện và một thùng đánh cuốn sạch sẽ.

Những ngày tết, chị Tiên bán khoảng 100kg đậu phộng rang/ngày

Những ngày trước tết, để kịp ra lò những mẻ đậu rang nguyên vỏ ngon, giòn giao cho khách, vợ chồng chị Tiên thức dậy từ 5 giờ sáng. Tuy vất vả hơn ngày thường và tốn thêm chi phí thuê 2 nhân công lựa bỏ hạt đậu lép trước khi đóng gói nhưng chị Tiên vẫn giữ mức giá bán như ngày thường - 40.000 đồng/kg.

“Mỗi ký đậu lời chừng 5.000 đồng nhưng vào dịp tết, nhờ bán số lượng nhiều nên có lời nhiều. Nhà tôi nằm trên Quốc lộ N2 nên mấy ngày tết, lượng công nhân ngang qua đây và dừng lại mua đậu phộng rang mang về quê rất nhiều. Trung bình, mỗi ngày cận tết, tôi bán được khoảng 100kg đậu phộng” - chị Tiên nói thêm.

Đa số khách hàng khi thưởng thức đậu phộng rang đều tấm tắc khen vì hạt nhỏ nhưng chắc, béo. Và, để khách hàng mãi hài lòng như thế, chị Tiên chỉ dùng nguyên liệu đậu phộng Đức Hòa chính gốc chứ không thay bằng đậu Đà Lạt, Bình Phước,... như nhiều nơi khác.

Muốn vậy, sau khi nông dân thu hoạch mùa đậu phộng, chị Tiên đến thu mua với số lượng hơn 1 tấn trữ trong nhà để dành rang đậu. Tuy nhiên, chị chỉ mua số lượng đủ dùng trong 3 tháng, khi đến mùa thu hoạch mới sẽ mua tiếp vì theo chị, “mua nhiều, để lâu, đậu dễ bị gắt dầu, khi rang không còn ngon nữa”.

Chỉ còn hơn nửa tháng là đến tết! Nhiều người dân Đức Hòa tất bật chuẩn bị đậu phộng cung cấp cho thị trường. Đó là món quà quê ý nghĩa dành tặng bạn bè, người thân trong những ngày xuân về, tết đến!./.

Thùy Hương

Đam mê sáng tạo, đưa công nghệ vào sản xuất

Không chỉ nỗ lực làm việc, anh Nguyễn Công Nhanh - Quản đốc Xưởng 3, Công ty (Cty) Cổ phần Cơ khí Đại Dũng III (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), còn phát huy sáng kiến cải tiến, tiên phong sáng tạo trong công nhân, lao động.

Triển khai đánh giá DDCI - Nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư

Để cải thiện xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tỉnh triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) tỉnh năm 2023.

Nhập thiết bị đường dây 500 kV gặp khó, Bộ nhờ đại sứ quán 3 nước

Bộ Công thương đã có công điện khẩn gửi đến Thương vụ Việt Nam và công hàm đến Đại sứ quán Việt Nam tại 3 nước Trung Quốc, Nga, Ấn Độ nhằm hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu vật tư thiết bị thi công dự án đường dây 500 kV mạch 3.

Tăng cường quản lý, tạo điều kiện thuận lợi để cụm công nghiệp phát triển

Giám đốc Sở Công Thương - Huỳnh Văn Quang Hùng chia sẻ với phóng viên Báo Long An về thực trạng và những giải pháp quản lý các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư.

Phê duyệt kế hoạch triển khai đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Long An I và II

UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt kế hoạch triển khai đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Long An I và LNG Long An II tại huyện Cần Giuộc.

Sẵn sàng kết nối nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất mì ăn liền

(ĐCSVN) - Nắm bắt được khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền đang gặp phải về nguồn nguyên liệu gia vị đầu vào, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam khẳng định,sẵn sàng kết nối ngay giúp Hội lương thực, thực phẩm TP để có nguồn cung nguyên liệu gia vị.

Sẵn sàng kết nối nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất mì ăn liền

(ĐCSVN) - Nắm bắt được khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền đang gặp phải về nguồn nguyên liệu gia vị đầu vào, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam khẳng định,sẵn sàng kết nối ngay giúp Hội lương thực, thực phẩm TP để có nguồn cung nguyên liệu gia vị.

Sẵn sàng kết nối nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất mì ăn liền

(ĐCSVN) - Nắm bắt được khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền đang gặp phải về nguồn nguyên liệu gia vị đầu vào, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam khẳng định,sẵn sàng kết nối ngay giúp Hội lương thực, thực phẩm TP để có nguồn cung nguyên liệu gia vị.

Hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất, thương mại tại TP Hồ Chí Minh

(ĐCSVN) – Kiểm tra một số cơ sở sản xuất, thương mại dịch vụ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, việc đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân là một trong những vấn đề cần được ưu tiên. Do đó, lực lượng lao động trong ngành thực phẩm tươi sống cần được xem như lực lượng tuyến đầu.

Long An: Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đang hoạt động đạt hơn 89%

(ĐCSVN) - Toàn tỉnh Long An hiện có 28 khu công nghiệp và 32 cụm công nghiệp, diện tích khoảng 13.500ha. Hiện nay tỷ lệ lấp đầy tại 16 KCN đang hoạt động với diện tích 2.385 ha trên địa bàn tỉnh đã đạt hơn 89%.

Thử sức với vườn sầu riêng trên đất lúa

Ông Nguyễn Văn Sáu (SN 1964, ngụ ấp 4, xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa) là một trong những nông dân năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thử sức trồng sầu riêng trên đất lúa.

Người chăn nuôi gặp khó

Từ đầu năm 2024 đến nay, giá nhiều sản phẩm chăn nuôi liên tục giảm, trong khi giá thức ăn chăn nuôi neo ở mức cao và dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thúc đẩy số hóa ngành Nông nghiệp   

Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số - Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành Nông nghiệp”.

Phát triển liên kết bền vững trong chuỗi giá trị lúa gạo 

ÐBSCL là vựa lúa lớn nhất của cả nước, tuy nhiên quá trình liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa gạo chưa mang lại hiệu quả cao, rất cần giải pháp nâng cao giá trị lúa gạo, vừa giúp nông dân duy trì và tăng sản lượng, tăng lợi nhuận trong sản xuất...

Thúc đẩy cơ giới hóa, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp 

(CT) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp tiếp tục triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách liên quan đến công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp.

Đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ rừng

Rừng là một nguồn tài nguyên sinh thái đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Rừng là “lá phổi xanh” điều hòa thời tiết, khí hậu. Vì vậy, công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn được tỉnh quan tâm thực hiện.

Mời gọi đầu tư dự án Khu dân cư kết hợp thương mại, dịch vụ Thanh Phú   

Dự án Khu dân cư kết hợp thương mại, dịch vụ Thanh Phú, tọa lạc tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An có diện tích khoảng 85,198ha với tổng chi phí thực hiện hơn 10.662 tỉ đồng.

Khát vọng thịnh vượng xây dựng đô thị loại I

Năm 2024, TP.Tân An tròn 15 tuổi và được xác định là năm tăng tốc để đạt những mục tiêu đề ra. Đó là hoàn thành sớm các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ TP.Tân An lần thứ XI;...

Đồng Nai: Cá chết nổi trắng hồ thủy lợi Sông Mây

Do lượng cá chết lên đến gần 200 tấn, nhằm tránh ô nhiễm nguồn nước, các công nhân đội nắng, làm việc xuyên lễ để vớt cá, dọn dẹp vệ sinh lòng hồ.

Thêm gần 200 cây xanh phải di dời, đốn hạ làm dự án kết nối metro số 1

Giấy phép chặt hạ, dịch chuyển số cây xanh dọc đường Võ Nguyên Giáp vừa được Trung tâm phát triển hạ tầng kỹ thuật TP Thủ Đức cấp cho Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TP.HCM).

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất, nhập khẩu qua Cảng Quốc tế Long An

Tỉnh tập trung đầu tư vào nhiều lĩnh vực, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông - vận tải, kết nối với các trung tâm logistics gắn với các khu công nghiệp, cảng biển nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi trong sản xuất và xuất khẩu.

Mở rộng kết nối, phát triển hệ sinh thái số ngành ngân hàng 

Tại sự kiện Ngày Chuyển đổi số (CĐS) ngành Ngân hàng năm 2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã lựa chọn chủ đề thông điệp

Thành lập mới 10 hợp tác xã 

(CT) - Những tháng đầu năm 2024, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Cần Thơ đã phối hợp với các sở, ngành hữu quan thành phố làm tốt công tác tư vấn, vận động thành lập mới 10 HTX; đồng thời tổ chức nhiều chương trình

Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định 'không trộn lẫn nguyên liệu'

VASEP cho rằng, quy định không trộn lẫn nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc nhập khẩu với nguyên liệu thủy sản khai thác trong nước vào một lô hàng xuất khẩu trong Nghị định số 37/2024/NĐ-CP...

Chú trọng bảo đảm an toàn cho người lao động

Thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh chú trọng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, đặc biệt là công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.
Top