Thứ hai, 13/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Phát hiện mới về những chất giúp phòng chống nguy cơ tái phát ung thư vú 

Theo nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí JNCI Cancer Spectrum của Ðại học Oxford (Anh), tăng cường tiêu thụ những hợp chất thực vật có trong các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên cám

Theo nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí JNCI Cancer Spectrum của Ðại học Oxford (Anh), tăng cường tiêu thụ những hợp chất thực vật có trong các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên cám - có thể giúp phụ nữ bị ung thư vú phòng chống nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị.

Ðể đi đến kết luận trên, nhóm nhà khoa học quốc tế - do các chuyên gia ở Ðại học John Hopkins (Mỹ) dẫn đầu - đã phân tích dữ liệu từ 22 nghiên cứu lớn tập trung vào isoflavone (có nhiều trong đậu nành), lignan (các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên cám, rau họ cải) và trà xanh. Họ cũng xem xét tác dụng của phytonutrient - các dưỡng chất thực vật có trong những thực phẩm nêu trên.

Nhóm nghiên cứu phát hiện hấp thụ nhiều isoflavone từ đậu nành có liên quan đến việc giảm 26% khả năng tái phát ung thư vú. Lợi ích lớn nhất là khi tiêu thụ 60mg isoflavone/ngày - tương đương với 473ml-709ml sữa đậu nành, 85gr đậu hũ hoặc 100gr đậu nành nấu chín. Isoflavone cũng giúp giảm khoảng 12% nguy cơ tử vong do ung thư vú. Ðối với lignan, nhóm nghiên cứu nhận thấy việc dung nạp hàm lượng cao enterolactone - được hình thành khi hệ tiêu hóa phân hủy lignan - có thể giúp giảm 28% tỷ lệ tử vong do ung thư vú và giảm 31% tỷ lệ tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào.

Theo các tác giả, phát hiện mới về lignan và isoflavone là bằng chứng chắc chắn để khuyến cáo những bệnh nhân ung thư vú sử dụng chúng trong chế độ ăn hằng ngày để hỗ trợ hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, nghiên cứu cũng gợi ý uống trà xanh mỗi ngày có thể giúp phụ nữ ung thư vú giai đoạn 1 hoặc 2 giảm nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị.

​ÐINH NHI (Theo UPI)

 

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.

Khuyến cáo khẩn của ngành y tế về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm 

(CTO) - Thời gian qua, nhiều nơi trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, gây lo ngại trong cộng đồng về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Top