Thứ hai, 29/04/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Phát hiện thời điểm ăn tối lý tưởng nhất cho sức khỏe

Bữa tối là một trong những bữa chính quan trọng trong ngày. Do đó, chúng ta thường ăn khá nhiều trong bữa tối. Không chỉ hàm lượng dinh dưỡng mà thời điểm ăn tối cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe.

Bữa tối là một trong những bữa chính quan trọng trong ngày. Do đó, chúng ta thường ăn khá nhiều trong bữa tối. Không chỉ hàm lượng dinh dưỡng mà thời điểm ăn tối cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe.

Chúng ta từng nghe nhiều lý do giải thích vì sao không nên ăn tối gần giờ đi ngủ, chẳng hạn dễ gây trào ngược, khó ngủ và tăng cân. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Communications cho thấy ăn tối quá muộn còn có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe lớn hơn, đặc biệt là tác động đến tim mạch, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Thời điểm ăn tối lý tưởng nhất là khoảng 19 giờ và không quá 20 giờ. Ảnh PEXELS

Nghiên cứu đã đánh giá sức khỏe và thói quen ăn uống của hơn 103.000 người. Kết quả cho thấy những người ăn bữa đầu tiên sau 9 giờ và bữa tối sau 21 giờ sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch cao hơn, trong đó có đau tim và đột quỵ.

Những nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe của việc ăn tối muộn khiến nhiều người băn khoăn không biết khi nào là thời điểm tốt nhất cho bữa ăn tối. Nhìn chung, các chuyên gia khuyến cáo thời gian ăn tối lý tưởng nhất là khoảng 19 giờ và không quá 20 giờ.

Đây được xem là khung thời gian mà bữa tối sẽ không gây tác động lớn đến giấc ngủ cũng như tránh các nguy cơ sức khỏe do thói quen ăn quá muộn gây ra. Thậm chí, ngay cả ăn một bữa lớn trong khoảng thời gian này thì cũng không gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

Tuy nhiên, một trong những hạn chế của việc ăn tối trong khoảng thời gian lúc 19 giờ là dễ gây đói bụng vào ban đêm, đặc biệt là khi thức khuya. Khi đó, ăn khuya nên là bữa ăn nhẹ với các loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng. Những món này có thể là trứng, khoai, rau luộc, quả hạch, yến mạch, hay ngũ cốc nguyên hạt.

Những món này chứa ít calo, giàu chất xơ và protein giúp no lâu, đồng thời không làm tăng đường huyết. Chính vì chứa ít calo nên chúng không gây tăng cân và tích tụ mỡ thừa.

Nghiên cứu không chỉ nhấn mạnh đến thời gian ăn tối mà cả lúc ăn sáng. Trên thực tế, thời điểm ăn bữa đầu tiên trong ngày cũng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo nên tranh thủ ăn sáng trước 8 giờ 30. Một số bằng chứng khoa học cho thấy ăn sáng trước thời điểm này giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 và cholesterol trong máu cao, theo Medical News Today./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/dau-la-thoi-diem-an-toi-ly-tuong-nhat-cho-suc-khoe-18524041000082858.htm

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm 

Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và làm thức ăn nhanh hư, dễ gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo những món chưa nấu chín (như món sashimi, hàu sống),

Phát hiện cách loại bỏ tới 80% hạt vi nhựa trong nước uống hàng ngày

Một phát hiện mới nhất của các nhà khoa học cho thấy khi đun sôi nước máy trong 5 phút, canxi cacbonat kết tủa thành cặn vôi sẽ 'nhốt' hơn 80% các hạt vi nhựa lại và ta chỉ cần lọc nó đi là xong.

Ăn quá nhanh và quá muộn gây hại như thế nào?

Có câu nói: Sức khỏe của bạn là từ những gì bạn ăn. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy không chỉ thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe, mà tốc độ và thời điểm ăn cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Ăn nhiều hải sản, tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu?

Một nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện lượng hóa chất vĩnh cửu PFAS trong nhiều loại hải sản ở mức đáng lo ngại.

Sử dụng thực phẩm đúng cách trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng như hiện nay dễ sinh sôi các loại vi khuẩn, nấm mốc làm cho các loại thực phẩm, thức ăn dễ bị ôi thiu, gây mất an toàn thực phẩm nếu không được bảo quản cẩn thận.
Top