Thứ hai, 13/05/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024   

Thời gian quan, người tiêu dùng còn có nhiều ý kiến phản ánh về kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm…Do vậy, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) cần được tăng cường quan tâm chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa, nhất là trong dịp đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Ảnh minh họa

Thời gian qua, công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh đã được các sở, ngành và các địa phương tổ chức thực hiện tương đối ổn định.

Tuy nhiên, trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP chưa được thể hiện rõ giữa các sở, ngành có liên quan và địa phương; công tác quản lý ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, ATTP tại các chợ, nhất là kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm vẫn còn có nhiều ý kiến phản ánh của cử tri.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Huỳnh Văn Sơn vừa ký văn bản số 946/UBND-KTTC về việc tăng cường công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện đúng, đầy đủ chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Luật An toàn thực phẩm,…

UBND tỉnh giao Sở Y tế tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan Thường trực và chịu trách nhiệm chính trong công tác tham mưu quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, bia...; tổ chức phối hợp tuyên truyền, vận động, giáo dục cộng đồng về bảo đảm ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chỉ đạo, quản lý chặt chẽ và kiểm tra việc tuân thủ các điều kiện ATTP của các cơ sở dịch vụ ăn uống, dịch vụ nấu ăn đám tiệc, cung cấp suất ăn phục vụ trường học, phục vụ công nhân.

Tăng cường vai trò Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh về ATTP trong thực hiện thanh tra, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường, nhất là sản phẩm được bày bán tại các chợ, chuỗi cửa hàng tiện ích, siêu thị nhất là trong dịp lễ, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

UBND đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trong chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, bảo quản, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; phát huy vai trò của các điểm chốt kiểm dịch động vật; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc triển khai công tác bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản, các mặt hàng nông sản thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp tết như giò, chả, lạp xưởng, thủy hải sản, trái cây, rau, củ, quả,...

Xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh thực phẩm tươi sống không bảo đảm an toàn, nhiễm bệnh, không rõ nguồn gốc.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo phân công, phân cấp; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện công tác quản lý ATTP theo phân cấp.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP tại các chợ và khu vực đông dân cư bằng nhiều hình thức phù hợp nhằm nâng cao ý thức của người dân về việc sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, bảo đảm chất lượng. Chủ động triển khai công tác tập huấn ATTP đến cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và Ban Quản lý chợ trên địa bàn quản lý.

Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở thương mại và các chợ trên địa bàn quản lý./.

Tấn Lộc

Liên tục xảy ra ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở không bảo đảm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tin mới nhất vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm

Xung quanh vụ 19 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM nhập viện trong đêm, PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đã tìm ra nguyên nhân gây vụ ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Chiều 07/5, Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh.

560 người ngộ độc sau ăn bánh mì, phát hiện khuẩn E.coli trong máu 3 trẻ

Đến nay đã ghi nhận 560 người nhập viện do bị ngộ độc sau ăn bánh mì tại TP Long Khánh, Đồng Nai.

Khuyến cáo khẩn của ngành y tế về ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm 

(CTO) - Thời gian qua, nhiều nơi trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, gây lo ngại trong cộng đồng về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Top