Thứ hai, 29/04/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Xem kỹ thành phần sản phẩm trước khi mua sữa cho con 

Trên thị trường, hiện có nhiều thức uống mang nhãn mác, thông tin tương tự sữa nhưng thực chất không phải sữa. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh khi chọn sữa cho con, cần lưu ý các tỷ lệ thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm, đặc biệt là đạm, canxi theo quy chuẩn.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Trên thị trường, hiện có nhiều thức uống mang nhãn mác, thông tin tương tự sữa nhưng thực chất không phải sữa. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh khi chọn sữa cho con, cần lưu ý các tỷ lệ thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm, đặc biệt là đạm, canxi theo quy chuẩn. Bên cạnh đó, phụ huynh cần thiết thực hành chế độ dinh dưỡng chính cho trẻ từ nguồn thực phẩm tự nhiên dồi dào, đa dạng, đảm bảo đủ năng lượng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh cần đọc kỹ thành phần sản phẩm trước khi mua sữa cho trẻ. 

Trong chương trình tọa đàm Bẫy dinh dưỡng của trẻ em Việt: Làm sao chọn sữa chuẩn cho con, do Báo Sức khỏe và Ðời sống tổ chức, nhà văn Uyên Bùi bày tỏ băn khoăn của một người mẹ có con nhỏ. Chị kể, suốt một thời gian, chị cho con dùng thức uống được quảng cáo giống như sữa, nhưng khi tìm hiểu kỹ mới biết, đó là sản phẩm nước giải khát có đường, chứa rất ít hàm lượng sữa.

Theo bà Tạ Thúy Hà, Giám đốc kinh doanh cấp cao Công ty FrieslandCampina Việt Nam, không thể phủ nhận, sữa là nguồn dinh dưỡng quý trong khẩu phần. Trẻ bổ sung sữa trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp giảm thiểu tình trạng thiếu hụt canxi và các vi chất cần thiết. Hiện nay, tất cả sản phẩm thức uống đều do doanh nghiệp tự công bố. Thực tế, có những thức uống giải khát có tỷ lệ thành phần sữa rất thấp nhưng lại ghi nhãn mác gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Vì vậy, khách hàng cần đọc kỹ thành phần có trong sản phẩm trước khi quyết định mua.

Mặc dù sữa bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng cũng không thể thay thế hoàn toàn các thực phẩm dinh dưỡng khác. BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Nhiễm khuẩn TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, việc uống một cốc sữa theo đúng hàm lượng dinh dưỡng được công bố có thể tạm xem như một bữa sáng thay thế. Ðối với trẻ nhỏ, bữa sáng rất quan trọng, cần được cung cấp dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên đa dạng. Do đó, phụ huynh cần dành thời gian quan tâm, chế biến bữa ăn sáng đầy đủ, cân bằng dưỡng chất, vì sự phát triển thể chất khỏe mạnh của trẻ. BS Khanh cho biết, vấn đề dinh dưỡng và miễn dịch có liên quan mật thiết với nhau. Nếu trẻ không được bổ sung đủ dinh dưỡng, tạo sức đề kháng sẽ dễ mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ vai trò của dinh dưỡng trong miễn dịch và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng.

Theo ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Ðời Sống, nhiều phụ huynh cho rằng, sự phát triển vượt trội về chiều cao cân nặng của thế hệ trẻ hôm nay so với thế hệ trước, đều nhờ vai trò của sữa. Vì vậy mà nhiều bà mẹ lạm dụng sữa, xem nhẹ các nguồn dinh dưỡng tự nhiên khác.

Báo cáo Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận, Việt Nam tiếp thị sữa quá nhiều, phổ biến và tràn lan, nhiều quảng cáo không đúng căn cứ khoa học, đặc biệt vấn đề cải thiện chiều cao, cân nặng. Việt Nam là một trong 34 quốc gia trên toàn cầu phải đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng cao nhất. Hiện trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới 5 tuổi khoảng 19%, tức là cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ thấp còi.

Theo PGS.TS.BS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vấn đề thể chất của trẻ Việt Nam đang chịu gánh nặng kép, cả về suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì. Trẻ em thành thị béo phì gia tăng nhanh chóng trong 10 năm qua. Viện Dinh dưỡng quốc gia đã thực hiện chương trình nhằm cải thiện tầm vóc trẻ em Việt Nam như can thiệp dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời, cải thiện dinh dưỡng cho trẻ từ trọng bụng mẹ đến 2 tuổi. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các chương trình truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về thực hành dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia, thực hành dinh dưỡng, chăm sóc trẻ nhỏ cần quá trình lâu dài. Các bậc phụ huynh nuôi con nhỏ không nên vội vàng theo đuổi các liệu pháp hay sản phẩm dinh dưỡng chưa kiểm chứng, không đảm bảo chất lượng, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm 

Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và làm thức ăn nhanh hư, dễ gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo những món chưa nấu chín (như món sashimi, hàu sống),

Phát hiện cách loại bỏ tới 80% hạt vi nhựa trong nước uống hàng ngày

Một phát hiện mới nhất của các nhà khoa học cho thấy khi đun sôi nước máy trong 5 phút, canxi cacbonat kết tủa thành cặn vôi sẽ 'nhốt' hơn 80% các hạt vi nhựa lại và ta chỉ cần lọc nó đi là xong.

Ăn quá nhanh và quá muộn gây hại như thế nào?

Có câu nói: Sức khỏe của bạn là từ những gì bạn ăn. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy không chỉ thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe, mà tốc độ và thời điểm ăn cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Ăn nhiều hải sản, tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu?

Một nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện lượng hóa chất vĩnh cửu PFAS trong nhiều loại hải sản ở mức đáng lo ngại.

Sử dụng thực phẩm đúng cách trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng như hiện nay dễ sinh sôi các loại vi khuẩn, nấm mốc làm cho các loại thực phẩm, thức ăn dễ bị ôi thiu, gây mất an toàn thực phẩm nếu không được bảo quản cẩn thận.
Top