x

Bất động sản sẽ hồi phục nhờ 'ăn' theo hạ tầng

Hệ thống hạ tầng đang được đẩy mạnh đầu tư giúp thị trường bất động sản được hưởng lợi. Nhiều dự báo, năm 2024 thị trường sẽ hồi phục.

Tìm tới những nơi có "thóc"

Ông Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam, cho rằng hạ tầng là yếu tố tác động rất nhiều đến thị trường bất động sản. Kế hoạch đầu tư công của Chính phủ vào khu vực phía nam rất nhiều từ sân bay, các tuyến đường vành đai, các đường cao tốc và còn các dự án cao tốc nữa ở miền Tây… 

Lấy ví dụ, các dự án mở bán ở khu vực phía bắc hiện nay ở khá xa trung tâm nhờ vào hệ thống hạ tầng đã phát triển, ông Kiệt cho rằng, ở khu vực phía nam, các tuyến đường vành đai, cao tốc sẽ tạo ra xu hướng xây dựng đô thị ly tâm phát triển, bởi hiện nay chi phí cao, quỹ đất khu vực trung tâm không còn nhiều. Đây là cơ hội của Bình Dương, Long An, hay các huyện vùng ven như Bình Chánh, Củ Chi của TP.HCM. 

Hệ thống tuyến metro đã tạo nên diện mạo chung của cả khu Đông TP.HCM. Các dự án mọc theo metro đã có mức tăng giá rất cao, từ 50 - 70%.  Cá biệt, có dự án tăng gần 150%. Điều này cho thấy, hệ thống metro sắp đưa vào vận hành có thể thay đổi định hướng về đầu tư theo hạ tầng. Trong tương lai, TP.HCM đang phát triển các dự án đô thị gắn liền với hệ thống giao thông, trong đó có các tuyến metro.

Theo ông Huỳnh Tuấn Kiệt, hiện nay, nguồn cung phần nào đó đã quay trở lại. Thời gian qua, nhiều dự án đã công bố có giấy phép xây dựng, nhiều dự án đã giải tỏa được áp lực tài chính, khó khăn vướng mắc pháp lý cơ bản được tháo gỡ… Bất động sản vẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế nên Chính phủ ưu tiên gỡ khó. Thị trường bất động sản nhìn chung có nhiều biến động nhưng còn tiềm năng. Trong thời gian tới, thị trường sẽ phát triển theo hướng bền vững hơn.

Khi cầu Ba Son hoàn thành nối khu vực trung tâm và khu Thủ Thiêm đã giúp tăng giá bất động sản khu Thủ Thiêm và TP.Thủ Đức

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng nhận định, thị trường bất động sản phía nam với trung tâm là TP.HCM và bán kính xung quanh 100km. Vì vậy, những người đầu cơ bất động sản hãy quên đi những nơi "đất lành chim đậu, mà phải tìm tới những nơi đất có thóc để chim ăn".

Vùng đất "có thóc" phụ thuộc vào yếu tố thương mại dịch vụ. Các khu công nghiệp mọc ra ở những nơi có hạ tầng tốt, đường sá giao thông thông thoáng và đặc biệt có cảng biển sẽ là những nơi thu hút "chim tới ăn".

"Sắp tới, các khu vực hạ tầng phía nam sau nhiều năm trì trệ sẽ có những bước tiến mới. Tới năm 2025, khi cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường Vành đai 3… hoàn thành sẽ tạo bước đột phá cho nền kinh tế trọng điểm khu vực phía nam. Tôi tin rằng, những chính sách của Chính phủ đối với khu vực kinh tế phía nam đã và đang thu hút các nhà đầu tư", ông Hiển nhận định

Ấm dần vào năm 2024

Dưới góc độ tài chính, TS Nguyễn Chí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, cho biết trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành, kéo lãi suất huy động giảm xuống 3 - 4%, lãi suất cho vay cũng giảm ít nhất 2% từ đầu năm nay đến nay. Nhưng con số này chưa đủ để hỗ trợ các doanh nghiệp. Ngân hàng "thừa tiền" khi tăng trưởng tín dụng 8 tháng chỉ đạt 5,3% so với mục tiêu 14% là quá khiêm tốn. 

Ngân hàng ế vốn nhưng doanh nghiệp thiếu vốn, theo ông Hiếu vì rủi ro của nền kinh tế đang tăng lên, doanh nghiệp không có đơn đặt hàng, không cần thêm vốn vì càng sản xuất ra thì tồn kho càng tăng, càng vay càng lỗ nên họ không vay.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản được đảm bảo bằng bất động sản trong khi doanh nghiệp bất động sản lại đang là khách hàng của ngân hàng. Nhưng doanh nghiệp và khách hàng đều ngỡ ngàng vì bất động sản ảm đạm, tài sản mất giá. Trước đây, ngân hàng cho vay 70% trên giá trị tài sản nhưng nay khi giá trị tài sản giảm đến 50% thì giá trị thực của thế chấp còn thấp hơn dư nợ bên ngân hàng sợ cho vay.

Lãi suất giảm mạnh, nhiều dự báo thị trường bất động sản sẽ ấm dần vào năm 2024

Chính vì vậy, dù Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần giảm lãi suất, tốt cho doanh nghiệp muốn vay và có thể vay. Tuy nhiên, với doanh nghiệp bất động sản, giảm lãi suất không phải là cây đũa thần vì họ không thể vay được nữa khi bất động sản đang giảm giá. Doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng trả lãi suất cao khi họ kinh doanh thu lợi nhuận cao. Vậy nên, với doanh nghiệp bất động sản, lãi suất không phải là vấn đề quá lớn.

Chuyên gia Nguyễn Chí Hiếu kết luận: Năm nay, thị trường bất động sản vẫn chưa nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm. Bất động sản vẫn trầm lắng, ách tắc vốn. Dù vậy, thị trường bất động sản phía nam cơ hội nhiều hơn từ các dự án hạ tầng lớn như sân bay Long Thành, Vành đai 3. Các nhà kinh doanh bất động sản phía nam cũng vô cùng nhạy bén với thị trường. Nhu cầu mua bất động sản tại thị trường phía nam vẫn rất lớn. "Từ đó, tôi dự báo bất động sản sẽ ấm dần lên vào năm 2024", ông Hiếu kết luận./.

Theo Thanh niên

Các tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất 3 phương pháp định giá đất

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất không sử dụng phương pháp thặng dư để định giá đất vì cách tính toán rất phức tạp, là nguyên nhân chính gây vướng mắc trong quyết định giá đất thời gian qua.

VCCI: Cân nhắc không bỏ phương pháp thặng dư trong định giá đất

VCCI cho rằng việc loại bỏ phương pháp thặng dư ra khỏi các phương pháp định giá đất, cần được cân nhắc và xem xét lại vì khả năng sẽ gây khó khăn trong quá trình thực hiện việc định giá đất.

Giải cơn khát nhà vừa túi tiền, Nam Long mở bán EHome Southgate giai đoạn tiếp theo giá từ 1 tỉ đồng

Trong bối cảnh nhà ở giá bình dân dần khan hiếm, Nam Long (HoSE: NLG) tiếp tục tung ra thị trường trên 500 sản phẩm giai đoạn tiếp theo dự án căn hộ “vừa túi tiền” EHome Southgate với mức giá từ 1 tỉ đồng/căn 50m2.

Bỏ yêu cầu chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã bỏ quy định yêu cầu bắt buộc chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội

Muốn mua nhà ở xã hội phải được xác nhận chưa có nhà, nhưng… không ai xác nhận

Người không có nhà muốn mua nhà ở xã hội phải được xác nhận chưa có nhà, nhưng các cơ quan, chính quyền địa phương lại không thể xác nhận người đó không có nhà.

Giảm 30% tiền thuê đất năm 2023

Ngày 03/10/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023.

Tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ thị trường bất động sản

Các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, những chính sách hỗ trợ thị trường BĐS trong thời gian qua vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Công bố kết quả thống kê diện tích đất đai của cả nước năm 2022

Tính đến ngày 31/12/2022, cả nước có tổng diện tích tự nhiên: 33.134.482ha, bao gồm diện tích nhóm đất nông nghiệp; diện tích nhóm đất phi nông nghiệp; diện tích nhóm đất chưa sử dụng.

Tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất

Thủ tướng yêu cầu xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất thuộc thẩm quyền để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục những sai phạm liên quan đến đất đai ở các bộ, ngành, địa phương.

Thông tin mới nhất về đề xuất cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã đề xuất 2 phương án cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ.

Nguyên nhân ngân hàng dồn dập ‘đại hạ giá’ bất động sản nhưng vẫn ế

Một lãnh đạo công ty chuyên về quản lý tài sản cho biết nếu nhìn mức hạ giá tài sản, trong đó có bất động sản phát mại ở nhiều ngân hàng giống như "bán tháo". Nhưng thực tế không hẳn như vậy, họ đã cộng vào một khoản lớn.

Thị trường bất động sản vẫn cần phải theo dõi sát và tháo gỡ trong năm 2024

Thời gian qua, giá giao dịch bất động sản liên tục tăng cao do nguồn cung căn hộ khan hiếm, tuy nhiên giá nhà ở thấp tầng và một số loại phân khúc khác lại có xu hướng giảm mạnh từ 10-20%.

Lý do giá nhà quá cao

Hiện nay, căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỉ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng...

Tin khác