x

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không đào tạo từ xa các ngành về sức khỏe và giáo viên

Theo Thông tư 28/2023/TT-BGDĐT về Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học, các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên sẽ không được đào tạo từ xa.


Nhóm ngành đào tạo giáo viên sẽ không được đào tạo từ xa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu không thực hiện đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Đây là điểm mới đáng chú ý trong Thông tư số 28/2023/TT-BGDĐT về Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành.

Cơ sở đào tạo thực hiện chương trình đào tạo từ xa đối với những ngành đã có quyết định mở ngành đào tạo và đã tuyển sinh tối thiểu 3 khóa liên tục theo hình thức chính quy.

Thông tư nêu rõ những yêu cầu tối thiểu để thực hiện đào tạo từ xa. Hệ thống đào tạo từ xa của cơ sở đào tạo đã được xây dựng hoàn chỉnh bảo đảm đầy đủ các thành phần theo quy định.

Chương trình đào tạo từ xa đã được xây dựng, thẩm định và ban hành theo quy định về chuẩn chương trình đào tạo.

Hệ thống kiểm tra, đánh giá kết quả học tập bảo đảm khách quan, trung thực; đánh giá được quá trình học tập, đánh giá kết thúc học phần, môn học; kiểm soát và xác thực được việc học, làm bài kiểm tra, thi và thực hiện các nhiệm vụ được giao trong chương trình học tập của người học.

Đội ngũ giảng viên, cán bộ hỗ trợ học tập, cán bộ quản lý đủ về số lượng, chất lượng, trình độ và cơ cấu; đã được bồi dưỡng về kỹ năng, phương pháp giảng dạy và quản lý đào tạo từ xa.

Tối đa 30% khối lượng chương trình đào tạo từ xa được thực hiện bởi giảng viên thỉnh giảng và được tăng lên tối đa 50% khi và chỉ khi giảng viên thỉnh giảng là giảng viên cơ hữu của cơ sở phối hợp đào tạo theo quy định thực hiện trên 20% khối lượng chương trình đào tạo từ xa.

Các cơ sở phải bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, thư viện, học liệu để triển khai thực hiện chương trình đào tạo từ xa.

Chương trình đào tạo từ xa là chương trình đào tạo đang áp dụng cho hình thức chính quy ngành đào tạo tương ứng của cơ sở đào tạo được điều chỉnh và mô tả cụ thể trong đề cương chi tiết của mỗi học phần cho phù hợp với hình thức đào tạo từ xa về phương pháp dạy-học, thời lượng dạy-học, học liệu, đánh giá kết quả học tập, trong đó yêu cầu sử dụng chủ yếu phương thức Mạng máy tính và viễn thông.

Chương trình đào tạo từ xa có kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa theo các tiến độ học tập khác nhau để định hướng cho người học, trong đó, tổng thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá không ngắn hơn so với hình thức đào tạo chính quy.

Chương trình đào tạo từ xa phải được công khai đối với người học trước khi tuyển sinh và khi bắt đầu khóa học. Những thay đổi, điều chỉnh liên quan đến chương trình đào tạo được thực hiện theo quy định hiện hành và công bố trước khi áp dụng, không gây tác động bất lợi cho người học.

Hằng năm, cơ sở đào tạo tổ chức rà soát, đánh giá và cập nhật chương trình đào tạo từ xa.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 12/2/2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/bo-giao-duc-va-dao-tao-khong-dao-tao-tu-xa-cac-nganh-ve-suc-khoe-va-giao-vien-post919773.vnp

Các tin liên quan

Cách tính điểm thi lớp 10 tại TP.HCM

Theo thông tin từ lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, hình thức và phương thức thi lớp 10 năm học 2024-2025, kỳ thi cuối cùng áp dụng với với học sinh của chương trình giáo dục 2006, sẽ giữ ổn định như năm học 2023-2024.

5 tập thể, 4 cá nhân nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam

Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục và Hội Cựu giáo chức năm 2023

Bến Lức: Chất lượng giáo dục chuyển biến căn bản, toàn diện

Toàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An hiện có 53 cơ sở giáo dục, trong đó có 28/50 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Thời gian qua, chất lượng dạy và học tại các cơ sở giáo dục không ngừng nâng cao.

16 tập thể, 46 cá nhân được khen thưởng trong học tập và làm theo gương Bác

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Thầy giáo chủ nhiệm lớp giỏi

Để quản lý tốt lớp chủ nhiệm và nắm bắt tình hình của lớp, thầy Rê thường xuyên cập nhật thông tin về học tập và rèn luyện của HS qua GV bộ môn, Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên của trường.

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16 có 9 đề tài được chọn tham dự cuộc thi cấp toàn quốc

UBND tỉnh Long An tổ chức tổng kết Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 16, năm 2023.

Thêm 2 trường ĐH tại TP.HCM công bố phương án tuyển sinh năm 2024

Mùa tuyển sinh năm 2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng miễn 100% học phí học kỳ 1 (khoảng12,5 triệu đồng) cho tất cả tân sinh viên của 28 ngành học.

Báo động học sinh tự chế pháo nổ bán cho bạn bè

Nhiều học sinh lên mạng coi hướng dẫn rồi mua nguyên vật liệu về chế pháo nổ bán cho bạn bè. Đáng nói, cơ quan chức năng chưa thể xử lý các em do chưa đủ tuổi.

Đề minh họa thi tốt nghiệp THPT: Đổi mới, tránh học tủ

Nhiều giáo viên nhận định đề minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tránh được tình trạng học tủ, đoán đề.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Sẽ có thêm hai dạng thức câu hỏi trắc nghiệm mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết đề thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 sẽ có thêm dạng câu hỏi trắc nghiệm Đúng/Sai và câu trắc nghiệm trả lời ngắn.

Đề văn học sinh giỏi quốc gia: Nóng hổi hơi thở cuộc sống

Nhiều giáo viên nhận xét đề văn chọn học sinh giỏi quốc gia nóng hổi hơi thở cuộc sống.

Long An có 65 thí sinh tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024

Cùng thí sinh cả nước, 65 thí sinh của Long An chính thức bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023- 2024 với 9 môn thi.

Điều chỉnh lộ trình tăng học phí: Giảm bớt khó khăn cho người dân

Nghị định 97/2023 về điều chỉnh mức tăng, lộ trình tăng học phí vừa được Chính phủ ban hành đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục, phần nào tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.