x

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Tháng 10/2020, Dự án nhà máy điện gió (NMĐG) Đắk Hòa được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án này có công suất 50MW với tổng vốn đầu tư khoảng 1.624 tỷ đồng, triển khai tại huyện Đắk Song.

Tháng 11/2021, dự án hoàn thành và được nghiệm thu vận hành phát điện. Từ khi vận hành tới nay, NMĐG Đắk Hòa đóng góp sản lượng điện hàng năm khoảng 162,3 triệu kWh. Sản lượng này chiếm 6,98% các nguồn điện cung cấp trên địa bàn Đắk Nông.

Điện gió đang cung cấp sản lượng chiếm 6,98% tổng sản lượng điện cung cấp ở Đắk Nông

Khởi công và hoàn thành cùng thời điểm trên tại Đắk Song là Dự án NMĐG Nam Bình 1. Dự án này có công suất 30MW, tổng vốn đầu tư khoảng trên 1.000 tỷ đồng. Dự án hoàn thành khá sớm nhưng do kỹ thuật, thời tiết nên không được vận hành thương mại.

Theo Sở Công thương Đắk Nông, Dự án NMĐG Nam Bình 1 đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 99 triệu kWh/năm. Sau khi không được nghiệm thu thời điểm 31/10/2021, NMĐG Nam Bình 1 đã có nhiều văn bản đề nghị được phát điện lên lưới.

Dự án NMĐG Nam Bình 1 hoàn thành nhưng không được vận hành thương mại hơn 2 năm nay

Tuy nhiên, kiến nghị này chưa được chấp thuận khiến NMĐG vẫn đang “đắp chiếu”. Nguồn điện bị lãng phí và dự án chưa thể đóng góp thêm cho ngân sách địa phương.

Ba dự án điện gió lớn nhất ở Đắk Nông đã được triển khai nhưng chưa hoàn thành là: NMĐG Đắk N’Drung 1, NMĐG Đắk N’Drung 2 và NMĐG Đắk N’Drung 3. Ba dự án có công suất thiết kế 100MW/dự án, tổng cộng có 81 trụ tua-bin điện gió.

Các dự án NMĐG Đắk N’Drung 1, 2 và 3 khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho hệ thống lưới điện quốc gia sản lượng 930,2 triệu kWh/năm. Hiện 3 dự án đã hoàn thành xây dựng đường dây 220kV và 47/81 trụ tua-bin điện gió. Dự án chưa hoàn thành và vận hành phát điện.

Các Dự án NMĐG Đắk N'Drung 1, 2 và 3 đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng chưa hoàn thành

Tại Dự án NMĐG Asia Đắk Song 1, chủ đầu tư đã triển khai các thủ tục về đất đai và đã động thổ. Với công suất 50MW, NMĐG Asia Đắk Song 1 có thể đóng góp sản lượng điện hàng năm khoảng 138,5 triệu kWh.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, hiện tỉnh đang gặp khó khăn trong việc áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng tại các công trình điện gió. Việc xác định hành lang bảo vệ an toàn công trình điện gió chưa có quy định cụ thể nên việc bồi thường, hỗ trợ gặp nhiều khó khăn. Hiện UBND tỉnh Đắk Nông đã kiến nghị và Chính phủ đã giao cho Bộ TN-MT, Bộ Công thương hướng dẫn tháo gỡ.

Một vấn đề khác liên quan đến các dự án NMĐG ở Đắk Nông đó là sự chồng lấn về quy hoạch. Cả 6 dự án NMĐG được quy hoạch nằm trong vùng quy hoạch mỏ bô xít Đắk Song và mỏ Tuy Đức (được phê duyệt theo Quyết định số 167 năm 2007 của Chính phủ), có tổng diện tích 47.200 ha. Đây là khu vực chưa được cấp phép khai thác khoáng sản.

Tổng cả 6 dự án NMĐG ở Đắk Nông có nhu cầu sử dụng đất khoảng 84ha. Diện tích này chỉ chiếm 0,17% trên tổng diện tích mỏ quy hoạch bô xít ở Đắk Song và Tuy Đức. UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, các dự án điện gió không ảnh hưởng nhiều đến trữ lượng quặng bô xít. Quá trình thi công các NMĐG không gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.

Các dự án điện gió được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể cho kinh tế Đắk Nông sau khi hoàn thành

Đến thời điểm hiện tại, các dự án điện gió đã đầu tư ở Đắk Nông trên 8.400 tỷ đồng. Hiện chỉ có 1 NMĐG vận hành thương mại nhưng 6 dự án điện gió đã nộp ngân sách Nhà nước trên 50,9 tỷ đồng. Nếu cả 6 NMĐG vận hành thương mại sẽ đóng góp cho lưới điện khoảng 1,29 tỷ kWh và nộp ngân sách khoảng 200 tỷ đồng/năm.

“Đắk Nông là tỉnh có nhiều tiềm năng về năng lượng tái tạo, nhất là điện gió. Việc sớm hoàn thành các dự án điện gió có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương", lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông thông tin./.

Lê Phước (baodaknong.vn)

Nguồn: https://baodaknong.vn/cac-du-an-dien-gio-dong-gop-gi-cho-kinh-te-dak-nong-189728.html

Các tin liên quan

IMF dự báo Trung Quốc có thể thúc đẩy tăng trưởng trong trung hạn

Đầu tháng 11 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông báo nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2023 từ 5% lên 5,4% và năm 2024 tăng tư 4,2% lên 4,6%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung ưu tiên cho thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo đặc biệt lưu ý cần tập trung ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu chưa đạt trong kế hoạch năm 2023.

Long An: Đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 góp phần phát triển kinh tế, công nghiệp nông thôn

Đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 góp phần phát triển kinh tế, phát triển công nghiệp nông thôn.

Long An kim ngạch xuất khẩu đạt 6,1 tỉ USD

Trong 10 tháng của năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đạt trên 6,1 tỉ USD.

Long An tiếp tục thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Singapore

Tại TP.Tân An, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Singapore.

Nỗ lực hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công

Trong năm 2023, Ban được bố trí gần 570 tỉ đồng để thực hiện các dự án. Tính đến hết ngày 16/11/2023, Ban giải ngân vốn đầu tư công gần 72%, trong đó, nguồn vốn giao trước ngày 31/7/2023,...

Công nhân phát huy sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất

Với tinh thần cầu tiến, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi và trách nhiệm trong công việc, nhiều công nhân làm việc tại Công ty TNHH Raytu có những sáng kiến, sáng tạo thiết thực, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Đồng bộ nhiều giải pháp tạo lực đẩy cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Sản xuất công nghiệp đã có nhiều tín hiệu hồi phục tích cực, trong đó,chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 10/2023 ước tăng 5,5%...

Long An thu hút hơn 10,6 tỉ USD vốn FDI

Long An thu hút 1.245 dự án FDI với tổng vốn hơn 10,6 tỉ USD. Với kết quả này, Long An nằm trong tốp đầu cả nước về thu hút FDI.

Đề án khuyến công quốc gia: 'Chắp cánh' cho công nghiệp nông thôn phát triển

Từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh cao.

Tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư

Tỉnh tập trung lãnh, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các giải pháp khắc phục hạn chế, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo quỹ đất sạch, thu hút đầu tư vào tỉnh.

Tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao giữa Việt Nam và Nhật Bản

Việc Tập đoàn CMC hợp tác với Tập đoàn Máy tính Kyoto đã đánh dấu sự phát triển, nâng cao chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Tập trung các giải pháp phát triển công nghiệp nhanh và bền vững

Với lợi thế, tiềm năng, tỉnh đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh...

Tin khác

Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 3,02% trong năm 2023

Năm 2023, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 3,02% so với năm 2022, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 3,62%.

Hướng tới đổi mới công nghệ thu gom, xử lý rác

Trong những năm gần đây, tình trạng gia tăng rác thải đang trở thành áp lực đối với môi trường. Theo đó, việc thu gom, xử lý rác luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Đảo chiều tăng nhẹ, xăng RON95-III có giá mới là 21.935 đồng mỗi lít

Từ 15 giờ ngày 11/1, giá xăng E5 RON92 tăng 35 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 19 đồng/lít; dầu diesel tăng 339 đồng/lít; dầu hỏa tăng 374 đồng/lít và dầu mazut tăng 320 đồng/kg sau khi trích lập BOG.

Các công trình giao thông giải ngân vốn đạt gần 100%

Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An, tính đến đầu tháng 01/2024, Sở đã giải ngân hơn 3.000 tỉ đồng nguồn vốn đầu tư các công trình giao thông trên địa bàn do đơn vị quản lý, đạt tỉ lệ 98,90%.

Không khí TP.HCM đang bị ô nhiễm, trời mù, nhiều bụi

Khoảng ba ngày nay, không khí tại TP.HCM khá ngột ngạt, trời nắng nhưng không trong, không khí luôn tồn tại một lớp mù gây cảm giác khó chịu.

Giá vé bay dịp Tết Nguyên đán mức rất cao, nhiều đường bay đã kín chỗ

Còn đúng một tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đến nay, nhiều đường bay nội địa đã kín chỗ và mức giá vé bay tăng cao hơn nhiều so với ngày thường.

Liên hợp quốc: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc trong năm 2024

Liên hợp quốc đầu tháng 1/2024 công bố báo cáo dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại từ mức ước tính 2,7% trong năm 2023 xuống 2,4% trong năm nay.