x

Cách nhận biết điện thoại bị hack

Thiết bị nhanh hết pin, hiệu suất chậm hay những cuộc gọi, tin nhắn lạ được xác định là những dấu hiệu điện thoại của người dùng đang bị hack.

Hiện nay, nhiều người dùng còn chưa biết điện thoại di động của mình đã và đang bị tội phạm mạng xâm nhập và khai thác thông tin. Điều này có thể sẽ gây ra nhiều rủi ro khôn lường.

Dưới đây là các dấu hiệu để nhận biết điện thoại đang bị hack.

Xuất hiện cuộc gọi và tin nhắn đến số lạ

Nếu nhìn thấy danh sách các cuộc gọi hoặc tin nhắn tới số lạ, người dùng nên cảnh giác vì đây có thể là các đầu số nước ngoài để ăn cắp cước viễn thông, kèm phần mềm độc hại đang buộc điện thoại của bạn liên hệ.

Theo đó, số tiền cước sẽ bị hacker chiếm đoạt. Trong trường hợp này, người dùng nên kiểm tra tiền điện thoại xem có bị trừ tiền bất thường không.

Hoạt động bất thường trên tài khoản được liên kết với điện thoại

Nếu hacker có quyền truy cập vào điện thoại của người dùng, chúng cũng có quyền truy cập vào các tài khoản trên điện thoại như mạng xã hội, email, ngân hàng... 

Người dùng có thể nhận biết dựa vào hoạt động trên tài khoản, chẳng hạn như đặt lại mật khẩu, gửi email, đánh dấu email chưa đọc...

Ảnh minh họa

Trong trường hợp này, người dùng có thể gặp rủi ro vì hành vi gian lận danh tính, hacker có thể mở tài khoản hoặc hạn mức tín dụng mới dưới danh nghĩa là thông tin cá nhân được đánh cắp. 

Điện thoại nhanh hết pin và giật lag

Việc điện thoại thông minh bị xâm nhập bởi phần mềm độc hại khiến cho tuổi thọ giảm đi đáng kể và gây ra tình trạng nhanh hết pin. Các phần mềm đó sử dụng hết tài nguyên điện thoại để quét thiết bị và truyền thông tin trở lại máy chủ của hacker.

Bên cạnh đó, tình trạng máy bị giật lag gây ra do sự quá tải tài nguyên của điện thoại hoặc xung đột với các ứng dụng khác bởi phần mềm độc hại.

Người dùng cũng có thể gặp phải tình trạng ứng dụng vẫn chạy nền mặc dù đã thử tắt chúng, hoặc điện thoại bị sập nguồn hoặc khởi động lại nhiều lần.

Dữ liệu Wifi/3G/4G tiêu hao bất thường

Một dấu hiệu điện thoại bị hack khác là dung lượng Wifi, 3G/4G bị hao tốn nhiều. Băng thông thường xuyên bị nghẽn, quá trình lướt web thường bị chậm, giật, lag. 

Cửa sổ bật lên bí ẩn

Mặc dù không phải tất cả các cửa sổ bật lên đều có nghĩa là điện thoại đã bị tấn công nhưng các cảnh báo bật lên liên tục có thể chỉ ra rằng điện thoại của người dùng đã bị nhiễm phần mềm quảng cáo, một dạng buộc thiết bị phải xem các trang web quảng cáo.

Ngay cả khi cửa sổ bật lên không phải là kết quả của điện thoại bị xâm nhập, nhiều liên kết có thể  lừa đảo đang cố gắng khiến người dùng nhập thông tin nhạy cảm hoặc tải xuống thêm phần mềm độc hại.

Phải làm gì khi điện thoại bị hack?

Nếu có nghi ngờ điện thoại bị hack, người dùng cần khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại để đảm bảo an toàn nhất.

Đối với Android, AnonyViet khuyến nghị sử dụng ứng dụng có thể quét phần mềm độc hại, cung cấp trình chặn cuộc gọi, tường lửa, VPN và tính năng yêu cầu mã PIN mỗi khi sử dụng một số ứng dụng nhất định – ngăn phần mềm độc hại mở các ứng dụng nhạy cảm như ngân hàng trực tuyến như Kaspersky Mobile hoặc Avast Mobile.

Đối vớ iPhone, người dùng không nên sử dụng jailbreak (thay đổi cấu hình hệ thống) vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị hack./.

Theo nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/cach-nhan-biet-dien-thoai-bi-hack-196240110114807385.htm

Các tin liên quan

Phải thêm 1 năm nữa các phát minh ứng dụng AI mới thực sự chín muồi

Chuyên gia cho rằng quãng thời gian chỉ 1 năm sau khi ChatGPT ra mắt là không đủ để các công ty chuyển đổi sự phấn khích của họ đối với mô hình ngôn ngữ lớn thành các dạng tiện ích cụ thể.

Việt Nam vào top 15 quốc gia, vùng lãnh thổ tiến bộ nhất châu Á

Theo báo cáo của Viện toàn cầu McKinsey, châu Á đã thống trị thị trường công nghệ toàn cầu trong thập kỷ qua. Khu vực này chiếm hơn một nửa mức tăng trưởng doanh thu của các công ty công nghệ toàn cầu.

Mạng xã hội X đã sa thải 1.000 nhân viên tại các bộ phận kiểm soát nội dung

Theo báo cáo, có 1.213 chuyên viên của các bộ phận đảm bảo an toàn và bảo mật, trong đó có cả các nhà thầu, đã rời khỏi X kể từ khi tỷ phú Elon Musk mua lại mạng xã hội này từ tháng 10/2022.

Trung Quốc yêu cầu hạn chế sử dụng iPhone tại các cơ quan nhà nước

Trong một hoặc hai tháng qua, nhiều công ty nhà nước và cơ quan chính phủ ở ít nhất 8 tỉnh của Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên sử dụng các thương hiệu điện thoại nội địa tại nơi làm việc.

Ý nghĩa của chữ 'i' trong tên gọi iPhone

Chữ "i" có mặt trên hầu hết sản phẩm, dịch vụ của Apple: từ iPhone, iMac, iPad, iPod, iCloud đến iOS... và có thể đều mang chung một ý nghĩa.

Hội thảo an toàn thông tin mạng

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) tổ chức Hội thảo an toàn thông tin mạng và tổng kết Diễn tập thực chiến bảo đảm ATTTM năm 2023.

Xử lý thế nào khi quên mật khẩu Facebook?

Việc sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook với các mật khẩu khác nhau dẫn đến việc người dùng thường quên mật khẩu.

Việt Nam sẽ có phần mềm chống lừa đảo trực tuyến trong năm 2024

Việc triển khai giải pháp sử dụng ứng dụng chống lừa đảo chính là :dùng công nghệ để đấu lại công nghệ." Người dùng có thể tránh được phần lớn các tấn công lừa đảo hiện nay.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về nhãn hàng hóa bằng phương thức điện tử; quy định về chứng nhận và công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Apple kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm Apple Watch tại Mỹ

Apple đã kháng cáo quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) về việc cấm bán các mẫu Apple Watch Series 9 và Watch Ultra 2 tại Mỹ, đồng thời kêu gọi đình chỉ khẩn cấp lệnh cấm.

Giá trị Công ty OpenAI sắp vượt 100 tỉ USD

Các nguồn tin cho hay công ty khởi nghiệp OpenAI đang thảo luận vòng huy động tài chính mới có thể nâng định giá công ty lên 100 tỉ USD và trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị lớn thứ 2 tại Mỹ.

Bị kiện xài dữ liệu trái phép, OpenAI tố ngược báo New York Times

Sau báo New York Times, nhà văn Nicholas Basbanes và nhà báo điều tra Nicholas Gage tiếp tục kiện OpenAI vì tự ý dùng tác phẩm của họ để đào tạo ChatGPT.

Tại sao người dùng Mac ít muốn thay đổi hệ điều hành?

Một khi người dùng mua một chiếc máy Mac, nhiều người đã quyết định gắn bó với thiết bị của Apple thay vì chuyển sang hệ điều hành khác như Windows.