x

Cách tính điểm thi lớp 10 tại TP.HCM

Theo thông tin từ lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, hình thức và phương thức thi lớp 10 năm học 2024-2025, kỳ thi cuối cùng áp dụng với với học sinh của chương trình giáo dục 2006, sẽ giữ ổn định như năm học 2023-2024.

Giáo viên và học sinh Trường THCS Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM) vừa học vừa tập trung ôn tập kiến thức để thi lớp 10

VÂN TRẦN

Các nguyên tắc tính điểm

Theo đó, thí sinh thi lớp 10 sẽ dự thi 3 môn bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ (nếu đăng ký lớp 10 thường) và môn chuyên (nếu đăng ký trường, lớp chuyên)

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM).

Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 từng trường, căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở GD-ĐT sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 không thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 không thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2.

Việc trúng tuyển của học sinh sẽ căn cứ vào 3 nguyện vọng mà học sinh đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm gồm: ngữ văn, ngoại ngữ, toán và môn chuyên (hệ số 2).

Ngoài ra, căn cứ vào thực tế, Sở GD-ĐT công bố công khai hằng năm các trường THPT có dạy chương trình tiếng Anh tích hợp.

Điều kiện tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 tại TP.HCM trong độ tuổi quy định và phải đầy đủ các điều kiện của 1 trong 2 nhóm sau:

Nhóm 1: Học sinh có tham gia học chương trình tiếng Anh tích hợp cấp THCS tại TP.HCM phải thỏa các điều kiện:

  • Có tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại TP.HCM.
  • Học sinh đăng ký nguyện vọng chương trình tiếng Anh tích hợp

Căn cứ vào điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và điểm trung bình của chương trình tiếng Anh tích hợp, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào những trường có dạy chương trình tiếng Anh tích hợp.

Cách tính điểm xét tuyển chương trình tiếng Anh tích hợp như sau:

* Điểm xét tuyển = điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + điểm trung bình của chương trình tiếng Anh tích hợp (theo thang điểm 10).

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm nội quy thi trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Nhóm 2: Học sinh không có tham gia học chương trình tiếng Anh tích hợp cấp THCS tại TP.HCM phải thỏa các điều kiện:

  • Tốt nghiệp trung học cơ sở loại từ khá trở lên.
  • Có tham gia dự tuyển sinh lớp 10. Ngoài 3 môn quy định ngữ văn, toán, ngoại ngữ, học sinh phải đăng ký và dự thi môn tiếng Anh tích hợp.

Cách tính điểm tuyển chương trình tiếng Anh tích hợp như sau:

* Điểm xét tuyển = điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + điểm thi môn tiếng Anh tích hợp (theo thang điểm 10).

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm nội quy thi trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ rút ngắn thời gian xét tuyển sinh lớp 10 so với những năm trước

VÂN TRẦN

Rút ngắn thời gian xét tuyển sinh lớp 10

Tại buổi sơ kết công tác khảo thí diễn ra vào đầu tháng 12, ông lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cũng cho hay, trên cơ sở rút kinh nghiệm về công tác tuyển sinh lớp 10 năm 2023-2024, Sở đề ra một số giải pháp và mục tiêu đảm bảo quyền lợi tối đa học tại các trường công lập cho học sinh đồng thời từng bước giảm dần tỷ lệ học sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ tại các trường công lập.

Theo đó, Sở GD-ĐT sẽ thống kê và phân tích chi tiết toàn bộ dữ liệu tuyển sinh vào lớp 10 của 3 năm gần nhất của toàn thành phố theo quận, huyện, các trường THCS, kết hợp với dữ liệu địa chỉ nhà, khoảng cách từ nhà đến trường của học sinh qua 2 năm thí điểm áp dụng bản đồ GIS, đưa ra các đánh giá về công tác đăng ký nguyện vọng và kết quả tuyển sinh của từng trường THCS. Trên cơ sở đánh giá, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với các phòng GD-ĐT rà soát lại toàn bộ quy trình tư vấn, hướng dẫn của một số trường THCS có tỷ lệ cao thí sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT dự kiến sẽ thay đổi, bổ sung tiêu chí đánh giá thi đua về việc đánh giá kết quả tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, kết quả phải dựa trên số lượng học sinh nộp hồ sơ vào trường trúng tuyển nhằm mục tiêu tránh tình trạng một số đơn vị chạy theo thành tích và hướng dẫn học sinh đăng ký vào các trường ở xa nhà.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm kết quả của kỳ tuyển sinh lớp 10 trong năm học 2023-2024, ông Lê Hoài Nam cho hay Sở đang xây dựng các phương án thay đổi toàn bộ quy trình xét các nguyện vọng chuyên và thường ở trường THPT công lập. Các phương án này được xây dựng trên cơ sở phấn đấu đảm bảo đạt được các mục tiêu như: rút ngắn thời gian công bố kết quả; hỗ trợ học sinh tăng khả năng trúng tuyển vào các trường công lập theo nguyện vọng đăng ký. Từng bước giảm dần số lượng học sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ nhập học qua từng năm./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/cach-tinh-diem-thi-lop-10-tai-tphcm-185231224185333529.htm

Các tin liên quan

5 tập thể, 4 cá nhân nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam

Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục và Hội Cựu giáo chức năm 2023

Bến Lức: Chất lượng giáo dục chuyển biến căn bản, toàn diện

Toàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An hiện có 53 cơ sở giáo dục, trong đó có 28/50 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Thời gian qua, chất lượng dạy và học tại các cơ sở giáo dục không ngừng nâng cao.

16 tập thể, 46 cá nhân được khen thưởng trong học tập và làm theo gương Bác

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không đào tạo từ xa các ngành về sức khỏe và giáo viên

Theo Thông tư 28/2023/TT-BGDĐT về Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học, các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên sẽ không được đào tạo từ xa.

Thầy giáo chủ nhiệm lớp giỏi

Để quản lý tốt lớp chủ nhiệm và nắm bắt tình hình của lớp, thầy Rê thường xuyên cập nhật thông tin về học tập và rèn luyện của HS qua GV bộ môn, Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên của trường.

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16 có 9 đề tài được chọn tham dự cuộc thi cấp toàn quốc

UBND tỉnh Long An tổ chức tổng kết Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 16, năm 2023.

Thêm 2 trường ĐH tại TP.HCM công bố phương án tuyển sinh năm 2024

Mùa tuyển sinh năm 2024, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng miễn 100% học phí học kỳ 1 (khoảng12,5 triệu đồng) cho tất cả tân sinh viên của 28 ngành học.

Báo động học sinh tự chế pháo nổ bán cho bạn bè

Nhiều học sinh lên mạng coi hướng dẫn rồi mua nguyên vật liệu về chế pháo nổ bán cho bạn bè. Đáng nói, cơ quan chức năng chưa thể xử lý các em do chưa đủ tuổi.

Đề minh họa thi tốt nghiệp THPT: Đổi mới, tránh học tủ

Nhiều giáo viên nhận định đề minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tránh được tình trạng học tủ, đoán đề.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Sẽ có thêm hai dạng thức câu hỏi trắc nghiệm mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết đề thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025 sẽ có thêm dạng câu hỏi trắc nghiệm Đúng/Sai và câu trắc nghiệm trả lời ngắn.

Đề văn học sinh giỏi quốc gia: Nóng hổi hơi thở cuộc sống

Nhiều giáo viên nhận xét đề văn chọn học sinh giỏi quốc gia nóng hổi hơi thở cuộc sống.

Long An có 65 thí sinh tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024

Cùng thí sinh cả nước, 65 thí sinh của Long An chính thức bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023- 2024 với 9 môn thi.

Điều chỉnh lộ trình tăng học phí: Giảm bớt khó khăn cho người dân

Nghị định 97/2023 về điều chỉnh mức tăng, lộ trình tăng học phí vừa được Chính phủ ban hành đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục, phần nào tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.