x

Chăm lo cho người nghèo

Tiếp sức cho người dân có ý chí vươn lên thoát nghèo, cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các ấp, khu phố trên địa bàn huyện Thủ Thừa nỗ lực thực hiện công tác giảm nghèo, nhất là giảm nghèo về thông tin.

Những người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà

Cung cấp những thông tin bổ ích

Để vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững, người dân phải có nghị lực lớn, quyết tâm cao và nắm biết những thông tin về giảm nghèo để có hướng đi đúng, phù hợp.

Tại các địa phương, nhất là các ấp, khu phố nỗ lực tuyên truyền, phổ biến cho người dân những thông tin thiết yếu, thiết thực giúp họ có thêm nghị lực và thay đổi hành vi trong công tác giảm nghèo bền vững. Trong đó, các nhóm đối tượng hưởng lợi từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 (người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo) được đặc biệt quan tâm, theo sát để hỗ trợ giảm nghèo về thông tin.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Thủ Thừa.

Ngoài ra, các ấp, khu phố còn đặc biệt chú trọng tuyên truyền Kế hoạch số 869/KH-UBND, ngày 23-02-2023 của UBND huyện về việc tổ chức triển khai, thực hiện Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin năm 2023 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện.

Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp 1, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa - Nguyễn Văn Lễ cho biết: “Nắm biết thông tin mới về giảm nghèo, tôi tuyên truyền để các hội viên có thể biết. Nhiều thông tin về chính sách vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, mô hình hay, các gương thoát nghèo thành công,... được tuyên truyền thường xuyên để trao “cần câu” cũng như tiếp thêm nghị lực cho các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên”.

Các ấp, khu phố trên địa bàn huyện Thủ Thừa bàn về kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo tại địa bàn

Qua các nội dung giảm nghèo về thông tin, người dân, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có thêm thông tin bổ ích cũng như được động viên, cổ vũ để nỗ lực lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Những phần quà ý nghĩa

Không chỉ cấp trên mà các ấp, khu phố cũng thường xuyên quan tâm, tặng những phần quà ý nghĩa, giúp san sẻ phần nào gánh nặng cho các hộ nghèo, cận nghèo tại địa bàn. Thuộc phía Bắc của thị trấn Thủ Thừa, người dân khu phố Nhà Dài sống chủ yếu dọc theo kênh Thủ Thừa với các nghề tiểu thủ công nghiệp, làm mộc, làm hồ, công nhân,...

Năm 2023, khu phố có 3 hộ nghèo và 9 hộ cận nghèo. Thực hiện chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội, Ban Công tác Mặt trận khu phố Nhà Dài kiến nghị UBMTTQ Việt Nam thị trấn Thủ Thừa nhận nuôi dưỡng thường xuyên cũng như thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo của khu phố, đối tượng là những người già, bệnh tật, không có đất canh tác.

Theo Bí thư Chi bộ khu phố Nhà Dài, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa - Nguyễn Văn Khải, mỗi thành viên trong Ban Công tác Mặt trận khu phố luôn ý thức, trách nhiệm trong việc nỗ lực chung tay, chăm lo cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Năm 2023, Ban Công tác Mặt trận khu phố vận động mạnh thường quân tặng 300 phần quà là nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 50 triệu đồng.

Ban Công tác Mặt trận khu phố còn tặng 1.000 quyển tập cho học sinh giỏi của khu phố nhằm khuyến khích các em nỗ lực hơn trong học tập, nhất là các em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Ấp 2, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa hiện có 3 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo. Hàng năm, Ban Công tác Mặt trận phối hợp Trưởng ấp rà soát các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn ấp để đề xuất UBMTTQ Việt Nam xã hỗ trợ vốn, vươn lên thoát nghèo.

Theo đó, trong năm 2023, bà Nguyễn Thị Loan được hỗ trợ 2 triệu đồng, làm vốn bán vé số. Ngoài ra, Ban Vận động ấp phối hợp vận động 150 phần quà với tổng kinh phí trên 45 triệu đồng hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ấp.

Theo Bí thư Chi bộ ấp 2, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa - Trần Hữu Hòa, người dân trong ấp sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, trồng mai vàng, chăn nuôi, làm thuê,... Do vậy, ấp nỗ lực tổ chức thực hiện hiệu quả và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, góp phần giảm nghèo, làm giàu chính đáng trong người dân.

Ngoài ra, Chi bộ và Ban Công tác Mặt trận ấp thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn để người dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận, tìm hiểu chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế, chương trình giải quyết việc làm, giảm nghèo, làm giàu chính đáng,...

Nhờ nỗ lực tuyên truyền giảm nghèo về thông tin và sự chăm lo kịp thời, các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Thủ Thừa có thêm ý chí, nghị lực vươn lên./.

An Nhiên

Các tin liên quan

Trao hơn 1.500 phần quà tết cho công nhân, lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức Đoàn công tác đến thăm, chúc tết và tặng 1.523 phần quà cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp thuộc huyện Thủ Thừa, Đức Hoà và Cần Đước.

Gộp chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1,2/2024 vào trước Tết

Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của tháng 1, tháng 2 năm 2024 sẽ được gộp trong cùng kỳ chi trả tháng 1 vào đầu năm, trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Chợ tết Công đoàn năm 2024 qua sàn giao dịch thương mại điện tử

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình “Chợ tết Công đoàn năm 2024” qua sàn giao dịch thương mại điện tử.

Agribank Long An trao xe cứu thương cho Trung tâm Y tế huyện Châu Thành

Agribank Chi nhánh Long An tổ chức lễ bàn giao xe cứu thương cho Trung tâm Y tế huyện Châu Thành.

Trở lại những Mái ấm Công đoàn

Sau thời gian nhận Mái ấm Công đoàn, đời sống công nhân, lao động được cải thiện, đặc biệt là tinh thần thoải mái hơn trước và an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Xây Tết 2024: Mang xuân ấm tới gần hơn với người lao động

Chiều 18/12, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Tập đoàn Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình "Xây Tết 2024", với những hỗ trợ thiết thực về vật chất, tinh thần đến gần 17 nghìn công nhân.

Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa tại Long An

Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã khánh thành, trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa tại xã tại xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Đoàn công tác Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam kiểm tra việc chăm lo người cao tuổi của tỉnh Long An

Đoàn Công tác Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam kiểm tra về tình hình thực hiện Luật NCT, chính sách đối với NCT năm 2023 trên địa bàn tỉnh Long An.

Đoàn công tác Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam kiểm tra việc chăm lo người cao tuổi của TP.Tân An

Đoàn công tác Ủy ban Quốc gia Người cao tuổi Việt Nam kiểm tra về tình hình thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi năm 2023 trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 800 người dân ở biên giới

Đoàn y, bác sĩ Câu lạc bộ tình nguyện TP. Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Duy Tiến làm Trưởng đoàn phối hợp chính quyền địa phương vừa tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 800 người dân trên địa bàn xã Hưng Điền.

Liên đoàn Lao động TP.Tân An: Chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động TP.Tân An, tỉnh Long An có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, giúp đoàn viên, người lao động an tâm làm việc...

Chung tay xây dựng quê hương và làm tốt công tác an sinh xã hội

Năm 2023, công tác Mặt trận đạt kết quả toàn diện trên các mặt. Trong đó, nổi bật nhất là việc triển khai vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước.

Những công trình, phần việc mang tên tổ chức Hội

Năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đức Huệ tiếp tục tạo nên những “điểm sáng” trong các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần phát triển quê hương ngày thêm giàu, đẹp.