x

Chàng trai trẻ đam mê Toán học

“Từ nhỏ, em đã có niềm đam mê đặc biệt với toán học. Với em, môn Toán rất thú vị. Khi giải được một bài toán khó, em cảm thấy thích thú, giống như mình đã chinh phục được thử thách” là chia sẻ của em Phan Quí Lộc.

Đoạt nhiều giải thưởng, huy chương cấp quốc gia về môn Toán suốt các năm học phổ thông, Phan Quí Lộc được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học nhưng em chọn Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, chuyên ngành Sư phạm Toán. Vào đại học, em không chỉ phát huy năng lực, sở trường cá nhân, nhanh chóng hòa nhập môi trường mới trong thời gian ngắn mà còn thỏa mãn được niềm đam mê nghiên cứu và ứng dụng toán học, nhất là góp phần lan tỏa niềm đam mê đó đến với nhiều người và trở thành sinh viên xuất sắc của trường.

Em Phan Quí Lộc có niềm đam mê đặc biệt với môn Toán

Sau khi vào đại học, Quí Lộc tiếp tục nghiên cứu toán học, tham gia các hội nghị về toán học và các cuộc thi do trường tổ chức nhằm tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, làm hành trang bước vào đời. Quí Lộc chia sẻ: “Thời gian đầu tham gia các hội thảo, báo cáo về toán học, em hơi bỡ ngỡ. Nhưng đến năm 2, em bắt đầu hiểu và cảm nhận được niềm vui của các báo cáo viên khi hoàn thành một đề tài nghiên cứu, bởi báo cáo dù chỉ trình bày một vài kết quả nhưng là cả quá trình nghiên cứu, tổng hợp đầy khó khăn, thách thức, đòi hỏi người nghiên cứu phải kiên trì, nhẫn nại”.

Với những kiến thức tích lũy được từ thời THPT đến đại học, Quí Lộc đăng ký làm gia sư dạy Toán cao cấp vào giữa năm 2 đại học. Khi dạy, Quí Lộc gặp khó khăn vì chương trình toán cao cấp mặc dù tương đối giống nhau nhưng lại có nhiều kiến thức em chưa được học trước đây, nhất là liên quan đến lĩnh vực toán ứng dụng như xác suất thống kê, học máy,... Với bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, Quí Lộc tự nghiên cứu giáo trình và giúp học trò đạt kết quả ngoài mong đợi.

Quí Lộc cho biết: “Khi làm gia sư Toán cao cấp, em không những được học thêm nhiều kiến thức về các chuyên ngành trọng điểm của Toán như khoa học dữ liệu, khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo,... mà còn củng cố lại kiến thức đã học trước đây. Hiện tại, em trực tiếp dạy các khóa học như Linear Algebra, Calculus 1-2, College Statistics,... theo chuẩn kiến thức Khan Academy cho các sinh viên.

Trong suốt 3 năm trên giảng đường đại học, thành tích của Quí Lộc khiến nhiều người khâm phục. Nhiều học kỳ liền, em đạt thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc với số điểm trung bình trên 9,0; giải Ba kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh Việt Nam năm 2022; giải nhì hội thi nghiên cứu khoa học cấp khoa; nhận học bổng khuyến khích học tập 3 năm liền, học bổng Vallet, học bổng nghiên cứu khoa học,... Đặc biệt, dù là sinh viên năm 3 nhưng với kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được khi làm gia sư, Quí Lộc vinh dự được làm diễn giả truyền cảm hứng toán học cho các học sinh đam mê môn Toán ở một số trường THPT.

Điều tiếc nuối của Quí Lộc là thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, em không có nhiều cơ hội tham gia các hội thảo trong nước, từ đó không có điều kiện học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Tuy vậy, Quí Lộc không hề lơ là mà vẫn kiên trì tự học và nghiên cứu. Quí Lộc chia sẻ thêm: “Từ nhỏ, em có niềm đam mê đặc biệt với toán học. Với em, môn Toán rất thú vị. Khi giải được một bài toán khó, em cảm thấy thích thú, giống như mình đã chinh phục được thử thách. Thời gian tới, em tiếp tục tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học về toán do trường và Viện Toán học tổ chức nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức toán học”.

Tin rằng, với niềm đam mê toán học cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, Quí Lộc sẽ chinh phục được những dự định, ước mơ của mình trong thời gian không xa./.

Kim Ngọc

Các tin liên quan

Hết lòng vì học sinh thân yêu

Từ sự tôn trọng, ngưỡng mộ thầy cô của mình, cô Phượng chọn nghề giáo viên để được dìu dắt từng thế hệ học trò cập bến bờ tri thức, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Cô học trò mê vẽ tranh, viết thư pháp

Bắt đầu làm quen với cây cọ, bảng màu từ sớm, hiện nay, em Nguyễn Ngọc Quỳnh Như - học sinh lớp 7/5, Trường THCS Nguyễn Thị Bảy (Cần Giuộc), sở hữu một bộ sưu tập tranh vẽ dày cộm.

Một ngày làm giáo viên chuyên Long An

Để học sinh hiểu được những trăn trở và tâm huyết của thầy, cô khi đứng lớp cũng như góp phần định hướng nghề nghiệp cho các em, Trường THPT Chuyên Long An tổ chức...

3 học sinh nhận danh hiệu Dũng sĩ nghìn việc tốt cấp Trung ương

Bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, 3 học sinh (HS) của tỉnh vừa vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Hội đồng Đội Trung ương tuyên dương dũng sĩ Nghìn việc tốt.

Hai lần đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn

Nguyễn Thị Kim Ngọc - học sinh lớp 12V, Trường THPT Chuyên Long An, dành một tình yêu lớn với môn Ngữ văn. Trong 2 lần tham gia Kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia THPT, Kim Ngọc đều xuất sắc đoạt giải.

Nữ sinh Long An đoạt giải tư cuộc thi Học tập và làm theo Bác

Em Nguyễn Hoàng Phương Vy - học sinh Trường THPT Chuyên Long An, xuất sắc lọt vào vòng chung kết và đoạt giải Tư toàn quốc cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022.

Tự hào những học sinh giỏi quốc gia

Năng động, tự tin, có đam mê ở các môn học và xác định được động cơ, mục tiêu học tập,... là những điểm chung của những học sinh giỏi quốc gia.

Sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng học sinh, sinh viên (HSSV) tỉnh Long An, năm học 2022-2023 là sân chơi mới, tạo cơ hội để HSSV thể hiện, phát huy tài năng, năng khiếu của mình.

Chuyện về cậu học trò thủ khoa

Với số điểm 29,5, Nguyễn Khánh Minh - học sinh lớp 9/8, Trường THCS Gò Đen (huyện Bến Lức), trở thành Thủ khoa của tỉnh trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.

Xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ

82 năm qua, dưới sự dẫn dắt, đồng hành của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Hội đồng Đội tỉnh, các đội viên, thiếu niên, nhi đồng thi đua làm ngàn việc tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Cậu học trò đam mê môn Sinh học

Có tình yêu lớn với môn Sinh học, em Vũ Nam Khánh (quê ở thị xã Kiến Tường) quyết tâm theo đuổi đam mê tại Trường THPT Chuyên Long An.

'Lội ngược vòng' để về đích

Phạm Thanh Sang - học sinh lớp 11A3, Trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức, xuất sắc đoạt giải Ba vòng Chung kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIX, năm 2023, bảng C2.

Bí quyết học của thủ khoa

Với tổng điểm 53,85 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Phạm Khắc Anh Khôi - học sinhTrường THPT Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), trở thành thủ khoa chọn bài thi Khoa học xã hội của tỉnh.