x

Hàn Quốc phát triển hệ thống giám sát chống ma túy bằng AI

Hệ thống giám sát bằng AI theo sáng kiến của MFDS sẽ tự động phát hiện và đánh giá các bài đăng liên quan đến ma túy trên nhiều nền tảng trực tuyến khác nhau, bao gồm cả mạng xã hội.

Lượng ma túy bị cảnh sát Hàn Quốc thu giữ. (Ảnh: Yonhap)

Lượng ma túy bị cảnh sát Hàn Quốc thu giữ. (Ảnh: Yonhap)

Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) ngày 12/1 cho hay chính phủ nước này sẽ thiết lập một hệ thống giám sát trực tuyến dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm nay để nâng cao hiệu quả giám sát và chống buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, MFDS có kế hoạch phân bổ khoảng 375 triệu won (khoảng 285.000 USD) trong năm nay để phát triển các thuật toán hữu hiệu giúp nhận diện các quảng cáo gây hiểu lầm, ngăn chặn các tìm kiếm trực tuyến về ma túy và thiết lập một hệ thống có khả năng tự động gửi yêu cầu chặn quảng cáo hoặc bài đăng bán hàng đến các tổ chức có liên quan.

Hệ thống giám sát bằng AI theo sáng kiến của MFDS sẽ tự động phát hiện và đánh giá các bài đăng liên quan đến ma túy trên nhiều nền tảng trực tuyến khác nhau, bao gồm cả mạng xã hội.

Gần đây, sự đa dạng trong các hoạt động bán hàng trực tuyến đã dẫn đến việc gia tăng các quảng cáo sai sự thật và phóng đại về các loại mặt hàng cũng như bán ma túy trá hình.

Điều này đòi hỏi phải có một hệ thống giám sát có khả năng ngăn chặn nhanh chóng hoạt động phân phối ma túy, khi ngày càng có nhiều thanh thiếu niên tiếp xúc với các chất cấm bất hợp pháp thông qua mạng xã hội.

Các chuyên gia tại Hàn Quốc nhìn nhận sáng kiến này một cách tích cực, coi đây là bước đi cần thiết trong việc kiểm soát buôn bán và phân phối ma túy.

Cho Sung-nam, Giám đốc Bệnh viện Pháp y Quốc gia Hàn Quốc, tin rằng việc sàng lọc mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến thông qua hệ thống AI sẽ giúp thu hẹp phạm vi người bán và hỗ trợ ngăn chặn, trừng phạt những kẻ buôn bán ma túy.

Theo thống kê của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA), số vụ bắt giữ liên quan đến ma túy tăng 38,5% so với năm 2022. Đáng chú ý, các cá nhân từ 13-39 tuổi chiếm 57,6% tổng số vụ bị bắt giữ.

Việc các giao dịch được thực hiện một cách dễ dàng và phổ biến trên các nền tảng xã hội và Internet đã tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động phạm tội về ma túy.

Trong năm 2023, số người phạm tội ma túy trên mạng tăng 41,1% so với năm 2022, lên 4.362 người. Kể từ năm 2022, hơn 2.000 người đã bị bắt vì liên quan đến các giao dịch ma túy thực hiện trên web đen và bằng tài sản ảo./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-phat-trien-he-thong-giam-sat-chong-ma-tuy-bang-ai-post920758.vnp

Các tin liên quan

Bitcoin và Ether tăng giá sau khi ETF Bitcoin được phê duyệt

Việc Mỹ cấp phép cho quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin đã nâng giá Bitcoin lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2021.

Hàn Quốc điều tra vi phạm bằng sáng chế với pin điện thoại của Trung Quốc

Ủy ban Thương mại Hàn Quốc có kế hoạch xem xét liệu bằng sáng chế về vật liệu cực âm của Công ty LG Chem được sử dụng trong sản xuất pin có bị 3 công ty Trung Quốc vi phạm hay không.

Người dân cảnh giác cuộc gọi lừa đảo tăng mạnh cuối năm

Dịp cuối năm, các cuộc gọi lừa đảo sẽ gia tăng tuy hình thức lừa đảo không mới, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác - Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo.

Mạo danh cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông thông báo thu hồi số thuê bao

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình Vũ Xuân Thành khẳng định cán bộ của Sở không gọi điện thông báo việc thu hồi số thuê bao điện thoại di động của người dùng.

Việt Nam đề xuất gói cước di động chuyển vùng quốc tế như gói cước trong nước

Việt Nam đề nghị mỗi quốc gia trong khu vực ASEAN phát triển một gói cước di động chuyển vùng quốc tế như gói cước trong nước, phí thấp, giảm dần, tiến về bằng gói cước trong nước của mỗi quốc gia.

13.900 vụ tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam

Các mục tiêu chịu nhiều cuộc tấn công mạng nhất là các cơ quan chính phủ, hệ thống ngân hàng, tổ chức tài chính, hệ thống công nghiệp và các hệ thống trọng yếu khác.

Quét mã QR coi chừng mã độc

Mã QR đang xuất hiện ở mọi nơi, từ thực đơn của các nhà hàng cho tới các cửa hàng bán lẻ, trở thành một phần không thể thiếu của xã hội không tiền mặt.

Chuyển đổi số dần đi vào đời sống

Xác định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, mở ra nhiều cơ hội phát triển, năm 2023, tỉnh tập trung triển khai toàn diện, đồng bộ chương trình CĐS hướng đến các ngành, lĩnh vực và mọi mặt của đời sống.

Cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo bằng mã QR độc hại

Theo TechNewsWorld, ngày càng nhiều kẻ xấu lợi dụng mã QR để đánh cắp thông tin đăng nhập, lây nhiễm mã độc vào thiết bị di động và xâm chiếm hệ thống công ty.

Mạo danh đơn vị công an, chạy quảng cáo lừa đảo trên Facebook

Kẻ gian tạo fanpage giả, sử dụng tên đơn vị thuộc Bộ Công an ngang nhiên chạy quảng cáo lừa đảo trên mạng xã hội Facebook.

Cuộc sống tiện lợi hơn nhờ chuyển đổi số

Với sự quan tâm, triển khai mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện Bến Lức ngày càng hiệu quả.

Ứng dụng AI thu hút sự chú ý tại Hội chợ thương mại dệt may quốc tế 2024

Hội chợ Heimtextil 2024 khai mạc tại thành phố Frankfurt (Đức) dự kiến kéo dài 4 ngày đã thu hút hơn 2.800 nhà triển lãm từ 60 quốc gia, tăng 25% so với năm ngoái.

Đài Sputnik: Ứng dụng AI thuần Việt giúp giảm phụ thuộc vào sản phẩm quốc tế

VinBigdata ra mắt ứng dụng ViGPT được xem là bước tiến giúp đơn vị này đưa công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) tạo sinh vào hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.