x

Hết lòng vì học sinh thân yêu

Từ sự tôn trọng, ngưỡng mộ thầy cô của mình, cô Phượng chọn nghề giáo viên để được dìu dắt từng thế hệ học trò cập bến bờ tri thức, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, cô Huỳnh Thị Kim Phượng - giáo viên Trường Tiểu học Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An vẫn giữ trọn niềm đam mê, lòng nhiệt huyết và hết lòng vì học sinh (HS) thân yêu.

Từ sự tôn trọng, ngưỡng mộ thầy cô của mình, cô Phượng chọn nghề giáo viên để được dìu dắt từng thế hệ học trò cập bến bờ tri thức, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn. Thuở mới vào nghề, điều kiện dạy học khó khăn, lương giáo viên thấp nhưng cô không nản lòng, quyết tâm bám trường, bám lớp. Trong quá trình giảng dạy, cô luôn chú trọng đổi mới phương pháp để HS hứng thú học tập.

Cô Huỳnh Thị Kim Phượng luôn quan tâm từng học sinh trong lớp

Cô Phượng chia sẻ: “Những phương pháp dạy học truyền thống không hiệu quả đã được thay thế bằng những phương pháp mới, tạo sự hứng thú học tập của HS, đáp ứng yêu cầu dạy và học trong giai đoạn hiện nay. Đó là học thông qua làm việc nhóm, thực hành,...

Nhờ vậy, HS chủ động tìm hiểu kiến thức mới và khắc sâu kiến thức hơn. Tôi còn tổ chức cho các em tham gia các trò chơi để khởi động vào tiết học, thư giãn giữa tiết hoặc trước khi kết thúc tiết học, giúp các em có tâm lý thoải mái hơn”.

Cô Phượng áp dụng nhiều sáng kiến kinh nghiệm nhằm khắc phục những hạn chế của các năm học trước. Trong đó, một số sáng kiến được cô tâm đắc và thường xuyên áp dụng: “Giúp HS học tốt phân môn Tập đọc thông qua đọc hiểu”, “Một vài biện pháp giúp HS học tốt môn Toán lớp 4 ”, “Một vài biện pháp giúp HS lớp 4 học tốt phân môn Tập làm văn phần miêu tả cây cối”, “Một số biện pháp giúp HS học tốt phân môn Tập đọc”,…

Cô Phượng luôn có những giải pháp để phát huy năng lực cho HS giỏi cũng như củng cố kiến thức cho HS chậm tiến bộ. Với HS giỏi, cô cho các em làm các bài tập nâng cao, đặt các câu hỏi khó cũng như hướng dẫn các em phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu. Riêng HS chậm tiến bộ, cô dành 15-30 phút đầu giờ để kèm các em đọc, viết và làm toán.

“Với HS chậm tiến bộ, tôi không bắt ép các em học mà kiên nhẫn hướng dẫn để các em tiến bộ từ từ với phương châm “chậm mà chắc”. Tôi còn thường xuyên trò chuyện, gần gũi để động viên các em cố gắng hơn trong học tập; đồng thời, trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của các em trên lớp để có sự phối hợp trong hỗ trợ các em” - cô Phượng chia sẻ.

Ngoài ra, cô Phượng luôn quan tâm, giúp đỡ những HS có hoàn cảnh khó khăn, HS chưa ngoan. Mỗi tuần, vào tiết sinh hoạt lớp, cô nắm lại ưu điểm, nhược điểm của từng cá nhân và tập thể lớp, từ đó có những giải pháp nhằm phát huy năng lực, sở trường cũng như khắc phục hạn chế, khuyết điểm của các em. Với những HS có biểu hiện tốt hơn so với tuần trước đó, cô luôn ghi nhận và biểu dương.

Cô Phượng không ngừng học hỏi đồng nghiệp, qua tài liệu, sách báo, các nội dung bồi dưỡng thường xuyên, tham gia lớp tập huấn đổi mới phương pháp giảng dạy,... để nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”.

Với những nỗ lực của mình, cô Phượng được ghi nhận với nhiều thành tích nổi bật như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2012, nhiều bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Đặc biệt, năm 2022, cô được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú./.

An Nhiên

Các tin liên quan

Chàng trai trẻ đam mê Toán học

“Từ nhỏ, em đã có niềm đam mê đặc biệt với toán học. Với em, môn Toán rất thú vị. Khi giải được một bài toán khó, em cảm thấy thích thú, giống như mình đã chinh phục được thử thách” là chia sẻ của em Phan Quí Lộc.

Cô học trò mê vẽ tranh, viết thư pháp

Bắt đầu làm quen với cây cọ, bảng màu từ sớm, hiện nay, em Nguyễn Ngọc Quỳnh Như - học sinh lớp 7/5, Trường THCS Nguyễn Thị Bảy (Cần Giuộc), sở hữu một bộ sưu tập tranh vẽ dày cộm.

Một ngày làm giáo viên chuyên Long An

Để học sinh hiểu được những trăn trở và tâm huyết của thầy, cô khi đứng lớp cũng như góp phần định hướng nghề nghiệp cho các em, Trường THPT Chuyên Long An tổ chức...

3 học sinh nhận danh hiệu Dũng sĩ nghìn việc tốt cấp Trung ương

Bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, 3 học sinh (HS) của tỉnh vừa vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Hội đồng Đội Trung ương tuyên dương dũng sĩ Nghìn việc tốt.

Hai lần đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn

Nguyễn Thị Kim Ngọc - học sinh lớp 12V, Trường THPT Chuyên Long An, dành một tình yêu lớn với môn Ngữ văn. Trong 2 lần tham gia Kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia THPT, Kim Ngọc đều xuất sắc đoạt giải.

Nữ sinh Long An đoạt giải tư cuộc thi Học tập và làm theo Bác

Em Nguyễn Hoàng Phương Vy - học sinh Trường THPT Chuyên Long An, xuất sắc lọt vào vòng chung kết và đoạt giải Tư toàn quốc cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022.

Tự hào những học sinh giỏi quốc gia

Năng động, tự tin, có đam mê ở các môn học và xác định được động cơ, mục tiêu học tập,... là những điểm chung của những học sinh giỏi quốc gia.

Sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng học sinh, sinh viên (HSSV) tỉnh Long An, năm học 2022-2023 là sân chơi mới, tạo cơ hội để HSSV thể hiện, phát huy tài năng, năng khiếu của mình.

Chuyện về cậu học trò thủ khoa

Với số điểm 29,5, Nguyễn Khánh Minh - học sinh lớp 9/8, Trường THCS Gò Đen (huyện Bến Lức), trở thành Thủ khoa của tỉnh trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.

Xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ

82 năm qua, dưới sự dẫn dắt, đồng hành của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Hội đồng Đội tỉnh, các đội viên, thiếu niên, nhi đồng thi đua làm ngàn việc tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Cậu học trò đam mê môn Sinh học

Có tình yêu lớn với môn Sinh học, em Vũ Nam Khánh (quê ở thị xã Kiến Tường) quyết tâm theo đuổi đam mê tại Trường THPT Chuyên Long An.

'Lội ngược vòng' để về đích

Phạm Thanh Sang - học sinh lớp 11A3, Trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức, xuất sắc đoạt giải Ba vòng Chung kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIX, năm 2023, bảng C2.

Bí quyết học của thủ khoa

Với tổng điểm 53,85 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Phạm Khắc Anh Khôi - học sinhTrường THPT Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), trở thành thủ khoa chọn bài thi Khoa học xã hội của tỉnh.