x

IAEA: Một lò phản ứng hạt nhân mới của Triều Tiên dường như đang hoạt động

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi nêu rõ: “Việc xả nước ấm là dấu hiệu cho thấy lò phản ứng đã đạt tới mức tới hạn, nghĩa là phản ứng dây chuyền hạt nhân trong lò phản ứng ở trạng thái tự duy trì."

IAEA thông báo một lò phản ứng mới tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon dường như đã bắt đầu hoạt động. (Nguồn: DW)

IAEA thông báo một lò phản ứng mới tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon dường như đã bắt đầu hoạt động. (Nguồn: DW)

Ngày 21/12, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo một lò phản ứng mới tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên dường như đã bắt đầu hoạt động.

Theo IAEA, trong nhiều năm, Triều Tiên đã sử dụng nhiên liệu đã qua sử dụng từ một lò phản ứng hạt nhân công suất 5 MW tại Yongbyon để sản xuất plutonium cho kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, việc xả nước ấm từ một lò phản ứng nước nhẹ lớn hơn cho thấy cơ sở này hiện cũng đang được đưa vào sử dụng.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi nêu rõ: “Việc xả nước ấm là dấu hiệu cho thấy lò phản ứng đã đạt tới mức tới hạn, nghĩa là phản ứng dây chuyền hạt nhân trong lò phản ứng ở trạng thái tự duy trì."

Theo IAEA, cơ quan này ghi nhận một dòng nước chảy mạnh từ hệ thống làm mát của lò phản ứng nước nhẹ kể từ tháng 10 vừa qua, cho thấy lò phản ứng đang được vận hành thử. Những dấu hiệu gần đây hơn cho thấy có nước ấm.

Lò phản ứng nước nhẹ nêu trên dường như đã hoàn thiện trong nhiều năm nhưng chưa đi vào hoạt động.

Ông Grossi lưu ý IAEA không thể xác nhận tình trạng hoạt động của lò trên nếu không được tiếp cận khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

IAEA đã không được tiếp cận Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên của tổ chức này vào năm 2009. IAEA hiện giám sát các động thái ở Triều Tiên, chủ yếu qua sử dụng hình ảnh vệ tinh./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/iaea-mot-lo-phan-ung-hat-nhan-moi-cua-trieu-tien-duong-nhu-dang-hoat-dong-post917176.vnp

Các tin liên quan

Triều Tiên giải tán các tổ chức phụ trách trao đổi cấp dân sự với Hàn Quốc

Triều Tiên đang thay đổi cách xử lý các mối quan hệ với Hàn Quốc, đưa ra những điều chỉnh đối với các cơ quan chính sách và chính phủ, trong đó có thể đưa Bộ Ngoại giao tiếp quản quan hệ với Hàn Quốc.

Nga quyết liệt đáp trả nếu Mỹ và phương Tây tịch thu 300 tỷ USD tài sản

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã lên sẵn danh sách các tài sản của phương Tây có thể tịch thu nếu G7 quyết định tịch thu 300 tỷ USD tài sản đóng băng của Nga

Yemen lên tiếng về các vụ tấn công do Mỹ, Anh thực hiện

Chính phủ Yemen đã ra tuyên bố cho rằng cuộc không kích của Mỹ và Anh vào các cơ sở của Houthi ở Yemen trong tuần này là phản ứng trước việc Houthi liên tục tấn công tuyến đường vận tải trên Biển Đỏ.

Thâm hụt ngân sách Mỹ vượt 500 tỷ USD trong quý 4 năm 2023

Thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong ba tháng đầu tài khóa 2024 đã tăng 21% lên 510 tỷ USD, cao hơn so với mức 421 tỷ USD cùng kỳ tài khóa trước. Nợ công của Mỹ hiện đã vượt 34.000 tỷ USD.

Hàn Quốc: Triều Tiên vẫn tiếp tục diễn tập bắn đạn thật ở bờ biển phía Tây

Nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết quân đội Triều Tiên đã tập trận bắn đạn thật ở phía Bắc đảo biên giới Yeonpyeong của Hàn Quốc từ khoảng 16h ngày 7/1.

Trung Quốc thông qua luật An ninh Lương thực mới "có tầm quan trọng sống còn"

Chính thức có hiệu lực vào ngày 1/6/2024, đạo luật trên nhấn mạnh Trung Quốc cần “đảm bảo an ninh tuyệt đối đối với lương thực thiết yếu và khả năng tự cung cấp cơ bản về ngũ cốc.”

Pháp tạm giữ máy bay chở hàng trăm hành khách nghi là nạn nhân buôn người

Văn phòng Công tố Paris cho biết máy bay chở hơn 300 hành khách Ấn Độ bị chính quyền Pháp tạm giữ sau khi có thông tin rằng hành khách trên máy bay "có thể là nạn nhân của một vụ buôn người."

Somalia và Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al Shabaab

Trên mạng xã hội X, Somalia cho biết thủ lĩnh cấp cao của al Shabaab đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chung của Quân đội Quốc gia Somalia với sự hỗ trợ của lực lượng Mỹ vào ngày 17/12.

Vụ nổ lò luyện kim ở Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 18 người

Cảnh sát Indonesia cho biết đã có 18 người thiệt mạng trong vụ nổ lò luyện kim trên đảo Sulawesi, trong số đó có 8 công nhân nước ngoài; 30 người khác hiện đang được điều trị trong các cơ sở y tế.

Mỹ: Tổng thống Joe Biden ký ban hành đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2024

Chính quyền của Tổng thống Biden được cho là sẽ đầu tư tăng cường năng lực quân sự nhằm cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cùng nhìn lại thế giới năm 2023 qua ảnh

Sự bùng nổ AI, nhiều thắng lợi của nhân loại, tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động, thảm họa tự nhiên đau xót... là những điều đáng nhớ của năm 2023.

Nam Phi kiện Israel có hành vi "diệt chủng" ở Gaza lên Tòa án Công lý Quốc tế

Nam Phi đề nghị Tòa án Công lý Quốc tế có "các biện pháp tạm thời" để bảo vệ các quyền của người Palestine tại Gaza, đồng thời bảo đảm Israel tuân thủ các nghĩa vụ theo công ước.

Israel thông báo hoàn tất việc phá hủy các cơ cấu quân sự của Hamas ở bắc Gaza

Người phát ngôn IDF cho biết quân đội Israel đã hoàn thành việc phá hủy các “cơ cấu quân sự” của Hamas ở phía bắc Dải Gaza và đang tập trung tiêu diệt Hamas ở miền trung và miền nam Gaza.