x

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi dưới 10 độ C

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; trời rét, vùng núi có nơi rét đậm có nơi dưới 10 độ C.


Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ.

Dự báo, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3.

Từ ngày 10/1, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An phổ biến từ 16-18 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ 13-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình.

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Tại Thủ đô Hà Nội, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và rađa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho khu vực Ba Vì, có khả năng di chuyển và mở rộng sang khu vực nội thành thành phố Hà Nội.

Cảnh báo, khả năng từ 5 giờ đến 8 giờ ngày 10/1, vùng mây này gây mưa cho khu vực huyện Ba Vì, sau đó sẽ lan sang các quận/huyện khác thuộc nội thành Hà Nội, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Trên biển: ngày 10/1, vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 1,5-2m, biển động. Từ chiều và đêm 10/1, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển khu vực Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, riêng vùng biển Đông Bắc có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh.

Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây khu vực Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 2-3m.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 10/1: Phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21-24 độ C, riêng khu vực Tây Bắc có nơi trên 25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C, vùng núi 14-16 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C, có nơi trên 21 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa, mưa rào. Gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19-21 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) có mưa, mưa rào rải rác, trời rét. Phía Nam ngày có mưa vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, sáng và đêm trời rét. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 22-25 độ C, phía Nam 25-27 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận, phía Bắc, ngày có mưa vài nơi, đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Phía Nam ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 27-30 độ C, phía Nam 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/khu-vuc-bac-bo-va-bac-trung-bo-troi-ret-vung-nui-co-noi-duoi-10-do-c-post920110.vnp

Các tin liên quan

Thời tiết hôm nay 13/1: Nam Bộ nắng nóng, nhiều nơi oi bức

Hôm nay 13/1, thời tiết cả nước có mưa nhỏ vài nơi, về chiều hửng nắng. Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, trời rét. Nam Bộ nắng nóng.

Hỗ trợ người dân mở tài khoản phục vụ chi trả an sinh xã hội

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt.

Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Long An phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Hóa.

Làng nghề hối hả vào xuân

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Không khí mùa xuân đang tràn về khắp nơi. Đây cũng là lúc những làng nghề tất bật sản xuất để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Chuyện vui đầu năm

Châu Thành, tỉnh Long An đã hoàn tất các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, diện mạo nông thôn, đời sống người dân trong huyện từ đó được nâng lên thêm một bước.

Công ty King Loy Enterprise: Cam kết giữ nguyên mức thưởng tết năm 2024 theo chính sách thu hút công nhân

Vụ ngừng việc tập thể tại Công ty (Cty) TNHH King Loy Enterprise thuộc Khu công nghiệp Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã được giải quyết.

Thay đổi điều kiện hưởng lương hưu của người lao động năm 2024

Để được hưởng lương hưu, từ năm 2024, người lao động phải đáp ứng đồng thời 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và lao động nam đủ 61 tuổi, lao động nữ đủ 56 tuổi 4 tháng.

Bắc Bộ mưa rét, nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ

Từ nay đến 20 /1, Bắc Bộ và Thanh Hóa-Nghệ An có mưa, mưa nhỏ rải rác; nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16-18 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ 13-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Long An cứu người đàn ông nhảy cầu Bến Lức 2

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Long An cho biết, Đội Cảnh sát đường thủy trạm Bến Lức trong lúc tuần tra, kiểm soát đã nhanh chóng tiếp cận, cứu một người đàn ông nhảy cầu Bến Lức tự vẫn.

Ứng dụng VssID có lượng người dùng lớn tại Việt Nam

Theo bảng xếp hạng trên App Store, ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đứng thứ nhất trong nhóm ứng dụng về kinh doanh và đứng thứ 25 trong nhóm các ứng dụng cung cấp miễn phí.

Tìm thân nhân liệt sĩ

Vừa qua, một Việt kiều Mỹ được một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam (địa bàn Kiến Tường, Long An) trao lại một số kỷ vật mà ông thu giữ được từ 2 liệt sĩ của Tiểu đoàn 504 Kiến Tường.

Khu vực Bắc Bộ tới Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa, trời rét

Dự báo từ 13 đến 17/1, các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét; riêng ngày 16-17/1 có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Ý nghĩa từ chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương

Tháng 3/2018, chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương do Trung ương Hội Liên hiệp PN Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước.