x

Kỷ niệm 319 năm Xá Sai Ty Mai Công Hương tuẫn tiết

Đây là hoạt động thường niên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ.

Đại biểu tỉnh và huyện thắp hương tưởng niệm Xá Sai Ty Mai Công Hương

Đây là hoạt động thường niên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, giúp thế hệ hôm nay và mai sau ghi nhớ sâu sắc về lòng yêu nước, chống ngoại xâm của cha ông. 

Xá Sai Ty Mai Công Hương là người làng Cái Quao, tỉnh Trà Vinh, làm chức Xá Sai Ty ở dinh Phiên Trấn. Năm Ất Dậu (1705), vua nước Cao Miên là Nặc Ông Yêm bị người em là Nặc Ông Thâm viện binh Xiêm La về đánh. Nặc Ông Yêm phải chạy sang Gia Định để cầu cứu. Chúa Nguyễn Phúc Chu, lệnh cho Cai cơ Nguyễn Cửu Vân, thống lĩnh đại quân đi đánh quân Nặc Ông Thâm ở Rạch Gầm, tỉnh Tiền Giang.

Chương trình văn nghệ trong Lễ kỷ niệm do các nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An thể hiện

Xá Sai Ty Mai Công Hương được lệnh chỉ huy quân lính vận chuyển thuyền lương tiếp ứng theo sau. Khi đến sông Bao Ngược, đoàn thuyền của ông Mai Công Hương bị quân Cao Miên mai phục tấn công.

Nhận thấy không thể đương đầu với quân giặc, ông ra lệnh đục thuyền để lương thực không rơi vào tay giặc, còn ông cũng gieo mình xuống sông tuẫn tiết. Triều đình phong cho ông là “Vị Quốc Tử Nghĩa Thần", cho lập miếu thờ tại nơi ông hy sinh.

Hằng năm, đến ngày 30/11, 01/12 Âm lịch nhân dân khắp nơi lại hội tụ về miếu, tổ chức thắp hương tưởng nhớ đến công đức của ông./.

Quế Lâm

Các tin liên quan

Kịch, xiếc, múa rối mùa Giáng sinh

Đón chào mùa Giáng sinh, sân khấu kịch, xiếc, rối chuẩn bị kha khá “món” để phục vụ khán giả.

Chiếc ấn vàng Hoàng đế chi bảo về lại cố hương

Thế là, sau hơn một năm đàm phán, thương thảo và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc dừng đấu giá công khai chiếc ấn vàng Hoàng đế chi bảo và các yêu cầu cho việc chuyển giao di sản...

Năm Thìn phiếm chuyện rồng

Năm nay là năm Giáp Thìn cầm tinh con Rồng - con giáp thứ 5 trong số 12 con giáp (thập nhị chi). Ai cũng biết Rồng là con vật chưa ai thấy bao giờ, nhưng lại là con vật lắm chuyện qua... tưởng tượng!

Giáng sinh sôi động tại Trung tâm thương mại An Nông 3

Đoàn văn nghệ Tình ca Bắc Sơn thuộc Tập đoàn An Nông tổ chức đêm văn nghệ mừng Giáng sinh và chào năm mới 2024, tặng quà cho các em nhỏ tại Trung tâm và khu vực lân cận đến tham dự chương trình.

Khát vọng rồng ở Long Vân khánh hội

Sáng 25/12, tại TP.HCM, chào đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM và các nhà sưu tập tư nhân khai mạc trưng bày chuyên đề 'Long Vân khánh hội - hình tượng rồng trong văn hóa Việt Nam', ...

Vinh danh 15 đơn vị, cá nhân đạt Giải thưởng Sáng tạo Nội dung Số Việt Nam 2023

Năm 2023 là năm đầu tiên Giải thưởng Sáng tạo Nội dung Số Việt Nam (gọi tắt là VCA) được phát động đến với cộng đồng sáng tạo nội dung số trên quy mô toàn quốc.

Sôi nổi đêm văn nghệ chào mừng năm mới 2024

Nhiều tiết mục hát múa, tân cổ giao duyên ngợi ca Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước,… được diễn ra tại chương trình nghệ thuật chào năm mới 2024, do Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tổ chức.

Gần 300 đề cử cho Giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 năm 2023G

Giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 10 năm 2023 đã khởi động và công bố 3 hạng mục giải thưởng, gồm: Điện ảnh, Truyền hình, Web Drama với 27 chiếc cúp.

Thừa Thiên-Huế: Công bố Festival Huế 2024 và tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết Festival Huế 2024 định hướng 4 mùa sẽ tiếp tục khai thác các lễ hội trải dài trong năm như hình thái lễ hội dân gian, lễ hội cung đình...

TP.Tân An dự kiến tổ chức sự kiện Tết Việt năm 2024 tại bờ kè sông Bảo Định, phường 3

UBND TP.Tân An, tỉnh Long An vừa có kế hoạch tổ chức sự kiện Tết Việt năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn, vui tươi chào mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại bờ kè sông Bảo Định, đường Huỳnh Văn Nhứt, phường 3.

Hình tượng Rồng trong văn hóa Việt Nam

Rồng tuy là con vật của huyền thoại nhưng nhân dân ta, dù đi đâu, ở đâu trên khắp trái đất này đều luôn tự hào về nguồn gốc “con Rồng, cháu Tiên”. Hình ảnh rồng là một biểu tượng thiêng liêng trong tâm thức người Việt.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

Ngày 04/01/2024, UBND tỉnh Long An ban hành Chỉ thị 47/CT-UBND, về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Tập tản văn Làm rể miền Tây đoạt giải A Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2023

Đây là lần đầu tiên chi hội Văn học (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh) có tác phẩm đoạt giải A Giải thưởng Văn học Nghệ thuật.