x

Làm thế nào để bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh an toàn?

Việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm thức ăn dễ bị hư hỏng, nấm mốc, tạo mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.


(Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Nhiều người cho rằng cứ cất hết đồ ăn thừa vào tủ lạnh là yên tâm vì đây là nơi bảo quản thức ăn tốt nhất. Họ nghĩ rằng khi để thức ăn chín trong tủ lạnh vì khuẩn sẽ không sống được vì nhiệt độ quá thấp.

Tuy nhiên, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm thức ăn dễ bị hư hỏng, nấm mốc, tạo mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Hai giờ đồng hồ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm sau khi được nấu chín chỉ an toàn trong 2 giờ và dễ hư hỏng ở nhiệt độ từ 4-60 độ C. Thức ăn không được bảo quản lạnh đúng cách sau khoảng thời gian này thì sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và dễ gây ngộ độc.

Thông thường, trong các bữa tiệc, chúng ta lấy thức ăn ra khỏi bếp hoặc ra khỏi lò rồi ăn và nói chuyện tại bàn, mọi người quên rằng thức ăn đã được để ở ngoài quá lâu.

Chuyên gia Mitzi Baum, Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận về y tế cộng đồng STOP Foodborne Illness, cho biết: “Sau khi thức ăn ra khỏi lò, bạn có khoảng hai giờ để thưởng thức và sau đó nên làm lạnh hoặc đông lạnh thức ăn thừa. Nếu bạn định mang thức ăn ra ngoài lâu hơn hai giờ, hãy đảm bảo duy trì nhiệt độ cho loại thức ăn đó. Nếu nó là đồ ăn nóng hãy đặt chúng trên 1 chiếc đĩa nóng hoặc trên bếp nhỏ, còn nếu là thực phẩm lạnh thì hãy đặt đĩa vào đá lạnh."

Theo Kimberly Baker, chuyên gia của Đại học Clemson, “vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trong môi trường ấm áp. Vì vậy, chúng ta nên vứt bỏ thực phẩm để ngoài mà không kiểm soát nhiệt độ sau hai giờ và sau một giờ nếu để ở ngoài trời trong những ngày nắng nóng.”

Bà nói: “Điều này rất quan trọng vì mầm bệnh, nếu có, sẽ phát triển rất nhanh ở nhiệt độ lớn hơn 4 độ C và nhanh nhất ở nhiệt độ môi trường xung quanh từ 21-43 độ C."

Để thức ăn nguội trước khi cho vào tủ lạnh... nhưng không để quá lâu

Keith Schneider, Giáo sư tại Đại học Florida, cho biết: “Một trong những sai lầm lớn nhất là cho những thứ quá nóng vào tủ lạnh. Tủ lạnh thực sự rất tốt trong việc duy trì nhiệt độ nhưng chúng cực kỳ tệ trong việc hạ nhiệt mọi thứ.”

(Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)

Việc đặt hộp đựng thức ăn ấm hoặc nóng vào tủ lạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhiệt độ tủ lạnh của bạn. Ông giải thích: “Nếu bạn có một lượng lớn thực phẩm trong một hộp đựng rất lớn, nó có thể làm tăng nhiệt độ của toàn bộ tủ lạnh của bạn."

Khi đó, thức ăn cũng sẽ không được đảm bảo vì vi khuẩn bắt đầu sinh sôi.

Sử dụng hộp đựng thực phẩm

Thực phẩm không nên để bừa bãi trong tủ lạnh. Thay vào đó, hãy đặt chúng vào hộp hoặc túi thích hợp để được bảo quản tốt.

Kimberly Baker gợi ý: “Thức ăn thừa nên được bảo quản trong hộp có nắp đậy kín, túi có khóa kéo hoặc bọc như giấy nhôm hoặc màng bọc thực phẩm để giữ thức ăn thừa bên trong và tránh thức ăn lẫn sang các thực phẩm khác trong quá trình bảo quản.”

Dán nhãn thức ăn

Một bước dễ dàng nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn là ghi ngày tháng của đồ ăn bên ngoài hộp đựng. Điều này sẽ tránh được những nghi ngờ hoặc thắc mắc việc bạn cất thực phẩm vào tủ lạnh vào ngày nào trong tuần.

Chuyên gia cho rằng: “Bằng cách này, bạn sẽ biết thực phẩm đã để trong tủ lạnh được bao lâu. Điều này giúp đảm bảo bạn không ăn thứ gì đó đã quá hạn sử dụng."

Baker nói thêm: “Điều này cũng giúp bạn nhanh chóng nhận ra thực phẩm trong hộp là gì và xác định chính xác khi nào nên vứt chúng."

Biết nhiệt độ tủ lạnh

Baker cho biết: “Một trong những biện pháp an toàn quan trọng nhất mà mọi người nên tuân theo để tiết kiệm thức ăn thừa là đảm bảo rằng tủ lạnh được đặt ở nhiệt độ 4 độ C hoặc thấp hơn.”

Một chiếc tủ lạnh đảm bảo nhiệt độ thích hợp có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc thức ăn thừa của bạn bị hỏng sớm hơn bình thường.

Cô nói thêm: “Nếu tủ lạnh giữ ở mức nhiệt 4 độ C trở xuống thì thức ăn thừa có thể được bảo quản trong bảy ngày. Nếu không xác định được nhiệt độ tủ lạnh thì đồ ăn thừa chỉ nên bảo quản trong vòng ba đến năm ngày hoặc để đông lạnh.”

Tránh hâm nóng thức ăn nhiều lần

Một cách để tránh nguy cơ bị bệnh khi ăn thức ăn thừa là giảm thiểu số lần hâm nóng chúng. Nếu bạn lấy thức ăn thừa ra, hâm nóng lại, cho vào tủ lạnh rồi hâm nóng lại, điều này có thể tạo ra nơi trú ẩn cho vi khuẩn.

Theo Schneider, “vi khuẩn có thể sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm do độc tố tụ cầu"./.

(Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/lam-the-nao-de-bao-quan-thuc-an-thua-trong-tu-lanh-an-toan-post909901.vnp

Các tin liên quan

Trẻ ngộ độc sau ăn kẹo lạ, dấu hiệu cha mẹ cần lưu ý?

Những ngày gần đây, nhiều trẻ ngộ độc sau khi ăn kẹo lạ liên tiếp xảy ra khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu trẻ ngộ độc mà cha mẹ cần lưu ý.

Thịt gà bổ dưỡng, nhưng ai cần kiêng?

Nhiều người bị ung thư không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực hư thế nào? Bộ phận nào của gà ăn vào gây độc?

Vì sao nhiều người bị ngộ độc nặng sau khi ăn thịt cóc, trứng cóc?

Nếu ăn phải độc tố trong thịt cóc, chỉ sau 1-2 giờ, người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau và chướng bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, có thể tổn thương gan, thận, dẫn đến tử vong.

Ăn thịt tái, rau sống... người đàn ông bị ấu trùng sán dây chó tạo u nang

Tuy hiếm gặp nhưng nhiều người đã phải cắt phổi vì nang sán dây chó gây khối u trong phổi. Nang sán dây chó hay gặp ở gan, sau đó là phổi và các cơ quan khác như thận, lách, tim, tổ chức thần kinh hoặc xương...

Quảng Ngãi: 20 học sinh nghi ngộ độc sau khi ăn thạch của một phụ nữ lạ mặt

Sau khi ăn loại đồ ăn giống thạch được cho bởi một người phụ nữ lạ mặt, các em học sinh Trường Tiểu học Trần Văn Trà (Quảng Ngãi) đều có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Ba nữ tạp vụ ngộ độc cần sa sau khi ăn bánh sô cô la chủ nhà mời

Sau khi được chủ nhà mời ăn bánh sô cô la, ba nữ tạp vụ bất ngờ mệt, chóng mặt, buồn nôn. Kết quả xét nghiệm cho thấy cả ba đều ngộ độc cần sa.

Long An: Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Long An vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, thời điểm này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Long An bắt đầu chuẩn bị lượng hàng hóa lớn phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Kinh hãi 4 tấn da bò đang phân hủy, chuẩn bị tung ra thị trường

Gần 4 tấn da bò đang trong quá trình phân hủy, không hóa đơn nguồn gốc vừa bị công an phát hiện tại TP Đà Nẵng

Chợ tự phát: Tiện nhưng nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Hiện nay, chợ tự phát mọc lên trước cổng các khu, cụm công nghiệp ngày càng nhiều. Do hàng hóa đa dạng, giá cả hợp lý, bày bán trên lề đường nên nhiều công nhân, lao động lựa chọn mua sắm tại các chợ tự phát này.

Để trẻ có bữa ăn an toàn, dinh dưỡng và ngon

An toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng, được tất cả mọi người quan tâm, nhất là tại các bếp ăn tập thể. Trong đó, các trường học có bếp ăn tập thể rất chú trọng vấn đề này, giúp học sinh có những bữa ăn chất lượng.

Chặn đứng một đường dây tiêu thụ thực phẩm bẩn, thu giữ hơn 1 tấn hàng

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng liên ngành gồm Công an và Quản lý Thị trường đã bóc gỡ một đường dây tiêu thụ thực phẩm bẩn, đưa từ biên giới về Hà Nội để chuẩn bị tiêu thụ trong dịp cuối năm.

Vì sức khỏe người lao động

Việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể đóng vai trò quan trọng vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động.