x

Long An sẽ đào tạo ngắn hạn 829 nhân lực ngành Y tế trong giai đoạn 2024-2025

Để bảo đảm nâng cao chất lượng, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu của xã hội, tỉnh đã ban hành đề án đào tạo ngắn hạn nguồn nhân lực ngành Y tế giai đoạn 2024-2025 của tỉnh.

Tỉnh Long An đã ban hành đề án đào tạo ngắn hạn nguồn nhân lực ngành Y tế với 829 chỉ tiêu trong giai đoạn 2024-2025

Theo Sở Y tế Long An, tính từ năm 2020 đến ngày 30/9/2023, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức đào tạo ngắn hạn được 776 lượt cán bộ, công chức, viên chức.

Qua đó, góp phần hiệu quả nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người dân.

Nghị quyết số 53/NQ-HĐND, ngày 17/8/2021 của HĐND tỉnh về việc đào tạo nguồn nhân lực ngành Y tế giai đoạn 2021-2025 của tỉnh (áp dụng đào tạo dài hạn trình độ đại học và sau đại học) đã góp phần nâng cao trình độ nguồn nhân lực cho ngành Y tế của tỉnh.

Tuy nhiên, cán bộ y tế được đào tạo dài hạn theo Nghị quyết này cần phải được tiếp tục đào tạo để có chứng chỉ phù hợp với chuyên môn, bảo đảm phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Hiện nay, nhân lực ngành Y tế tỉnh có trên 5.200 người. Trong đó, có 1.040 bác sĩ, 557 dược sĩ, hơn 1.300 điều dưỡng, hơn 600 hộ sinh, 732 y sĩ,...

Theo rà soát, trong tổng số nguồn nhân lực ở trên thì mới có 1 tiến sĩ, 43 chuyên khoa II, 75 thạc sĩ, 476 chuyên khoa I, 2.055 đại học, 877 cao đẳng, 1.576 trung cấp và 102 sơ cấp.

Từ thực tế trên cho thấy, hiện nay, các cơ sở khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh đang thiếu nhân lực có trình độ chuyên sâu để đáp ứng triển khai các chuyên môn kỹ thuật mới, kỹ thuật cao và sử dụng, vận hành các trang thiết bị, máy móc, vật tư y tế.

Để bảo đảm nâng cao chất lượng, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu của xã hội, tỉnh đã ban hành đề án đào tạo ngắn hạn nguồn nhân lực ngành Y tế giai đoạn 2024-2025 của tỉnh.

Theo đó, đề án đào tạo ngắn hạn giai đoạn 2024-2025 có 829 chỉ tiêu. Đối tượng đào tạo là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trực thuộc Sở Y tế có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học phù hợp với chuyên môn được đào tạo, bồi dưỡng.

Trong đó, đào tạo các chuyên khoa: Chẩn đoán hình ảnh;  Khoa Y học cổ truyền; Khoa Nội soi chẩn đoán can thiệp; Khoa Mắt; Khoa Ngoại Tổng quát - Niệu - Ung Bướu; Khoa Ngoại Chấn thương - Lồng ngực mạch máu; Khoa Sản; Khoa Nhi; Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc; Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức,...

Kinh phí thực hiện đề án này là hơn 20,8 tỉ đồng, từ nguồn thu hoạt động sự nghiệp của đơn vị, nguồn ngân sách nhà nước và kinh phí hợp pháp khác theo quy định. Trong đó, năm 2024 phân bổ trên 15,3 tỉ đồng; năm 2025 hơn 5,4 tỉ đồng./.

Lê Đức

Các tin liên quan

WHO: Gần 10.000 người chết vì COVID-19 trong tháng trước

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 đã được báo cáo trong tháng 12/2023.

Bảo đảm kinh phí mua sắm vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng

Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức mua vaccine tiêm chủng mở rộng theo đúng quy định của pháp luật; việc quản lý, sử dụng vaccine bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, kịp thời, đúng quy định.

Cứu kịp người đàn ông 'ho ra máu sét đánh'

Người người đàn ông ho ra máu ồ ạt không cầm được (hay còn gọi là ho ra máu sét đánh) vừa được các bác sĩ xử trí cứu sống kịp thời.

Bình Dương: Người đàn ông bị đầu đũa dài 6cm đâm sâu vào hốc mắt

Các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã phẫu thuật thành công lấy một phần chiếc đũa dài khoảng 6cm nằm sâu trong hốc mắt của người đàn ông.

Long An tăng cường phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân năm 2023 - 2024

UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân năm 2023 - 2024

Mỹ: Số ca mắc cúm và COVID-19 tăng cao, nhiều bệnh viện yêu cầu đeo khẩu trang

Thành phố New York đã ban hành quy định đeo khẩu trang đối với 11 bệnh viện công trong khi những biện pháp tương tự cũng được đưa ra tại một số bệnh viện ở thành phố Los Angeles và bang Massachusetts.

Bộ Y tế: 50 bệnh, tình trạng bệnh được khám, chữa bệnh từ xa

50 mặt bệnh, tình trạng bệnh được phép khám, chữa bệnh từ xa, như các bệnh: Béo phì, viêm mũi họng cấp tính, viêm mũi họng mạn tính, viêm lợi, đau vai gáy, hội chứng cánh cổ tay...

Kỳ tích thông van tim cho bào thai 32 tuần

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một bào thai 32 tuần bị dị tật tim bẩm sinh nặng đã được cứu sống do BV Từ Dũ và BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) phối hợp thông van tim xuyên tử cung người mẹ.

Sẵn sàng tiêm vắc-xin SII cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Long An vừa nhận 5.100 liều vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) do Chính phủ Úc viện trợ để phân phối cho các đơn vị trên toàn tỉnh sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ chưa tiêm đủ mũi vắc-xin trong lứa tuổi 02-18 tháng.

Cảnh báo trẻ bị tai nạn gia tăng

Thời gian gần đây các bệnh viện trong TP.HCM liên tục cảnh báo những trường hợp trẻ em bị tai nạn nặng, có nhiều bệnh nhi bị những di chứng về sau, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng sinh sản

Thuốc tránh thai khẩn cấp là 'con dao hai lưỡi', có thể gây nhiều hệ lụy ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Khám bảo hiểm y tế, sau gần 4 giờ chờ lấy số, xếp sổ, khám, tôi được nhận thuốc giá hơn 14.000 đồng

Đi làm đúng mùa viêm xoang mãn nó hành mà thẻ bảo hiểm y tế cả năm không dùng. Tạt vào khám. Sau 4 giờ chờ lấy số, xếp sổ... tôi nhận được 2 loại thuốc trị giá chưa đến 15.000 đồng.

Nhiều ca bệnh bị tai nạn nghiêm trọng do sử dụng pháo nổ tự chế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thời gian gần đây tiếp nhận nhiều ca tai nạn nghiêm trọng do sử dụng pháo nổ tự chế hoặc tự chế pháo nổ học theo hướng dẫn trên mạng để chơi.