x

Long An tăng cường phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân năm 2023 - 2024

UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân năm 2023 - 2024

Tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh

Tính từ đầu năm 2023 đến ngày 28/12/2023, tỉnh Long An ghi nhận 530 ca mắc Covid-19 (2 tháng gần đây không ghi nhận ca mắc); bệnh tay chân miệng ghi nhận 5.792 ca (tăng 3,8 lần so với cùng kỳ); bệnh sốt xuất huyết ghi nhận 3.205 ca (giảm 79,3% so với cùng kỳ) trong đó có 4 trường hợp tử vong; bệnh đậu mùa khỉ ghi nhận 4 ca mắc; các dịch bệnh khác ổn định, chưa ghi nhận số ca mắc tăng.

Hiện tại, thời tiết mùa Đông - Xuân rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 8147/BYT-DP ngày 22/12/2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông - Xuân năm 2023 - 2024; để tiếp tục duy trì kết quả và tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện cho phát triển KT-XH, bảo vệ sức khỏe nhân dân, UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các địa phương, các ngành, các cấp, mọi người dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Tập trung chỉ đạo, rà soát, triển khai tích cực các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành liên quan, UBND tỉnh, trong đó, tập trung các địa điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện, trường học, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, chợ, siêu thị, nhà hàng…; nơi từng có các ổ dịch và bệnh dịch truyền nhiễm lưu hành.

Hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để phòng các bệnh truyền nhiễm

Sở Y tế tham mưu kịp thời UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, trong nước và khả năng xâm nhập các loại dịch bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là trên tuyến biên giới của tỉnh; chủ động các phương án bảo đảm công tác y tế đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng; sẵn sàng phương án về nhân lực, các đội cơ động đáp ứng nhanh và đội thường trực phòng, chống dịch; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm, vật tư, thuốc...; phối hợp các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh;...

Các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao, tích cực, chủ động phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân tại địa phương; củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân; chỉ đạo, triển khai xây dựng kịch bản đáp ứng cho các tình huống dịch bệnh ở địa phương; bảo đảm các hoạt động phòng, chống dịch bệnh phải được chỉ đạo, triển khai thực hiện tới từng xã, phường, thị trấn theo phương châm 4 tại chỗ;…

Đồng thời đề nghị Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo cơ sở đẩy mạnh phối hợp các ngành chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng./.

Huỳnh Hương

Các tin liên quan

WHO: Gần 10.000 người chết vì COVID-19 trong tháng trước

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 đã được báo cáo trong tháng 12/2023.

Bảo đảm kinh phí mua sắm vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng

Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức mua vaccine tiêm chủng mở rộng theo đúng quy định của pháp luật; việc quản lý, sử dụng vaccine bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, kịp thời, đúng quy định.

Cứu kịp người đàn ông 'ho ra máu sét đánh'

Người người đàn ông ho ra máu ồ ạt không cầm được (hay còn gọi là ho ra máu sét đánh) vừa được các bác sĩ xử trí cứu sống kịp thời.

Long An sẽ đào tạo ngắn hạn 829 nhân lực ngành Y tế trong giai đoạn 2024-2025

Để bảo đảm nâng cao chất lượng, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu của xã hội, tỉnh đã ban hành đề án đào tạo ngắn hạn nguồn nhân lực ngành Y tế giai đoạn 2024-2025 của tỉnh.

Bình Dương: Người đàn ông bị đầu đũa dài 6cm đâm sâu vào hốc mắt

Các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã phẫu thuật thành công lấy một phần chiếc đũa dài khoảng 6cm nằm sâu trong hốc mắt của người đàn ông.

Mỹ: Số ca mắc cúm và COVID-19 tăng cao, nhiều bệnh viện yêu cầu đeo khẩu trang

Thành phố New York đã ban hành quy định đeo khẩu trang đối với 11 bệnh viện công trong khi những biện pháp tương tự cũng được đưa ra tại một số bệnh viện ở thành phố Los Angeles và bang Massachusetts.

Bộ Y tế: 50 bệnh, tình trạng bệnh được khám, chữa bệnh từ xa

50 mặt bệnh, tình trạng bệnh được phép khám, chữa bệnh từ xa, như các bệnh: Béo phì, viêm mũi họng cấp tính, viêm mũi họng mạn tính, viêm lợi, đau vai gáy, hội chứng cánh cổ tay...

Kỳ tích thông van tim cho bào thai 32 tuần

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một bào thai 32 tuần bị dị tật tim bẩm sinh nặng đã được cứu sống do BV Từ Dũ và BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) phối hợp thông van tim xuyên tử cung người mẹ.

Sẵn sàng tiêm vắc-xin SII cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Long An vừa nhận 5.100 liều vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) do Chính phủ Úc viện trợ để phân phối cho các đơn vị trên toàn tỉnh sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ chưa tiêm đủ mũi vắc-xin trong lứa tuổi 02-18 tháng.

Cảnh báo trẻ bị tai nạn gia tăng

Thời gian gần đây các bệnh viện trong TP.HCM liên tục cảnh báo những trường hợp trẻ em bị tai nạn nặng, có nhiều bệnh nhi bị những di chứng về sau, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng sinh sản

Thuốc tránh thai khẩn cấp là 'con dao hai lưỡi', có thể gây nhiều hệ lụy ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Khám bảo hiểm y tế, sau gần 4 giờ chờ lấy số, xếp sổ, khám, tôi được nhận thuốc giá hơn 14.000 đồng

Đi làm đúng mùa viêm xoang mãn nó hành mà thẻ bảo hiểm y tế cả năm không dùng. Tạt vào khám. Sau 4 giờ chờ lấy số, xếp sổ... tôi nhận được 2 loại thuốc trị giá chưa đến 15.000 đồng.

Nhiều ca bệnh bị tai nạn nghiêm trọng do sử dụng pháo nổ tự chế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thời gian gần đây tiếp nhận nhiều ca tai nạn nghiêm trọng do sử dụng pháo nổ tự chế hoặc tự chế pháo nổ học theo hướng dẫn trên mạng để chơi.