x

Một ngày trước bầu cử ở Đài Loan, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra tuyên bố cứng rắn

Ngày 12/1, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố quân đội nước này sẽ thực hiện mọi bước cần thiết để đập tan mọi âm mưu đòi 'Đài Loan độc lập'. Tuyên bố được đưa ra một ngày trước bầu cử ở Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương - Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Theo Hãng tin Reuters, khi được báo giới hỏi về việc Đài Loan nâng cấp máy bay chiến đấu và có kế hoạch mua thêm máy bay từ Mỹ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương (Zhang Xiaogang) nói rằng quân đội Trung Quốc sẽ "kiên quyết" bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và đến nay không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất.

Trong tuyên bố ngày 12/1, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn tuyên bố quân đội nước này vẫn duy trì tình trạng cảnh giác cao độ mọi lúc và sẽ thực hiện mọi bước cần thiết để "đập tan" bất kỳ âm mưu ly khai nào nhằm đòi "Đài Loan độc lập".

Cuối tuần trước, Trung Quốc thông báo áp các biện pháp trừng phạt (như đóng băng tài sản...) đối với 5 công ty quốc phòng của Mỹ để đáp trả đợt bán vũ khí mới nhất của Mỹ dành cho Đài Loan.

Tháng 12/2023, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt bán số thiết bị trị giá 300 triệu USD để giúp duy trì hệ thống thông tin chiến thuật của Đài Loan. Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan "vi phạm trắng trợn" nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Những ngày qua Đài Loan cảnh giác cao độ trước các hoạt động của Trung Quốc, gồm cả quân sự và chính trị, ngay trước cuộc bầu cử ở vùng lãnh thổ này vào ngày 13/1. Cử tri sẽ tham gia các cuộc bỏ phiếu ở Đài Loan vào ngày 13/1 để bầu ra lãnh đạo và cơ quan lập pháp mới.

Hôm 6/1, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đe dọa an toàn hàng không và tiến hành chiến tranh tâm lý đối với người dân trên hòn đảo này bằng một loạt khinh khí cầu./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/mot-ngay-truoc-bau-cu-o-dai-loan-bo-quoc-phong-trung-quoc-ra-tuyen-bo-cung-ran-20240112164308462.htm

Các tin liên quan

Xe khách lao xuống sông tại Nepal, 12 người thiệt mạng

Theo giới chức địa phương, nguyên nhân tai nạn có thể là do lái xe đã điều khiển xe chạy quá tốc độ, khiến phương tiện lao đầu vào lan can cầu bắc qua sông Rapti trước khi rơi xuống sông.

Nga: Va chạm tàu đi ngược chiều, tàu chở hàng bị trật bánh ở vùng Viễn Đông

Một số chuyến tàu chở khách bị hoãn trong khi một chuyến bị hủy và hiện chưa có thông tin thương vong và không có mối đe dọa nào đối với môi trường.

Ecuador: 4 cảnh sát bị bắt cóc giữa lúc tình trạng khẩn cấp được ban bố

Ba cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại thành phố biển Machala đã bị một nhóm đi trên chiếc xe không biển số bắt cóc. Ngoài ra, có 1 cảnh sát khác bị bắt cóc ở thủ đô Quito.

Quân đội Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc nhất trí ngừng bắn

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán hòa bình của Myanmar đã diễn ra từ ngày 10-11/1/2024, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, miền Nam Trung Quốc.

Cảnh báo về các nguy cơ thứ cấp sau thảm họa động đất ở Nhật Bản

Số người thiệt mạng liên quan động đất ở Nhật Bản đã lên tới hơn 200, trong đó một số người qua đời vì bệnh lý diễn biến nghiêm trọng hơn do căng thẳng về thể chất và tinh thần sau thảm họa.

Mexico: Phát hiện chín thi thể bị trói trên xe bán tải ở thành phố miền Trung

Thông tin ban đầu từ Cơ quan Công tố bang Querétaro, miền Trung Mexico cho biết toàn bộ các thi thể bị trói, bịt miệng bằng khăn cùng nhiều dấu hiệu bị đánh đập trước khi tử vong.

Liban sẵn sàng đối thoại để ổn định lâu dài ở biên giới với Israel

Thủ tướng tạm quyền Liban, ông Najib Mikati khẳng định Liban tìm kiếm ổn định lâu dài và kêu gọi một giải pháp hòa bình lâu dài tại khu vực biên giới với Israel.

Bổ nhiệm tân Thủ tướng Pháp Attal: Ván cược táo bạo của Tổng thống Macron

Việc bổ nhiệm ông Gabriel Attal làm Thủ tướng là bước đầu tiên trong một cuộc cải tổ rộng hơn dự kiến sẽ diễn ra tuần này, khi Tổng thống Macron tìm cách củng cố đội ngũ cho 3 năm cuối nhiệm kỳ.

Hàng chục nghìn người Sudan vượt biên giới sang Nam Sudan để tránh xung đột

Theo Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc, trong 3 tuần qua đã có hơn 50.000 người vượt biên giới Sudan và hàng nghìn người đang chờ ở khu vực biên giới để vào Nam Sudan.

Houthis tấn công tàu chiến Mỹ và Anh ở Biển Đỏ

Houthis tấn công tàu chiến Mỹ và Anh ở Biển Đỏ, trả đũa việc quân đội 2 nước này không kích các mục tiêu của nhóm ở Yemen.

Nigeria: Ít nhất 9 người tử vong trong vụ tai nạn đường thủy ở miền Nam

Người phát ngôn Cơ quan Cứu hộ Quốc gia Nigeria bày tỏ lo ngại rằng có thể hơn 20 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn đường thủy và kêu gọi những người điều hành phà tuân thủ các quy định an toàn.

Ecuador: Tù nhân bắt làm con tin gần 180 nhân viên trại giam

Ecuador đang phải đối mặt với thực trạng an ninh vô cùng bất ổn trong bối cảnh các băng đảng tội phạm hành hoành và tình trạng bạo lực dâng cao tại các nhà tù.

HĐBA thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt ngay các vụ tấn công ở Biển Đỏ

Hội đồng Bảo an lên án các cuộc tấn công của Houthi làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động thương mại hàng hải quốc tế đi qua Biển Đỏ, làm dấy lên nguy cơ xung đột ở Dải Gaza lan ra toàn khu vực.