x

Muốn mua nhà ở xã hội phải được xác nhận chưa có nhà, nhưng… không ai xác nhận

Người không có nhà muốn mua nhà ở xã hội phải được xác nhận chưa có nhà, nhưng các cơ quan, chính quyền địa phương lại không thể xác nhận người đó không có nhà.

Nhiều người cho biết nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội nhiều năm, hoàn tất nhiều thủ tục phức tạp nhưng vẫn chưa mua được nhà - Ảnh: Q.ĐỊNH

Nhiều người cho biết nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội nhiều năm, hoàn tất nhiều thủ tục phức tạp nhưng vẫn chưa mua được nhà - Ảnh: Q.ĐỊNH

Đó là chia sẻ của Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hoàng Quân tại chương trình tọa đàm "Triển vọng thị trường bất động sản", do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tổ chức chiều 27/10.

Cần gỡ điểm nghẽn mua nhà ở xã hội

Theo ông Quân, hiện người mua nhà ở xã hội đang gặp vướng mắc chung, không riêng gì TP.HCM, đó là đối tượng muốn mua nhà ở xã hội phải được xác nhận chưa có nhà. Tuy nhiên, hiện nay một số cơ quan, kể cả chính quyền địa phương chỉ xác nhận người này ở địa phương nơi người đó đăng ký.

Địa phương không có thông tin để xác nhận trên diện rộng, do đó vấn đề xác nhận là một điểm nghẽn. Với khó khăn này, ông Quân cho hay TP.HCM đang kiến nghị với Chính phủ để tháo gỡ điểm nghẽn.

Đối với nguồn cung nhà ở xã hội, ông Quân cho hay TP.HCM có 33 dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất trên 10ha, thuộc trường hợp phải dành 20% diện tích đất ở để đầu tư xây dựng. Nếu các dự án này phát triển nhà ở xã hội, TP sẽ có nguồn cung trên 70.000 căn.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - cho rằng cần tiếp tục tháo gỡ những nút thắt trong các quy định còn bất cập, nới các điều kiện để giúp người mua tiếp cận nhà ở xã hội thuận lợi hơn.

Trong đó, ông Châu đề xuất cần sớm nâng cả mức đóng thuế thu nhập cá nhân và mức giảm trừ gia cảnh ít nhất 25%. Tức tăng mức thu nhập tối thiểu không phải chịu thuế thu nhập cá nhân từ 11 lên 13 triệu đồng và tăng mức giảm trừ gia cảnh từ 4,4 triệu lên 5,5 triệu đồng mỗi tháng.

Bất động sản tiếp tục tăng trưởng âm

Các diễn giả chia sẻ về thị trường bất động sản tại tọa đàm tổ chức ở TP.HCM vào chiều 27/10 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Các diễn giả chia sẻ về thị trường bất động sản tại tọa đàm tổ chức ở TP.HCM vào chiều 27/10 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Đánh giá về thị trường phát triển bất động sản trong năm 2023, ông Quân cho biết thống kê 9 tháng đầu năm 2023 cho thấy hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng âm -8,71% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm cũng tăng trưởng âm -11,58%.

Doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản 9 tháng qua cũng giảm 4,7% so với cùng kỳ.

"Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đã dần hồi phục, quý sau tăng trưởng ít âm hơn quý trước và đã góp phần thúc đẩy ngành xây dựng hồi phục", ông Quân nói.

Về nguồn cung nhà ở, ông Quân cho biết 9 tháng đầu năm 2023 đã có 15 dự án nhà ở thương mại được xác nhận đủ điều kiện để bán, cho thuê mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai với 15.020 căn được đưa ra thị trường, gồm 13.767 căn hộ chung cư và 1.253 căn nhà thấp tầng, trong đó phân khúc cao cấp có 9.969 căn và phân khúc trung cấp 5.051 căn, không có nhà ở thuộc phân khúc bình dân./.

Theo TTO

Nguồn: https://tuoitre.vn/muon-mua-nha-o-xa-hoi-phai-duoc-xac-nhan-chua-co-nha-nhung-khong-ai-xac-nhan-20231027180951848.htm

Các tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất 3 phương pháp định giá đất

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất không sử dụng phương pháp thặng dư để định giá đất vì cách tính toán rất phức tạp, là nguyên nhân chính gây vướng mắc trong quyết định giá đất thời gian qua.

VCCI: Cân nhắc không bỏ phương pháp thặng dư trong định giá đất

VCCI cho rằng việc loại bỏ phương pháp thặng dư ra khỏi các phương pháp định giá đất, cần được cân nhắc và xem xét lại vì khả năng sẽ gây khó khăn trong quá trình thực hiện việc định giá đất.

Giải cơn khát nhà vừa túi tiền, Nam Long mở bán EHome Southgate giai đoạn tiếp theo giá từ 1 tỉ đồng

Trong bối cảnh nhà ở giá bình dân dần khan hiếm, Nam Long (HoSE: NLG) tiếp tục tung ra thị trường trên 500 sản phẩm giai đoạn tiếp theo dự án căn hộ “vừa túi tiền” EHome Southgate với mức giá từ 1 tỉ đồng/căn 50m2.

Bất động sản sẽ hồi phục nhờ 'ăn' theo hạ tầng

Hệ thống hạ tầng đang được đẩy mạnh đầu tư giúp thị trường bất động sản được hưởng lợi. Nhiều dự báo, năm 2024 thị trường sẽ hồi phục.

Bỏ yêu cầu chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã bỏ quy định yêu cầu bắt buộc chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội

Giảm 30% tiền thuê đất năm 2023

Ngày 03/10/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023.

Tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ thị trường bất động sản

Các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, những chính sách hỗ trợ thị trường BĐS trong thời gian qua vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Công bố kết quả thống kê diện tích đất đai của cả nước năm 2022

Tính đến ngày 31/12/2022, cả nước có tổng diện tích tự nhiên: 33.134.482ha, bao gồm diện tích nhóm đất nông nghiệp; diện tích nhóm đất phi nông nghiệp; diện tích nhóm đất chưa sử dụng.

Tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất

Thủ tướng yêu cầu xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất thuộc thẩm quyền để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục những sai phạm liên quan đến đất đai ở các bộ, ngành, địa phương.

Thông tin mới nhất về đề xuất cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã đề xuất 2 phương án cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ.

Nguyên nhân ngân hàng dồn dập ‘đại hạ giá’ bất động sản nhưng vẫn ế

Một lãnh đạo công ty chuyên về quản lý tài sản cho biết nếu nhìn mức hạ giá tài sản, trong đó có bất động sản phát mại ở nhiều ngân hàng giống như "bán tháo". Nhưng thực tế không hẳn như vậy, họ đã cộng vào một khoản lớn.

Thị trường bất động sản vẫn cần phải theo dõi sát và tháo gỡ trong năm 2024

Thời gian qua, giá giao dịch bất động sản liên tục tăng cao do nguồn cung căn hộ khan hiếm, tuy nhiên giá nhà ở thấp tầng và một số loại phân khúc khác lại có xu hướng giảm mạnh từ 10-20%.

Lý do giá nhà quá cao

Hiện nay, căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỉ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng...

Tin khác