x

NASA công bố những hình ảnh đầu tiên về tiểu hành tinh Psyche

NASA nêu rõ nhóm thực hiện sứ mệnh nghiên cứu đặc biệt này đã sử dụng cặp camera giống hệt nhau để ghi lại những hình ảnh đầu tiên về tiểu hành tinh Psyche giàu kim loại.

Tên lửa đẩy Falcon Heavy của Công ty SpaceX mang theo tàu vũ trụ Psyche rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida (Mỹ), ngày 13/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tên lửa đẩy Falcon Heavy của Công ty SpaceX mang theo tàu vũ trụ Psyche rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida (Mỹ), ngày 13/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thông báo tàu vũ trụ khám phá tiểu hành tinh Psyche của cơ quan này đã truyền về những hình ảnh đầu tiên liên quan tiểu hành tinh Psyche xa xôi.

NASA nêu rõ nhóm thực hiện sứ mệnh nghiên cứu đặc biệt này đã sử dụng cặp camera giống hệt nhau để ghi lại những hình ảnh đầu tiên về tiểu hành tinh Psyche giàu kim loại.

Có tổng cộng 68 bức hình mà máy ảnh chụp được. Tất cả đều nằm trong một chòm sao thuộc chòm Song Ngư.

Nhóm thực hiện sứ mệnh đang sử dụng dữ liệu này để phân tích từ xa và hiệu chỉnh hình ảnh phù hợp.

Ngày 13/10 vừa qua, tàu vũ trụ khám phá tiểu hành tinh Psyche đã rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở bang Florida, đánh dấu sứ mệnh lần đầu tiên của Mỹ trong việc nghiên cứu tiểu hành tinh Psyche.

Theo NASA, kể từ đó đến nay, con tàu này đã thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ, cung cấp nguồn dữ liệu cho các thiết bị khoa học, truyền dữ liệu về Trái Đất và xác lập kỷ lục tiến sâu vào vũ trụ nhờ tên lửa đẩy Falcon Heavy của công ty SpaceX.

Tàu vũ trụ này dự kiến di chuyển quãng đường 3,5 tỷ km - phạm vi xa nhất của vành đai tiểu hành tinh nằm chính giữa Sao Hỏa và Sao Mộc này.

Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, con tàu sẽ đáp xuống tiểu hành tinh vào cuối tháng 7/2029 và bắt đầu sứ mệnh chủ chốt vào tháng 8 cùng năm.

Tiểu hành tinh Psyche được phát hiện vào năm 1852. Đây là một trong những tiểu hành tinh lớn nhất được biết đến cho đến nay trong hệ Mặt Trời khi có bề ngang ở nơi rộng nhất lên tới 279km./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/nasa-cong-bo-nhung-hinh-anh-dau-tien-ve-tieu-hanh-tinh-psyche-post912292.vnp

Các tin liên quan

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Dấu ấn 'Techfest Long An 2023': Động lực cho thanh niên khởi nghiệp

Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An 2023 - Techfest Long An 2023 tại 2 địa điểm là Không gian khởi nghiệp sáng tạo tỉnh và Trường Đại học Tân Tạo.

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2024: Nhiều ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) đã trình làng hàng loạt sản phẩm ứng dụng công nghệ cao để hỗ trợ cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật.

Đêm mai, Việt Nam đón “đỉnh” mưa sao băng từ thế giới 4,6 tỉ tuổi

Đó sẽ là một trong những trận mưa sao băng lớn và kỳ dị nhất năm, rơi giữa trăng non và không có nguồn gốc từ sao chổi.

SpaceX hoãn phóng phi thuyền bí ẩn X-37B của quân đội Mỹ

Hãng SpaceX đã hoãn vụ phóng phi thuyền X-37B của quân đội Mỹ vào tối 11/12 do một vấn đề dưới mặt đất.

Phòng thí nghiệm khoa học ngầm sâu nhất và lớn nhất thế giới

Phòng thí nghiệm khoa học Cẩm Bính của Trung Quốc được xác định là cơ sở quan trọng của quốc gia, trong tương lai sẽ phát triển thành trung tâm nghiên cứu khoa học chuyên sâu, đẳng cấp thế giới.

Giới khoa học lần đầu công bố bản đồ hoàn chỉnh tế bào não của động vật có vú

Bản đồ tế bào não chuột mô tả loại, vị trí và thông tin phân tử của hơn 32 triệu tế bào và cung cấp thông tin về khả năng kết nối giữa các tế bào này.

NASA, SpaceX và Axiom Space lập kế hoạch đưa phi hành đoàn tư nhân lên ISS

Theo kế hoạch, tàu vũ trụ Dragon chở các phi hành gia tư nhân tham gia sứ mệnh Ax-3 sẽ được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở bang Florida (Mỹ) bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX.

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp tỉnh năm 2023

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức diễn tập tình huống “Nguồn phóng xạ bị mất cắp và được tìm thấy ở một cơ sở thu mua phế liệu”.

Trung Quốc phát triển vaccine hít dạng bột phòng các bệnh đường hô hấp

Kết quả cho thấy vaccine hít dạng bột tạo ra phản ứng miễn dịch nhanh, lâu dài và hiệu quả cao trên chuột và động vật linh trưởng, có thể ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của virus một cách hiệu quả.

Hiệu quả nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao

Cùng với con bò thịt, con tôm là loại vật nuôi được tỉnh chọn để ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trong giai đoạn 2021-2025, đến nay, toàn tỉnh Long An đã thực hiện được trên 45ha tôm ƯDCNC...

Phát triển thành công gel chữa lành vết thương làm từ rong biển, nước soda

Sản phẩm mới được đánh giá có hiệu quả cao hơn so với các sản phẩm cùng loại hiện nay, đồng thời sử dụng nguyên liệu từ rong biển dạt vào bờ biển nên thân thiện hơn với môi trường.

Đài thiên văn bắt được 'gợn sóng' lạ từ thế giới 12 tỉ năm tuổi

Đài thiên văn vô tuyến nằm giữa "hoang mạc tử thần" Atacama ở Chile đã bắt được loại tín hiệu chưa từng thấy.