x

Người dân cảnh giác cuộc gọi lừa đảo tăng mạnh cuối năm

Dịp cuối năm, các cuộc gọi lừa đảo sẽ gia tăng tuy hình thức lừa đảo không mới, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác - Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo.

Ông Nguyễn Phong Nhã - phó cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông - Ảnh: T.HÀ

Trao đổi tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 7/12, ông Nguyễn Phong Nhã - phó cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông - nhận định: Vào dịp cuối năm, các hình thức lừa đảo trực tuyến, nhất là qua cuộc gọi lừa đảo, sẽ gia tăng. Người dân cần đặc biệt nâng cao sự cảnh giác trước các cuộc gọi lạ.

Ông Nhã cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các hình thức lừa đảo qua cuộc gọi. Bộ sẽ chỉ đạo các nhà mạng gửi tin nhắn cảnh báo cho người dùng. Tuy nhiên ý thức cảnh giác của người dân vẫn là yếu tố quan trọng nhất để phòng chống lừa đảo.

"Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trong quá trình sử dụng, tránh mở các đường link lạ, tránh các cuộc gọi lạ tiếp cận… - ông Nhã nhấn mạnh - Đối với các doanh nghiệp, bộ sẽ yêu cầu tiếp tục rà soát hệ thống cơ sở dữ liệu, tăng cường giám sát các thuê bao mới, các thuê bao có nhiều sim, có biểu hiện nhắn tin vượt quá số lượng hàng ngày".

Cục Viễn thông cũng tiếp tục đề nghị người nhận được tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo gửi thông tin tới tổng đài 156156, để bộ cùng các nhà mạng chặn lọc các số điện thoại lừa đảo.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Trong tháng 11/2023 đã xử lý 40 vụ vi phạm về sử dụng tần số. Mới đây nhất, ngày 6/12, tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã phát hiện một cá nhân thực hiện hành vi dùng xe máy chở thiết bị BTS giả phát tán tin nhắn lừa đảo.

Liên quan đến tình trạng lừa đảo, tại cuộc họp báo, đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng thống kê 11 tháng qua có gần 16.000 phản ánh lừa đảo gửi đến các hệ thống cảnh báo. Trong đó có hơn 91% giả mạo lừa đảo liên quan đến tài chính./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-dan-canh-giac-cuoc-goi-lua-dao-tang-manh-cuoi-nam-20231207180308347.htm

Các tin liên quan

Hàn Quốc phát triển hệ thống giám sát chống ma túy bằng AI

Hệ thống giám sát bằng AI theo sáng kiến của MFDS sẽ tự động phát hiện và đánh giá các bài đăng liên quan đến ma túy trên nhiều nền tảng trực tuyến khác nhau, bao gồm cả mạng xã hội.

Bitcoin và Ether tăng giá sau khi ETF Bitcoin được phê duyệt

Việc Mỹ cấp phép cho quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin đã nâng giá Bitcoin lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2021.

Hàn Quốc điều tra vi phạm bằng sáng chế với pin điện thoại của Trung Quốc

Ủy ban Thương mại Hàn Quốc có kế hoạch xem xét liệu bằng sáng chế về vật liệu cực âm của Công ty LG Chem được sử dụng trong sản xuất pin có bị 3 công ty Trung Quốc vi phạm hay không.

Mạo danh cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông thông báo thu hồi số thuê bao

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình Vũ Xuân Thành khẳng định cán bộ của Sở không gọi điện thông báo việc thu hồi số thuê bao điện thoại di động của người dùng.

Việt Nam đề xuất gói cước di động chuyển vùng quốc tế như gói cước trong nước

Việt Nam đề nghị mỗi quốc gia trong khu vực ASEAN phát triển một gói cước di động chuyển vùng quốc tế như gói cước trong nước, phí thấp, giảm dần, tiến về bằng gói cước trong nước của mỗi quốc gia.

13.900 vụ tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam

Các mục tiêu chịu nhiều cuộc tấn công mạng nhất là các cơ quan chính phủ, hệ thống ngân hàng, tổ chức tài chính, hệ thống công nghiệp và các hệ thống trọng yếu khác.

Quét mã QR coi chừng mã độc

Mã QR đang xuất hiện ở mọi nơi, từ thực đơn của các nhà hàng cho tới các cửa hàng bán lẻ, trở thành một phần không thể thiếu của xã hội không tiền mặt.

Chuyển đổi số dần đi vào đời sống

Xác định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, mở ra nhiều cơ hội phát triển, năm 2023, tỉnh tập trung triển khai toàn diện, đồng bộ chương trình CĐS hướng đến các ngành, lĩnh vực và mọi mặt của đời sống.

Cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo bằng mã QR độc hại

Theo TechNewsWorld, ngày càng nhiều kẻ xấu lợi dụng mã QR để đánh cắp thông tin đăng nhập, lây nhiễm mã độc vào thiết bị di động và xâm chiếm hệ thống công ty.

Mạo danh đơn vị công an, chạy quảng cáo lừa đảo trên Facebook

Kẻ gian tạo fanpage giả, sử dụng tên đơn vị thuộc Bộ Công an ngang nhiên chạy quảng cáo lừa đảo trên mạng xã hội Facebook.

Cuộc sống tiện lợi hơn nhờ chuyển đổi số

Với sự quan tâm, triển khai mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện Bến Lức ngày càng hiệu quả.

Ứng dụng AI thu hút sự chú ý tại Hội chợ thương mại dệt may quốc tế 2024

Hội chợ Heimtextil 2024 khai mạc tại thành phố Frankfurt (Đức) dự kiến kéo dài 4 ngày đã thu hút hơn 2.800 nhà triển lãm từ 60 quốc gia, tăng 25% so với năm ngoái.

Đài Sputnik: Ứng dụng AI thuần Việt giúp giảm phụ thuộc vào sản phẩm quốc tế

VinBigdata ra mắt ứng dụng ViGPT được xem là bước tiến giúp đơn vị này đưa công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) tạo sinh vào hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.