x

Nhạc sĩ Trịnh Hùng: Lời nhạc cũng là tiếng lòng

Nhạc sĩ Trịnh Hùng sinh ra và lớn lên ở xã Tân Phú, huyện Đức Hòa - một làng quê thuần nông ven sông Vàm Cỏ Đông...

Nhạc sĩ Trịnh Hùng. Ảnh: Quế Lâm

Nhạc sĩ Trịnh Hùng. Ảnh: Quế Lâm

Dạt dào tình yêu quê hương, đất nước

Nhạc sĩ Trịnh Hùng đi vào con đường nghệ thuật từ đội măng non xã Tân Phú (năm 1961). Năm 1962, anh thoát ly theo Đoàn Văn công Giải phóng miền Nam ở R (Ban Tuyên huấn Trung ương cục miền Nam). Ở đây, anh được nhạc sĩ Vũ Thành dạy violon, để rồi 2 năm sau đó, anh trở thành nhạc công cho chính Đoàn văn công này đến năm 1970.

Cũng từ năm 1970, những đóng góp của anh cho văn học - nghệ thuật (VHNT) chuyển sang một hướng mới khi được Đoàn Văn công giải phóng miền Nam cử ra miền Bắc trị bệnh và học tập. Thời gian này, anh học trường Âm nhạc Việt Nam do thầy Bích Ngọc dạy violon. Năm 1977, anh về Long An và gia nhập Đoàn ca múa Long An. Chỉ chưa đầy 1 năm, anh được đề bạt làm Phó Trưởng đoàn, đến năm 1982 thì đoàn này giải thể.

Năm 1983, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh thành lập. Anh được phân công về đây cùng với nhà thơ Đinh Thị Thu Vân và một số nhà thơ, nhà văn khác. Có thể nói, dù ở vị trí nào, hoàn cảnh nào, nhạc sĩ Trịnh Hùng vẫn luôn “cháy hết mình”, cống hiến cho sự nghiệp VHNT của tỉnh. Chính vì điều đó mà từ năm 1990-1997, anh được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh; từ năm 1998-2008 làm Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh. Sau đó, anh nghỉ hưu và được giao nhiệm vụ mới là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh.

Nhạc sĩ Trịnh Hùng sáng tác khoảng 100 tác phẩm, phần lớn mang âm hưởng dân ca với giai điệu tự hào, sâu lắng, mượt mà,… Anh sáng tác là để trải lòng mình với vạn vật, cỏ cây quê hương mình, để qua đó mong mọi người yêu quê hương Long An và đất nước hơn. Điều này thể hiện qua ca khúc Con đường tình yêu và miền đất mới với những giai điệu “Miền đất yêu thương rừng tràm xanh bát ngát. Đường mới thênh thang gợi nhớ bao ngày. Đường xe qua đồng xanh cây lúa. Yêu quê mình, càng yêu những con đường…”. Ca khúc ra đời khi tỉnh Long An chủ trương khai phá Đồng Tháp Mười, tiến hành đắp Tỉnh lộ 49, nay là Quốc lộ 62. Hay ca khúc Con đường quê có đoạn: “Ôi những con đường về khắp những miền quê. Đường ta mới xây về cánh đồng lúa vàng…”.

Về đề tài lịch sử, anh cũng có nhiều tác phẩm đi vào tâm tư, tình cảm bao thế hệ như ca khúc Khúc hát quê hương ca ngợi Bà Hoàng hậu đỏ - Anh hùng Nguyễn Thị Bảy, người con của quê hương Cần Giuộc. Nhạc sĩ Trịnh Hùng nhớ lại: “Khi đến thăm Cần Giuộc và thăm ngôi trường mang tên Anh hùng Nguyễn Thị Bảy, thăm nơi chị bị xử bắn, cảm xúc trào dâng trong tôi”. Và chỉ trong buổi sáng, nhạc sĩ Trịnh Hùng đã sáng tác được 4 câu nhạc, với câu mở đầu: “Ngày xưa ấy có người con gái, vì yêu quê hương hiến trọn đời mình. Ngàn đời sau vẫn còn nhắc mãi gương chị Bảy anh hùng người cộng sản kiên trung…”, đến ngày hôm sau thì anh hoàn thành ca khúc này. Bài hát này đoạt Huy chương Vàng trong một hội diễn văn nghệ của tỉnh, được nhiều người hát và đã trở thành bài hát truyền thống của quê hương Cần Giuộc.

Với tình yêu đôi lứa, ca khúc Hãy đến với em ra đời với giai điệu mượt mà, sâu lắng và cũng đầy chất thơ, lãng mạn:

Bao giờ anh đau khổ hãy tìm đến với em

Chút hương đời dịu ngọt hòa trong mảnh thơ riêng

Đâu chỉ có mùa xuân mới vàng hoa rực rỡ

Đâu chỉ riêng mặt trời xua tan đi giông tố…

Đoạn mở đầu ca khúc Hãy đến với em do nhạc sĩ Trịnh Hùng phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Song Hảo thật dạt dào cảm xúc! Theo nhạc sĩ Trịnh Hùng kể, trong một lần tình cờ đọc Báo Văn nghệ tỉnh Vĩnh Long, anh bắt gặp bài thơ Hãy đến với em của nhà thơ Song Hảo, cảm thấy hay và lạ.

Tuy nhiên, lúc đó, anh chưa tiếp cận nhiều đề tài về tình yêu lứa đôi nên chưa mạnh dạn sáng tác. “Nhưng rồi sau này, tự nhiên mình khoái, mình thích đề tài tình yêu, nhất là khi bắt gặp được chất âm nhạc trong bài thơ. Thế là, bài thơ được phổ nhạc” - nhạc sĩ Trịnh Hùng nói vui.

Khi sáng tác là được trải lòng mình

Khi hỏi về sáng tác ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Hùng bộc bạch: “Mình vẫn còn muốn sáng tác, vì khi sáng tác là được trải lòng mình”. Anh cho biết đang hoàn thành vài tác phẩm để tham gia liên hoan nghệ thuật trong và ngoài tỉnh. Và khi hỏi về lực lượng sáng tác trẻ, đội ngũ kế thừa của tỉnh hiện nay như thế nào, nhạc sĩ Trịnh Hùng cho biết: “Hiện nay, có nhiều nhạc sĩ trẻ có kiến thức, tâm huyết và yêu nghề như Thanh Hải, Lê Long Phiên, Tuấn An,...Tôi tin rằng, các nhạc sĩ trẻ này sẽ cho ra đời nhiều tác phẩm tốt, hay, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân và sự phát triển của đất nước, trong đó có Long An”.

Nhạc sĩ Trịnh Hùng bộc bạch: “Mình vẫn còn muốn sáng tác, vì khi sáng tác là được trải lòng mình”. Ảnh: Thùy Hương

Nhạc sĩ Trịnh Hùng bộc bạch: “Mình vẫn còn muốn sáng tác, vì khi sáng tác là được trải lòng mình”. Ảnh: Thùy Hương

Ngoài sáng tác, nhạc sĩ Trịnh Hùng còn làm thêm những công trình khác, coi như “nghề tay trái” nhưng cũng đạt kết quả cao và được người dân đón nhận, được các nhà xuất bản in và phát hành trên toàn quốc. Các công trình như 500 câu hát đưa em, sau đó là 1.000 câu hát đưa em, tiếp sau đó là công trình Những câu hò trên quê hương Long An.

Đây là những công trình do anh lặn lội xuống tận vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến cũ, gặp các mẹ, các chị và những nghệ nhân dân gian ghi chép tỉ mỉ, đối chiếu và tham khảo nhiều nguồn  rồi gửi đến cơ quan chức năng thẩm định. Có thể nói, đây là tư liệu quý giá về thơ ca dân gian ở Long An mà nhạc sĩ Trịnh Hùng đã dày công đúc kết lại.

Với nhạc sĩ Trịnh Hùng, hạnh phúc của người làm văn hóa, văn nghệ là “khi nhắm mắt xuôi tay còn để lại tác phẩm cho đời…”. Quả đúng như vậy, đối với anh, anh không chỉ cống hiến bằng cả quá trình công tác miệt mài, những sáng tác đầy sáng tạo mà còn để lại các công trình văn nghệ dân gian, nhất là một số ca khúc đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng, sống mãi với thời gian./.

Việt Sơn

Các tin liên quan

Mời quý độc giả đón đọc Giai phẩm Xuân Giáp Thìn năm 2024

Năm 2023 khép lại. Dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách do ảnh hưởng tình hình thế giới, khu vực nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An đã đồng lòng vượt khó, ghi dấu ấn với nhiều thành tích nổi bật

Góc ảnh 'Long An quê hương tôi'

Nước lũ rút dần cũng là lúc nông dân Đồng Tháp Mười tất bật gieo sạ vụ Đông Xuân. Trên các cánh đồng, nông dân vệ sinh đồng ruộng, xuống giống đúng lịch thời vụ để hạn chế sâu, bệnh gây hại...

Món quà bất ngờ

Nhà tôi vì một số lý do mà phải dời từ đồng lên núi, chuyển đến xóm Lạc Đạo sinh sống...

Gửi người một chút hương tràm (tặng Huyền C.)

Từ Cần Thơ, anh gửi tin nhắn cho tôi hỏi: “Mùa này hàng cây tràm dọc bờ sông nhà em còn trổ bông vàng như hồi trước nữa không?...

Mời quý độc giả đón đọc Ấn phẩm Long An cuối tháng 12/2023 phát hành ngày 27/12/2023

Chặng đường 79 năm hình thành và phát triển, lực lượng vũ trang tỉnh cùng cả nước tiếp tục vun bồi truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Phan Nhật Đăng Thư: Đến với nhiếp ảnh bằng niềm đam mê

Giữa bao nhiêu thú vui, sở thích của cuộc sống hiện đại, nhiều người trẻ lựa chọn con đường nuôi dưỡng niềm đam mê nhiếp ảnh.

Người kể chuyện lịch sử bằng mô hình

Có một người đã dành gần 10 năm làm khu vườn nhằm sưu tầm, phục dựng khoảng 50 công trình lịch sử - văn hóa Việt, trong đó có Quảng trường Ba Đình gắn với hình ảnh Ngày Quốc khánh 02/9.

Trao giải 20 tác phẩm xuất sắc trong Cuộc vận động sáng tác văn học thiếu nhi

Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Long An tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học thiếu nhi năm 2023 với chủ đề “Cuộc sống muôn màu”.

Homestay

Gã ngồi bó gối nhìn đám lục bình dập dờn trôi trên sông xuôi về phía biển. “Về phương Nam ngắm sông ngậm ngùi, thương mảnh đời như lục bình trôi…”. Vậy mà, gã lại ước mình được trôi dạt như lục bình mới ngộ.

Những tờ lịch biên phòng

Tôi cứ âm thầm, tâm niệm việc làm của mình như là một cách chia sẻ nguồn vui cũng như tuyên truyền sâu, rộng trong những người thân yêu và người dân biên giới về các hoạt động của bộ đội biên phòng....

Vàm Cỏ Đông! Ơi Vàm Cỏ Đông!...

Nhà tôi ở ngay vàm sông. Phía trước nhà là một con kênh khá rộng, xuồng ghe thông thoáng. Bên hông trái là một con rạch nhỏ, chỉ vừa hai chiếc xuồng ba lá tránh nhau để vận chuyển lúa, trái cây khi vào mùa thu hoạch.

Về trong nắng xuân

Những chiếc lá bàng đỏ ngoài khung cửa sổ liên tục trút xuống lòng đường sau những đợt gió. Cuối đông, những con đường vắng thưa người. Ngồi trên căn gác xép nhìn ra,...

Cố Nghệ sĩ nhân dân Út Trà Ôn với vai diễn cuối đời - Tám Khỏe

Có lẽ, khi nói đến danh hiệu “Đệ nhất danh ca Vọng cổ”, ai cũng biết đó là cố Nghệ sĩ nhân dân Út Trà Ôn.