x

Số doanh nghiệp Đức xin phá sản tăng trong tháng cuối năm 2023

Cơ quan Thống kê Đức cho biết số đơn xin phá sản trong tháng 12/2023 tăng 12,3% so với cùng năm 2022 do nền kinh tế suy giảm và lãi suất ngân hàng cao.

Công nhân làm việc tại một Nhà máy ở Herten, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công nhân làm việc tại một Nhà máy ở Herten, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nền kinh tế suy giảm và lãi suất ngân hàng cao là nguyên nhân chính khiến nhiều công ty Đức rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán kể từ những tháng cuối năm 2023.

Ngày 12/1, Cơ quan Thống kê Đức cho biết số đơn xin phá sản trong tháng 12/2023 tăng 12,3% so với cùng năm 2022.

Theo cơ quan trên, tỷ lệ đơn xin phá sản tăng hai con số đã được theo dõi chặt chẽ kể từ tháng 6/2023. Trong tháng 11, mức tăng này là 18,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, số công ty mất khả năng thanh toán tăng 24,1% lên 14.751 công ty. Chuyên gia của Viện Nghiên cứu Kinh tế (IWH) tại Halle, ông Steffen Mueller nói: “Chúng tôi dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới."

Trước đó, Công ty Tư vấn Falkensteg thậm chí còn dự báo số doanh nghiệp phá sản ở Đức sẽ tăng 30% trong năm 2024.

Chuyên gia kinh tế Jonas Eckhardt cảnh báo tác động của các cuộc khủng hoảng trong năm 2023 sẽ trở nên rõ nét hơn trong năm 2024, dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong các ngành như bán lẻ, thời trang, chăm sóc sức khỏe, bất động sản và xây dựng.

Doanh nghiệp ở một số ngành khác như dịch vụ ăn uống, cung cấp phụ tùng ôtô, cơ khí... cũng đối mặt với nguy cơ cao bị phá sản. Trong lĩnh vực xây dựng, năm 2023 cũng là năm hết sức khó khăn khi số vụ phá sản tăng cao.

Tuy nhiên, các công ty tài chính bất động sản cảnh báo rằng năm 2024 mới là năm đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng bất động sản.

Nguyên nhân chính là do người tiêu dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu cho các sản phẩm thời trang, đồng thời các doanh nghiệp cũng phải gánh chịu chi phí cao hơn./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/so-doanh-nghiep-duc-xin-pha-san-tang-trong-thang-cuoi-nam-2023-post920686.vnp

Các tin liên quan

Tập đoàn An Nông trao 300 phần quà trị giá 150 triệu đồng cho hộ nghèo

Tập đoàn An Nông phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tổ chức trao tặng quà tết cho hộ nghèo, khó khăn ở xã Nhựt Ninh huyện Tân Trụ.

Công ty TNHH Thép thông minh Toàn Cầu vượt doanh thu 135% kế hoạch đề ra

Năm 2023, Công ty TNHH Thép thông minh Toàn Cầu (GB Steel) tổng giá trị doanh thu vượt 135% kế hoạch đề ra.

Agribank Chi nhánh tỉnh Long An hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh doanh, nhận giải Nhất hệ thống Agribank năm 2023

Năm 2023 là năm ghi dấu hành trình 35 năm xây dựng và phát triển của Agribank...

Năm 2024, Bưu điện tỉnh phấn đấu bảo đảm phục vụ người dân cả trên môi trường offline và online

Chiều 5/01, Bưu điện tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2024.

Bộ Công Thương: Không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống

Bộ Công Thương yêu cầu theo dõi chặt việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 của các thương nhân đầu mối xăng dầu, không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung trong mọi tình huống.

Mong một năm công việc ổn định, thu nhập khá

Bước sang năm mới 2024 với niềm tin, hy vọng mới, công nhân, lao động gửi gắm nhiều tâm tư, tình cảm và mong muốn những điều thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Chính thức phá sản công ty mẹ SBIC và 7 công ty con từ quý 1/2024

Chính phủ vừa có nghị quyết về kế hoạch tổ chức thực hiện thông báo kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương xử lý Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC).

Bức tranh kinh tế Việt Nam sẽ sáng hơn trong năm 2024

Năm 2023, Chính phủ ban hành một loạt chính sách phản ứng nhanh dù chưa đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP nhưng đã tạo tiền đề phát triển nền kinh tế trong năm 2024.

Doanh nghiệp chung tay chăm lo đời sống người lao động

Ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực chăm lo đời sống cho người lao động bởi đó là trách nhiệm...

Doanh nghiệp kỳ vọng năm mới khởi sắc

Bước sang năm 2024, các doanh nghiệp kỳ vọng thị trường khả quan hơn, doanh số tăng hơn, bởi năm 2023 được đánh giá khá khó khăn.

Doanh nghiệp sẵn sàng hàng hóa phục vụ tết

Trước tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, nhiều DN, cơ sở sản xuất chọn phương án sản xuất, kinh doanh linh hoạt theo nhu cầu thực tế của thị trường.

Dù khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn thưởng tết cho người lao động

DN trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực cân đối tài chính thực hiện các chế độ, chính sách, thanh toán đầy đủ tiền lương, thưởng cho NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Viettel Long An tổ chức quay số trúng thưởng

Viettel Long An tổ chức chương trình quay số trúng thưởng “Đăng ký nhanh tay - Nhận ngay SH”.