x

Tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ thị trường bất động sản

Các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, những chính sách hỗ trợ thị trường BĐS trong thời gian qua vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Theo ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thời gian qua, nhiều chính sách mới đã có hiệu lực và được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp BĐS vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Số lượng doanh nghiệp BĐS thành lập mới giảm 63,2%, số lượng doanh nghiệp giải thể tăng 30%, doanh nghiệp ngừng kinh doanh có thời hạn tăng 60,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, kết quả làm việc với các địa phương và doanh nghiệp cho thấy, hiện có rất nhiều dự án nhà ở, khu đô thị đang bị chậm tiến độ hoặc dừng triển khai, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến pháp luật về đất đai, đặc biệt là quy định về phương pháp định giá đất.

Bên cạnh đó, những nhóm vấn đề liên quan đến nhà ở xã hội, nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tổ chức thực hiện cũng đang tồn tại nhiều vấn đề, mặc dù khung pháp lý đã có nhưng việc triển khai rất chậm.

Khách hàng tham quan căn hộ mẫu tại một dự án ở quận 8, TPHCM. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Khách hàng tham quan căn hộ mẫu tại một dự án ở quận 8, TPHCM. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Còn theo phản ánh từ phía các doanh nghiệp tại diễn đàn, 70% doanh nghiệp cho rằng, các chính sách về nguồn vốn vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả; những chính sách hỗ trợ về đất đai, gồm công tác giải phóng mặt bằng, quyền sử dụng đất cũng rất hạn chế, chưa thực sự giúp doanh nghiệp có điều kiện hoạt động tốt.

Nhận định tình hình thị trường BĐS có thể khó khăn kéo dài đến quý 2, quý 3/2024, TS Lê Xuân Nghĩa thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, nếu chúng ta chưa tạo được nguồn cung nhà ở giá rẻ, chưa tạo được mặt bằng giá nhà ở thì chưa giải quyết được khủng hoảng thị trường. Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ cần quy định khung giá cho nhà ở giá rẻ như ở Trung Quốc, tránh làm các nhà đầu tư nhà ở giá rẻ nản lòng.

Từ góc độ cơ quan quản lý, ông Hoàng Hải cho biết, trong thời gian tới, các bộ, ban ngành và địa phương sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ cho thị trường. Trong đó, các cơ quan hữu quan sẽ rà soát, tháo gỡ vướng mắc để hoàn thiện thủ tục thực hiện các dự án BĐS để tăng nguồn cung về nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội.

Kỳ vọng thị trường BĐS sẽ khởi sắc trong năm 2024, ông Phạm Tấn Công cho biết, Luật Đất đai 2013 đang được sửa đổi, đã qua hai kỳ họp Quốc hội thảo luận và có thể sẽ thông qua tại kỳ họp tới. Kỳ họp Quốc hội lần thứ 5 vừa qua cũng đã thảo luận cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), dự án Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi). Như vậy sẽ có một cơ hội lịch sử là cả 3 dự án luật quan trọng nhất với ngành BĐS sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại cùng một kỳ họp - kỳ họp thứ 6 vào tháng 10/2023 tới.

Tại diễn đàn, đại diện các quỹ đầu tư chia sẻ, sau vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội mới đây, các quỹ càng quyết tâm đầu tư cho thị trường nhà ở xã hội. Một số quỹ đang tìm kiếm các doanh nghiệp đầu tư vào thị trường BĐS nhà ở xã hội với số vốn dự kiến khoảng 200 triệu USD, dù số vốn này không phải lớn nhưng dự kiến có thể xây dựng được 7.000-8.000 căn hộ phục vụ nhu cầu cho người dân./.

Theo SGGPO

Các tin liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất 3 phương pháp định giá đất

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất không sử dụng phương pháp thặng dư để định giá đất vì cách tính toán rất phức tạp, là nguyên nhân chính gây vướng mắc trong quyết định giá đất thời gian qua.

VCCI: Cân nhắc không bỏ phương pháp thặng dư trong định giá đất

VCCI cho rằng việc loại bỏ phương pháp thặng dư ra khỏi các phương pháp định giá đất, cần được cân nhắc và xem xét lại vì khả năng sẽ gây khó khăn trong quá trình thực hiện việc định giá đất.

Giải cơn khát nhà vừa túi tiền, Nam Long mở bán EHome Southgate giai đoạn tiếp theo giá từ 1 tỉ đồng

Trong bối cảnh nhà ở giá bình dân dần khan hiếm, Nam Long (HoSE: NLG) tiếp tục tung ra thị trường trên 500 sản phẩm giai đoạn tiếp theo dự án căn hộ “vừa túi tiền” EHome Southgate với mức giá từ 1 tỉ đồng/căn 50m2.

Bất động sản sẽ hồi phục nhờ 'ăn' theo hạ tầng

Hệ thống hạ tầng đang được đẩy mạnh đầu tư giúp thị trường bất động sản được hưởng lợi. Nhiều dự báo, năm 2024 thị trường sẽ hồi phục.

Bỏ yêu cầu chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã bỏ quy định yêu cầu bắt buộc chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội

Muốn mua nhà ở xã hội phải được xác nhận chưa có nhà, nhưng… không ai xác nhận

Người không có nhà muốn mua nhà ở xã hội phải được xác nhận chưa có nhà, nhưng các cơ quan, chính quyền địa phương lại không thể xác nhận người đó không có nhà.

Giảm 30% tiền thuê đất năm 2023

Ngày 03/10/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023.

Công bố kết quả thống kê diện tích đất đai của cả nước năm 2022

Tính đến ngày 31/12/2022, cả nước có tổng diện tích tự nhiên: 33.134.482ha, bao gồm diện tích nhóm đất nông nghiệp; diện tích nhóm đất phi nông nghiệp; diện tích nhóm đất chưa sử dụng.

Tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất

Thủ tướng yêu cầu xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất thuộc thẩm quyền để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục những sai phạm liên quan đến đất đai ở các bộ, ngành, địa phương.

Thông tin mới nhất về đề xuất cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã đề xuất 2 phương án cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ.

Nguyên nhân ngân hàng dồn dập ‘đại hạ giá’ bất động sản nhưng vẫn ế

Một lãnh đạo công ty chuyên về quản lý tài sản cho biết nếu nhìn mức hạ giá tài sản, trong đó có bất động sản phát mại ở nhiều ngân hàng giống như "bán tháo". Nhưng thực tế không hẳn như vậy, họ đã cộng vào một khoản lớn.

Thị trường bất động sản vẫn cần phải theo dõi sát và tháo gỡ trong năm 2024

Thời gian qua, giá giao dịch bất động sản liên tục tăng cao do nguồn cung căn hộ khan hiếm, tuy nhiên giá nhà ở thấp tầng và một số loại phân khúc khác lại có xu hướng giảm mạnh từ 10-20%.

Lý do giá nhà quá cao

Hiện nay, căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỉ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng...

Tin khác