x

Thịt gà bổ dưỡng, nhưng ai cần kiêng?

Nhiều người bị ung thư không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực hư thế nào? Bộ phận nào của gà ăn vào gây độc?

Thịt gà - Ảnh minh họa

Loại thực phẩm "thượng phẩm" bị đổ oan

Trao đổi về việc có thông tin nhiều người bị ung thư kiêng thịt gà vì sợ tái phát, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y, cho biết vào thập niên 1950, hầu như rất ít bệnh nhân nói đến vấn đề kiêng ăn thịt gà. 

Vào khoảng cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970, vấn đề kiêng ăn thịt gà mới được lưu truyền và ngày càng rộng lớn, từ việc kiêng ăn thịt gà tới trứng gà.

Khi nói đến thực phẩm chống ung thư mà nói đến gà, có thể sẽ có nhiều bạn đọc phản ứng. Quan niệm lưu truyền không có căn cứ này giống như sự lưu hành của nhiều hoạt động "cầu thần bái phật", có bối cảnh văn hóa tâm lý riêng của nó. 

Do đó, có rất nhiều sách vở, bài viết phổ biến mang tính khoa học cho rằng những người mắc bệnh ung thư không cần phải kiêng thịt gà, nhưng dường như mọi người không hoàn toàn tin vào điều đó.

Thực tế trong cuốn sách thuốc Đông y sớm nhất còn lại "Thần nông bản thảo kinh", thịt gà được xếp vào hàng "thượng phẩm", có thể "chủ dưỡng mệnh" để thích hợp với khí trời, không độc, ăn nhiều, ăn lâu dài không hại đến sức khỏe.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt gà vị ngọt, tính ấm có công dụng bổ tinh, ích tủy, ôn trung ích khí, được dùng để chữa các chứng hư lao (suy nhược cơ thể), đi lỏng, đái tháo đường, ung nhọt, chữa khí hư, muộn con… Đặc biệt, đây là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận, có tác dụng trừ phong…

Trong bộ sách Đông y "Hoàng đế nội kinh" có nhắc đến công dụng của gà trong việc điều trị bệnh "cổ trướng". Đời Tống có một cuốn sách thuốc nổi tiếng "Thái bình quái hệ phương", dùng gà để trị "ế cách", một căn bệnh hiện nay gọi là ung thư thực quản, ung thư tâm vị.

Trong những "phương thuốc bí quyết" dân gian có nhiều bài thuốc dùng gà, trứng gà để điều trị khối u. Lấy nấm Khẩu Bắc (còn được gọi là nấm Mông Cổ, nấm mây, nấm bạc) hầm với gà chữa bệnh ung thư gan...

Những bài thuốc chữa trị bệnh ung thư trong Đông y hiện đại có kê nội kim là vị thuốc thường dùng. "Ô kê bạch phụng hoàn" là một bài thuốc nổi tiếng, trong đó ô cốt kê và bạch phụng (bạch kê) trước đây dùng điều trị ung thư phụ khoa và các loại bệnh phụ khoa khác, dùng khi cơ thể suy nhược, số lượng bạch cầu giảm... 

Do đó, theo quan điểm trong ngành y học, vấn đề cho rằng bệnh nhân ung thư phải kiêng thịt gà là không đúng.

Gà tính ôn, vị ngọt, có công dụng: ôn trung ích khí, kiện tỳ, bổ ngũ tạng. Do đó, sách xưa nói "bổ hư doanh là chủ yếu". Người xưa, những người khi mới khỏi bệnh cơ thể suy nhược thường được cho ăn thịt gà để bồi bổ. Tuy nhiên, vì gà nghiêng về tính ôn, nên nếu bị âm hư nội nhiệt, thấp nhiệt, tiêu hóa không tốt, không nên ăn hoặc ăn ít thịt gà.

Có nhiều cách chế biến thịt gà. Thịt gà thường được dùng làm món ăn mặn, chỉ phổ biến sau thịt heo. Gà hầm suông hoặc có thể cho thêm ít nấm hương hay măng... hương vị rất ngon.

Những người mắc bệnh ung thư đang trong thời kỳ hồi phục sức khỏe, dạ dày chưa tốt, uống một bát nhỏ canh gà rất tốt. Hoặc dùng món gà ngâm bã rượu (gà luộc nhừ chặt thành miếng to cho vào hũ bã rượu, ngâm với rượu vàng, trên miệng hũ phủ túi vải có bọc dứa bên trong. Khoảng 2 - 3 ngày sau có thể lấy ra ăn, thịt gà thơm mùi bã rượu) cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Những bộ phận của gà ăn vào dễ gây độc?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn, giảng viên Trường đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết thịt gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cứ 100g thịt gà có 23,3g protein, 1,2g lipit và các thành phần dinh dưỡng đa dạng với những hợp chất như: albumin, chất béo; thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, phốt pho, sắt...

Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, dễ hấp thu và tiêu hóa. Protein trong thịt gà giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển cơ bắp, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân. Thịt gà còn có tác dụng chống trầm cảm, tốt cho tim, hỗ trợ răng, xương và các tuyến nội tiết trong cơ thể…

Tuy nhiên, một số bộ phận của con gà không nên ăn vì có thể gây hại cho sức khỏe?

- Đầu gà: Trên đầu gà có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, độc tố và kim loại nặng. Nếu bạn ăn đầu gà trong thời gian dài thì các chất này sẽ đi vào cơ thể người và gây hại cho sức khỏe. Trẻ nhỏ ăn đầu gà thì nguy cơ dậy thì sớm rất dễ xảy ra.

- Phao câu: Cả con gà chỉ có duy nhất một miếng phao câu, thịt lại dai chắc và có hương vị khác hẳn những vị trí khác nên được rất nhiều người thích. Thế nhưng, phao câu gà là bộ phận tập trung tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào. Tế bào này có khả năng ăn vi khuẩn, nhưng lại không thể tiêu diệt được chúng, vì thế theo thời gian sẽ là nơi trú ẩn của hàng loạt vi rút và vi khuẩn, gây hại cho sức khỏe.

- Da gà: Nhiều người cứ truyền tai nhau ăn nhiều da gà sẽ giúp làm đẹp da hơn vì trong da gà có chứa nhiều collagen. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng trong da gà không có collagen. Nếu có thì lượng collagen này cơ thể người cũng không thể hấp thụ được. 

Đặc biệt, trong da gà có rất nhiều chất béo lại dễ chứa ký sinh trùng nếu không được làm sạch kỹ. Cả Đông y lẫn Tây y đều khuyên không nên ăn da gà, đặc biệt là khi đang mắc một số bệnh như gút, tiểu đường, huyết áp cao... vì da gà có chứa nhiều chất béo và có hàm lượng cholesterol cao.

- Phổi gà: Nhìn chung, nội tạng của gia súc và gia cầm đều không có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn như nội tạng gà bao gồm gan, tim, ruột, thận, lá lách, phổi của con gà. Đây là những cơ quan đảm nhiệm vai trò chuyển hóa chất độc hại ra bên ngoài, do đó khó tránh khỏi nguy cơ nhiễm độc và chứa nhiều vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng./.

Thịt gà bổ dưỡng và được dân gian coi là loại thịt khá "lành", tuy nhiên với một số người bệnh cần tránh món ăn này vì có thể gây nguy hiểm cho cơ thể: người sau mổ; người bị thủy đậu; người bị xơ gan; người bị viêm khớp; những người có vấn đề về tiêu hóa...

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/thit-ga-bo-duong-nhung-ai-can-kieng-20231206145808564.htm

Các tin liên quan

Làm thế nào để bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh an toàn?

Việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm thức ăn dễ bị hư hỏng, nấm mốc, tạo mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Trẻ ngộ độc sau ăn kẹo lạ, dấu hiệu cha mẹ cần lưu ý?

Những ngày gần đây, nhiều trẻ ngộ độc sau khi ăn kẹo lạ liên tiếp xảy ra khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu trẻ ngộ độc mà cha mẹ cần lưu ý.

Vì sao nhiều người bị ngộ độc nặng sau khi ăn thịt cóc, trứng cóc?

Nếu ăn phải độc tố trong thịt cóc, chỉ sau 1-2 giờ, người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau và chướng bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, có thể tổn thương gan, thận, dẫn đến tử vong.

Ăn thịt tái, rau sống... người đàn ông bị ấu trùng sán dây chó tạo u nang

Tuy hiếm gặp nhưng nhiều người đã phải cắt phổi vì nang sán dây chó gây khối u trong phổi. Nang sán dây chó hay gặp ở gan, sau đó là phổi và các cơ quan khác như thận, lách, tim, tổ chức thần kinh hoặc xương...

Quảng Ngãi: 20 học sinh nghi ngộ độc sau khi ăn thạch của một phụ nữ lạ mặt

Sau khi ăn loại đồ ăn giống thạch được cho bởi một người phụ nữ lạ mặt, các em học sinh Trường Tiểu học Trần Văn Trà (Quảng Ngãi) đều có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Ba nữ tạp vụ ngộ độc cần sa sau khi ăn bánh sô cô la chủ nhà mời

Sau khi được chủ nhà mời ăn bánh sô cô la, ba nữ tạp vụ bất ngờ mệt, chóng mặt, buồn nôn. Kết quả xét nghiệm cho thấy cả ba đều ngộ độc cần sa.

Long An: Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Long An vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, thời điểm này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Long An bắt đầu chuẩn bị lượng hàng hóa lớn phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Kinh hãi 4 tấn da bò đang phân hủy, chuẩn bị tung ra thị trường

Gần 4 tấn da bò đang trong quá trình phân hủy, không hóa đơn nguồn gốc vừa bị công an phát hiện tại TP Đà Nẵng

Chợ tự phát: Tiện nhưng nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Hiện nay, chợ tự phát mọc lên trước cổng các khu, cụm công nghiệp ngày càng nhiều. Do hàng hóa đa dạng, giá cả hợp lý, bày bán trên lề đường nên nhiều công nhân, lao động lựa chọn mua sắm tại các chợ tự phát này.

Để trẻ có bữa ăn an toàn, dinh dưỡng và ngon

An toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng, được tất cả mọi người quan tâm, nhất là tại các bếp ăn tập thể. Trong đó, các trường học có bếp ăn tập thể rất chú trọng vấn đề này, giúp học sinh có những bữa ăn chất lượng.

Chặn đứng một đường dây tiêu thụ thực phẩm bẩn, thu giữ hơn 1 tấn hàng

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng liên ngành gồm Công an và Quản lý Thị trường đã bóc gỡ một đường dây tiêu thụ thực phẩm bẩn, đưa từ biên giới về Hà Nội để chuẩn bị tiêu thụ trong dịp cuối năm.

Vì sức khỏe người lao động

Việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể đóng vai trò quan trọng vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động.