x

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung ưu tiên cho thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo đặc biệt lưu ý cần tập trung ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu chưa đạt trong kế hoạch năm 2023.


Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sáng 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11 năm 2023 để đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2023; tình hình triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Cùng với đó, Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024 và một số vấn đề quan trọng khác.

Quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, phân tích tình hình; đánh giá kết quả, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; đặc biệt là các giải pháp cần triển khai để hoàn thành các mục tiêu năm 2023 đã đề ra.

Các đại biểu đề xuất ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế; điều hành chính sách vĩ mô hợp lý, hiệu quả; có giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản; tăng tiếp cận tín dụng cho người dân, doanh nghiệp; tập trung các động lực tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng và các động lực tăng trưởng mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp chế biến, chế tạo, các ngành mới nổi như công nghệ bán dẫn, Hydrogen; tiếp tục cải cách hành chính, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền…

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhất trí cao với các báo cáo và ý kiến phát biểu tại phiên họp; cho biết, trong tháng 11, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tập trung triển khai các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội và chỉ đạo chuẩn bị tốt nhất các nội dung cho Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội; tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, tính chung 11 tháng, Chính phủ ban hành 78 Nghị định, 236 Nghị quyết; Thủ tướng ban hành 29 Quyết định quy phạm pháp luật, 1.575 Quyết định cá biệt, 28 Chỉ thị.

Cùng với đó, Chính phủ đã tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh bằng cơ chế chính sách, hạ tầng và nguồn nhân lực; tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; chỉ đạo giải quyết những vấn đề cấp bách, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, trên tinh thần lắng nghe để phản ứng kịp thời; triển khai tích cực, hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, đặc biệt là xây dựng, tổ chức triển khai các thỏa thuận cấp cao...

“Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp dưới sự lãnh đạo của Đảng, tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 tiếp tục xu hướng tích cực, tháng sau tốt hơn tháng trước, đạt được mục tiêu tổng quát đề ra và nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực," Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Thủ tướng, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; lạm phát được kiểm soát; bình quân 11 tháng tăng 3,22%; tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm; sản xuất công nghiệp phục hồi tích cực; xuất nhập khẩu tăng trưởng khá, với thặng dư thương mại tương đối cao, 11 tháng xuất siêu 25,83 tỷ USD; nông nghiệp phát triển ổn định; dịch vụ tiếp tục duy trì đà tăng khá; đầu tư phát triển tiếp tục đạt kết quả tích cực, tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; công tác quy hoạch được đẩy nhanh, 108/111 quy hoạch đã hoàn thành việc lập, thẩm định, phê duyệt; các lĩnh vực văn hoá, xã hội được chú trọng; tình hình chính trị-xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh; đối ngoại, hội nhập quốc tế được đẩy mạnh…

“Nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài, bội chi ngân sách được kiểm soát; kinh phí dự phòng vẫn còn… Đây là những yếu tố quan trọng, dư địa để thúc đẩy tăng trưởng," Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá khá tích cực về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Trong đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam cao nhất trong khu vực Đông Nam Á; IMF dự báo Việt Nam đứng thứ 20 thế giới với mức tăng trưởng năm 2024, đạt 5,8%...

Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Sau khi nêu những khó khăn, thách thức, hạn chế cần khắc phục, phân tích nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2023, tạo đà thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và thời gian tới.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu tập trung tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả, toàn diện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương; các Luật, Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách, đầu tư công năm 2024... đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6, cũng như các Nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội để rà soát, tiếp thu, giải trình, hoàn thiện các dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức Tín dụng (sửa đổi) và các Nghị quyết trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp bất thường sắp tới.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo, tiếp tục thực hiện quyết liệt nhiệm vụ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đặc biệt lưu ý cần tập trung ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu chưa đạt trong kế hoạch năm 2023.

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (COFIDEC), huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Cùng với đó, xử lý hiệu quả các tồn tại, vướng mắc để phục hồi và phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh, bền vững các thị trường, nhất là các sàn giao dịch bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, lao động, khoa học công nghệ..., bảo đảm công khai, minh bạch, đề cao trách nhiệm giải trình; tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khoá mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách khác; tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách nhà nước; khẩn trương triển khai phương án xử lý đối với các dự án, doanh nghiệp yếu kém và xử lý các vấn đề tồn tại.

Thủ tướng nhấn mạnh tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, nhất là dịp cuối năm; đặc biệt lưu ý thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế. Trong đó, thúc đẩy mạnh mẽ 6 vùng kinh tế-xã hội theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và các chương trình, kế hoạch của Chính phủ; tập trung phát triển kinh tế tại các đô thị lớn để tiếp thêm động lực cho tăng trưởng; tranh thủ các cơ hội mới từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất, thương mại, đầu tư toàn cầu và khu vực, thu hút đầu tư, phát triển các ngành, lĩnh vực chíp bán dẫn, linh kiện điện tử; thu hút nguồn lực Tài chính Xanh, Tín dụng Canh ưu đãi để phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới Hydrogen…

“Phải thúc đẩy kết nối kinh tế nội vùng, giữa các vùng và cả nước; phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phục vụ các ngành mới nổi; củng cố các thị trường truyền thống và mở rộng các thị trường mới, nhất là Trung Đông, châu Phi và Nam Mỹ…," Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng chỉ đạo, khẩn trương xây dựng và phát triển trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam; tổ chức tốt sự kiện Festival Quốc tế Ngành hàng Lúa gạo Việt Nam-Hậu Giang 2023, các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch trong và ngoài nước, bảo đảm thực chất, hiệu quả; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, đẩy nhanh phê duyệt quy hoạch…

Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Trong đó, tiếp tục thực hiện quyết liệt, tổng thể và đồng bộ các chính sách, giải pháp về thuế, phí, tiền tệ, thương mại, đầu tư... đã ban hành và sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về việc giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết của Quốc hội; tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật, kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc, chồng chéo để sửa đổi, bổ sung hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung; hoàn thành việc sửa đổi các Nghị định, Thông tư để tháo gỡ khó khăn về đất đai, nhất là công tác định giá đất, ban hành ngay trong đầu tháng 12/2023 để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy triển khai các dự án bất động sản tạo đà cho phục hồi thị trường bất động sản.

Cùng với đó, quyết liệt cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh; nâng cao chất lượng dịch vụ công, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; phát huy hơn nữa vai trò của các Quỹ bảo lãnh tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa; tập trung triển khai thực hiện Đề án 06 theo tinh thần bảo đảm công khai, minh bạch, tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Bujeon Việt Nam Electronic, Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung phát triển mạnh các ngành, lĩnh vực chủ yếu. Trong đó, về công nghiệp, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo, đẩy nhanh tiến độ các dự án quy mô lớn, công nghệ cao, có tính lan tỏa mạnh mẽ; chủ động triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng, kiên quyết không để thiếu điện, xăng dầu; triển khai quyết liệt, bảo đảm tiến độ, chất lượng các đề án, nhiệm vụ, công việc được giao hoàn thành trong năm 2023 gồm các dự án đường bộ cao tốc, hoàn thiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam và các dự án đường sắt quan trọng quốc gia, các dự án cảng hàng không; phát triển mạnh du lịch với loại hình du lịch miễn visa, các ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, ứng dụng công nghệ cao như vận tải, logistics, giáo dục, y tế, ngân hàng…

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chú trọng các lĩnh vực văn hóa, xã hội; làm tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân; bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu; đẩy mạnh sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; củng cố quốc phòng, an ninh; giữ vững trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế; chủ động tăng cường công tác thông tin, truyền thông, nhất là truyền thông chính sách, nêu các mô hình hay, việc làm tốt, đấu tranh các thông tin xấu, độc, xử lý nghiêm các sai phạm…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, giao việc cụ thể cho từng bộ, ngành, cơ quan, địa phương; lưu ý các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu phát huy, đề cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện các nhiệm vụ đạt kết quả tháng sau cao hơn tháng trước, quý sau cao hơn quý trước, năm sau cao hơn năm trước như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo./.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-tap-trung-uu-tien-cho-thuc-day-tang-truong-kinh-te-post911969.vnp

Các tin liên quan

IMF dự báo Trung Quốc có thể thúc đẩy tăng trưởng trong trung hạn

Đầu tháng 11 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông báo nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2023 từ 5% lên 5,4% và năm 2024 tăng tư 4,2% lên 4,6%.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Long An: Đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 góp phần phát triển kinh tế, công nghiệp nông thôn

Đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 góp phần phát triển kinh tế, phát triển công nghiệp nông thôn.

Long An kim ngạch xuất khẩu đạt 6,1 tỉ USD

Trong 10 tháng của năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đạt trên 6,1 tỉ USD.

Long An tiếp tục thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Singapore

Tại TP.Tân An, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Singapore.

Nỗ lực hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công

Trong năm 2023, Ban được bố trí gần 570 tỉ đồng để thực hiện các dự án. Tính đến hết ngày 16/11/2023, Ban giải ngân vốn đầu tư công gần 72%, trong đó, nguồn vốn giao trước ngày 31/7/2023,...

Công nhân phát huy sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất

Với tinh thần cầu tiến, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi và trách nhiệm trong công việc, nhiều công nhân làm việc tại Công ty TNHH Raytu có những sáng kiến, sáng tạo thiết thực, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Đồng bộ nhiều giải pháp tạo lực đẩy cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Sản xuất công nghiệp đã có nhiều tín hiệu hồi phục tích cực, trong đó,chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 10/2023 ước tăng 5,5%...

Long An thu hút hơn 10,6 tỉ USD vốn FDI

Long An thu hút 1.245 dự án FDI với tổng vốn hơn 10,6 tỉ USD. Với kết quả này, Long An nằm trong tốp đầu cả nước về thu hút FDI.

Đề án khuyến công quốc gia: 'Chắp cánh' cho công nghiệp nông thôn phát triển

Từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh cao.

Tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư

Tỉnh tập trung lãnh, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các giải pháp khắc phục hạn chế, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo quỹ đất sạch, thu hút đầu tư vào tỉnh.

Tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao giữa Việt Nam và Nhật Bản

Việc Tập đoàn CMC hợp tác với Tập đoàn Máy tính Kyoto đã đánh dấu sự phát triển, nâng cao chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Tập trung các giải pháp phát triển công nghiệp nhanh và bền vững

Với lợi thế, tiềm năng, tỉnh đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh...

Tin khác

Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 3,02% trong năm 2023

Năm 2023, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 3,02% so với năm 2022, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 3,62%.

Hướng tới đổi mới công nghệ thu gom, xử lý rác

Trong những năm gần đây, tình trạng gia tăng rác thải đang trở thành áp lực đối với môi trường. Theo đó, việc thu gom, xử lý rác luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Đảo chiều tăng nhẹ, xăng RON95-III có giá mới là 21.935 đồng mỗi lít

Từ 15 giờ ngày 11/1, giá xăng E5 RON92 tăng 35 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 19 đồng/lít; dầu diesel tăng 339 đồng/lít; dầu hỏa tăng 374 đồng/lít và dầu mazut tăng 320 đồng/kg sau khi trích lập BOG.

Các công trình giao thông giải ngân vốn đạt gần 100%

Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An, tính đến đầu tháng 01/2024, Sở đã giải ngân hơn 3.000 tỉ đồng nguồn vốn đầu tư các công trình giao thông trên địa bàn do đơn vị quản lý, đạt tỉ lệ 98,90%.

Không khí TP.HCM đang bị ô nhiễm, trời mù, nhiều bụi

Khoảng ba ngày nay, không khí tại TP.HCM khá ngột ngạt, trời nắng nhưng không trong, không khí luôn tồn tại một lớp mù gây cảm giác khó chịu.

Giá vé bay dịp Tết Nguyên đán mức rất cao, nhiều đường bay đã kín chỗ

Còn đúng một tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đến nay, nhiều đường bay nội địa đã kín chỗ và mức giá vé bay tăng cao hơn nhiều so với ngày thường.

Liên hợp quốc: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc trong năm 2024

Liên hợp quốc đầu tháng 1/2024 công bố báo cáo dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại từ mức ước tính 2,7% trong năm 2023 xuống 2,4% trong năm nay.