x

Việt Nam vào top 15 quốc gia, vùng lãnh thổ tiến bộ nhất châu Á

Theo báo cáo của Viện toàn cầu McKinsey, châu Á đã thống trị thị trường công nghệ toàn cầu trong thập kỷ qua. Khu vực này chiếm hơn một nửa mức tăng trưởng doanh thu của các công ty công nghệ toàn cầu.

Xếp hạng 15 quốc gia, lãnh thổ tiến bộ nhất châu Á - INSIDER MONKEY

Xếp hạng 15 quốc gia, lãnh thổ tiến bộ nhất châu Á - INSIDER MONKEY

Khu vực châu Á có những đóng góp đáng kể cho các chỉ số tăng trưởng chính của toàn cầu, bao gồm: tài trợ khởi nghiệp (chiếm 43% toàn cầu), chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển R&D (chiếm 51%), và nộp bằng sáng chế (chiếm 87%).

Theo trang tin tài chính Insider Monkey, châu Á đã khơi dậy một cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ số, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực, tạo ra cơ hội cải thiện cuộc sống cho người dân. 

Châu Á còn là trung tâm thu hút nhân tài về khoa học và công nghệ. Chẳng hạn, từ năm 2016-2018, chỉ riêng Ấn Độ đã đào tạo ra 75% số sinh viên tốt nghiệp ngành STEM - bao gồm Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Mathematic (toán học) - của thế giới.

Với các giải pháp công nghệ tiên tiến, châu Á nổi lên dẫn đầu về công nghệ năng lượng tái tạo toàn cầu (năng lượng từ ánh sáng Mặt trời, mưa, gió, thủy triều...) với công suất lắp đặt 45%, vượt qua châu Âu và Mỹ vào năm 2020. 

Châu lục này dự kiến chiếm 56% thị phần vào năm 2040, nhờ vào hoạt động R&D và cơ sở hạ tầng - mở đường đầu tư cho các giải pháp công nghệ.

Để thiết lập danh sách 15 quốc gia và vùng lãnh thổ tiến bộ nhất (most advanced) ở châu Á, trang tin tài chính Insider Monkey đã sử dụng chỉ số đổi mới toàn cầu (GII) và chỉ tiêu R&D dưới dạng phần trăm GDP.

GII xếp hạng các quốc gia, lãnh thổ dựa trên tiềm năng và năng lực đổi mới của họ. GII cũng đánh giá bối cảnh đổi mới của các quốc gia, việc áp dụng công nghệ và khía cạnh kinh tế xã hội của sự phát triển.

Trong 15 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng, Israel đứng đầu, kế tiếp Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan. Việt Nam xếp hạng 15./.

Danh sách 15 quốc gia, vùng lãnh thổ tiến bộ nhất châu Á:

1. Israel

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 14

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 5,5%

2. Hàn Quốc

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 13

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 4,8%.

3. Đài Loan

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 3,77%

4. Nhật Bản

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 10

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 3,27%

5. Trung Quốc

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 14

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 2,41%

6. Singapore

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 5

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 1,85%

7. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 32

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 1,50%

8. Thái Lan

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 43

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 1,33%.

9. Thổ Nhĩ Kỳ

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 39

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 1,09%

10. Malaysia

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 36

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 0,95%

11. Jordan

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 71

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 0,70%

12. Qatar

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 50

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 0,68%

13. Ấn Độ

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 40

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 0,66%

14. Saudi Arabia

Chỉ số đổi mới toàn cầu : 48

Chi tiêu cho R&D tính theo phần trăm GDP: 0,46%

15. Việt Nam

Chỉ số đổi mới toàn cầu: 46

Chi tiêu R&D tính theo phần trăm GDP: 0,42%

Theo TTO

Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-vao-top-15-quoc-gia-vung-lanh-tho-tien-bo-nhat-chau-a-20231214102447743.htm

Các tin liên quan

Phải thêm 1 năm nữa các phát minh ứng dụng AI mới thực sự chín muồi

Chuyên gia cho rằng quãng thời gian chỉ 1 năm sau khi ChatGPT ra mắt là không đủ để các công ty chuyển đổi sự phấn khích của họ đối với mô hình ngôn ngữ lớn thành các dạng tiện ích cụ thể.

Mạng xã hội X đã sa thải 1.000 nhân viên tại các bộ phận kiểm soát nội dung

Theo báo cáo, có 1.213 chuyên viên của các bộ phận đảm bảo an toàn và bảo mật, trong đó có cả các nhà thầu, đã rời khỏi X kể từ khi tỷ phú Elon Musk mua lại mạng xã hội này từ tháng 10/2022.

Trung Quốc yêu cầu hạn chế sử dụng iPhone tại các cơ quan nhà nước

Trong một hoặc hai tháng qua, nhiều công ty nhà nước và cơ quan chính phủ ở ít nhất 8 tỉnh của Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên sử dụng các thương hiệu điện thoại nội địa tại nơi làm việc.

Cách nhận biết điện thoại bị hack

Thiết bị nhanh hết pin, hiệu suất chậm hay những cuộc gọi, tin nhắn lạ được xác định là những dấu hiệu điện thoại của người dùng đang bị hack.

Ý nghĩa của chữ 'i' trong tên gọi iPhone

Chữ "i" có mặt trên hầu hết sản phẩm, dịch vụ của Apple: từ iPhone, iMac, iPad, iPod, iCloud đến iOS... và có thể đều mang chung một ý nghĩa.

Hội thảo an toàn thông tin mạng

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) tổ chức Hội thảo an toàn thông tin mạng và tổng kết Diễn tập thực chiến bảo đảm ATTTM năm 2023.

Xử lý thế nào khi quên mật khẩu Facebook?

Việc sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook với các mật khẩu khác nhau dẫn đến việc người dùng thường quên mật khẩu.

Việt Nam sẽ có phần mềm chống lừa đảo trực tuyến trong năm 2024

Việc triển khai giải pháp sử dụng ứng dụng chống lừa đảo chính là :dùng công nghệ để đấu lại công nghệ." Người dùng có thể tránh được phần lớn các tấn công lừa đảo hiện nay.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về nhãn hàng hóa bằng phương thức điện tử; quy định về chứng nhận và công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Apple kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm Apple Watch tại Mỹ

Apple đã kháng cáo quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) về việc cấm bán các mẫu Apple Watch Series 9 và Watch Ultra 2 tại Mỹ, đồng thời kêu gọi đình chỉ khẩn cấp lệnh cấm.

Giá trị Công ty OpenAI sắp vượt 100 tỉ USD

Các nguồn tin cho hay công ty khởi nghiệp OpenAI đang thảo luận vòng huy động tài chính mới có thể nâng định giá công ty lên 100 tỉ USD và trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị lớn thứ 2 tại Mỹ.

Bị kiện xài dữ liệu trái phép, OpenAI tố ngược báo New York Times

Sau báo New York Times, nhà văn Nicholas Basbanes và nhà báo điều tra Nicholas Gage tiếp tục kiện OpenAI vì tự ý dùng tác phẩm của họ để đào tạo ChatGPT.

Tại sao người dùng Mac ít muốn thay đổi hệ điều hành?

Một khi người dùng mua một chiếc máy Mac, nhiều người đã quyết định gắn bó với thiết bị của Apple thay vì chuyển sang hệ điều hành khác như Windows.