x

Ý nghĩa của chữ 'i' trong tên gọi iPhone

Chữ "i" có mặt trên hầu hết sản phẩm, dịch vụ của Apple: từ iPhone, iMac, iPad, iPod, iCloud đến iOS... và có thể đều mang chung một ý nghĩa.

iPhone là chiếc smartphone thương mại đầu tiên của Apple, ra đời năm 2007. Ngay từ khi ra mắt tại sự kiện, sản phẩm đã được gọi với tên "iPhone", tương tự như cách nhà sản xuất này đặt tên các sản phẩm trước đây là iPod (máy nghe nhạc), iMac (máy tính để bàn). Tới nay, chữ "i" đã xuất hiện trên rất nhiều sản phẩm, dịch vụ khác nhau của Apple và gần như trở thành một thương hiệu riêng không "đụng hàng".

Cố CEO Steve Jobs và chiếc iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007

Cố CEO Steve Jobs và chiếc iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007

Để tìm hiểu về ý nghĩa của chữ "i" trong tên gọi sản phẩm, cần nhìn lại lịch sử đặt tên của hãng. Thiết bị đính kèm chữ "i" đầu tiên được ra đời là iMac. Vào năm 1998, lãnh đạo Apple - Steve Jobs muốn iMac là chiếc máy tính có thể sử dụng ở văn phòng, gia đình lẫn trường học. Ông giải thích rằng Apple chọn chữ "i" đứng đầu tên máy ngụ ý nói về "internet", vì đây là chiếc máy tính Mac đầu tiên cho phép người dùng kết nối tới mạng internet đơn giản và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nhà sáng lập thiên tài của Apple cũng khẳng định iMac phù hợp cho các nhu cầu sử dụng cá nhân (individual use). iMac sẽ được dùng tại trường học, nơi thầy cô sử dụng thiết bị để hướng dẫn, giảng dạy (instruction), còn sinh viên thì tìm kiếm thông tin (information). Cuối cùng, Jobs mong muốn iMac sẽ truyền cảm hứng (inspire) cho mọi người.

iPhone đặt tên theo cấu trúc của iMac, nên ngày nay, chữ "i" đứng đầu thiết bị này được gán cho mọi ý nghĩa nêu trên: interrnet, individual (cá nhân), instruct (hướng dẫn), inform (thông tin), inspire (truyền cảm hứng). Sau 16 năm ra mắt, mẫu điện thoại thông minh của Apple vẫn đáp ứng đủ các tiêu chí trên khi nhìn từ phương diện những tiện ích mang lại cho người dùng.

Ngoài ra, những sản phẩm khác có cùng cấu trúc "i" và tên gọi cũng được mặc định tương tự. Ví dụ iOS, iPadOS, iCloud...

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/y-nghia-cua-chu-i-trong-ten-goi-iphone-185231220221951488.htm

Các tin liên quan

Phải thêm 1 năm nữa các phát minh ứng dụng AI mới thực sự chín muồi

Chuyên gia cho rằng quãng thời gian chỉ 1 năm sau khi ChatGPT ra mắt là không đủ để các công ty chuyển đổi sự phấn khích của họ đối với mô hình ngôn ngữ lớn thành các dạng tiện ích cụ thể.

Việt Nam vào top 15 quốc gia, vùng lãnh thổ tiến bộ nhất châu Á

Theo báo cáo của Viện toàn cầu McKinsey, châu Á đã thống trị thị trường công nghệ toàn cầu trong thập kỷ qua. Khu vực này chiếm hơn một nửa mức tăng trưởng doanh thu của các công ty công nghệ toàn cầu.

Mạng xã hội X đã sa thải 1.000 nhân viên tại các bộ phận kiểm soát nội dung

Theo báo cáo, có 1.213 chuyên viên của các bộ phận đảm bảo an toàn và bảo mật, trong đó có cả các nhà thầu, đã rời khỏi X kể từ khi tỷ phú Elon Musk mua lại mạng xã hội này từ tháng 10/2022.

Trung Quốc yêu cầu hạn chế sử dụng iPhone tại các cơ quan nhà nước

Trong một hoặc hai tháng qua, nhiều công ty nhà nước và cơ quan chính phủ ở ít nhất 8 tỉnh của Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên sử dụng các thương hiệu điện thoại nội địa tại nơi làm việc.

Cách nhận biết điện thoại bị hack

Thiết bị nhanh hết pin, hiệu suất chậm hay những cuộc gọi, tin nhắn lạ được xác định là những dấu hiệu điện thoại của người dùng đang bị hack.

Hội thảo an toàn thông tin mạng

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) tổ chức Hội thảo an toàn thông tin mạng và tổng kết Diễn tập thực chiến bảo đảm ATTTM năm 2023.

Xử lý thế nào khi quên mật khẩu Facebook?

Việc sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook với các mật khẩu khác nhau dẫn đến việc người dùng thường quên mật khẩu.

Việt Nam sẽ có phần mềm chống lừa đảo trực tuyến trong năm 2024

Việc triển khai giải pháp sử dụng ứng dụng chống lừa đảo chính là :dùng công nghệ để đấu lại công nghệ." Người dùng có thể tránh được phần lớn các tấn công lừa đảo hiện nay.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về nhãn hàng hóa bằng phương thức điện tử; quy định về chứng nhận và công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Apple kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm Apple Watch tại Mỹ

Apple đã kháng cáo quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) về việc cấm bán các mẫu Apple Watch Series 9 và Watch Ultra 2 tại Mỹ, đồng thời kêu gọi đình chỉ khẩn cấp lệnh cấm.

Giá trị Công ty OpenAI sắp vượt 100 tỉ USD

Các nguồn tin cho hay công ty khởi nghiệp OpenAI đang thảo luận vòng huy động tài chính mới có thể nâng định giá công ty lên 100 tỉ USD và trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị lớn thứ 2 tại Mỹ.

Bị kiện xài dữ liệu trái phép, OpenAI tố ngược báo New York Times

Sau báo New York Times, nhà văn Nicholas Basbanes và nhà báo điều tra Nicholas Gage tiếp tục kiện OpenAI vì tự ý dùng tác phẩm của họ để đào tạo ChatGPT.

Tại sao người dùng Mac ít muốn thay đổi hệ điều hành?

Một khi người dùng mua một chiếc máy Mac, nhiều người đã quyết định gắn bó với thiết bị của Apple thay vì chuyển sang hệ điều hành khác như Windows.