x

Yemen lên tiếng về các vụ tấn công do Mỹ, Anh thực hiện

Chính phủ Yemen đã ra tuyên bố cho rằng cuộc không kích của Mỹ và Anh vào các cơ sở của Houthi ở Yemen trong tuần này là phản ứng trước việc Houthi liên tục tấn công tuyến đường vận tải trên Biển Đỏ.

Tàu khu trục gắn tên lửa dẫn đường USS Carney của Mỹ đánh chặn tên lửa và thiết bị không người lái của lực lượng Houthi trên Biển Đỏ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tàu khu trục gắn tên lửa dẫn đường USS Carney của Mỹ đánh chặn tên lửa và thiết bị không người lái của lực lượng Houthi trên Biển Đỏ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Chính phủ Yemen đã ra tuyên bố cho rằng các cuộc không kích của Mỹ và Anh vào các cơ sở của Houthi ở Yemen trong tuần này là phản ứng trước việc Houthi liên tục tấn công tuyến đường vận tải quốc tế trên Biển Đỏ.

Chính phủ Yemen cũng khẳng định, lực lượng Houthi phải chịu trách nhiệm trong việc kéo Yemen vào một cuộc đối đầu quân sự.

Thông tin của các công ty phân tích dữ liệu LSEG và Kpler cho thấy, một số tàu chở dầu đã chuyển hướng khỏi Biển Đỏ sau các cuộc không kích của Mỹ và Anh nhằm vào các cơ sở của Houthi ở Yemen, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về sự leo thang trong cuộc chiến Israel-Hamas.

Trước đó, trong một tuyên bố chung, Chính phủ các nước Anh, Mỹ, Australia, Bahrain, Canada, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, New Zealand và Hàn Quốc nêu rõ mục đích của cuộc không kích là “giảm căng thẳng và khôi phục sự ổn định ở Biển Đỏ.”

Tuyên bố nhấn mạnh liên minh này sẵn sàng hành động để đảm bảo dòng chảy thương mại tự do tại một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới.

Tuy nhiên, cuộc không kích của Anh và Mỹ nhằm vào lực lượng Houthi tiếp tục vấp phải sự phản đối của các quốc gia Hồi giáo. Ngày 12/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng trên Biển Đỏ.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Oman cho biết nước này lên án cuộc tấn công và quan ngại nguy cơ gia tăng xung đột ở khu vực. Bộ Ngoại giao Kuwait cũng ra tuyên bố bày tỏ lo ngại và kêu gọi các bên kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng.

Tổng thống Mỹ cảnh báo Houthi

Ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo nước này sẽ thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen nếu lực lượng này tiếp tục tấn công các tàu thuyền thương mại ở Biển Đỏ.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến đi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, ông Biden nói rõ: “Chúng tôi đảm bảo là sẽ đáp trả Houthi nếu họ còn tiếp tục các hành động thái quá.”

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói ông không tin các cuộc không kích của Mỹ và Anh nhằm vào các tay súng Houthi đã gây ra bất kỳ thương vong nào cho dân thường ở Yemen.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Nhà Trắng ngày 12/1 tuyên bố Mỹ không muốn chiến tranh với Yemen nhưng sẽ không ngần ngại hành động thêm để đáp trả các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ. Nhà Trắng cho biết thêm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã làm việc trên giường bệnh trong khi lực lượng nước này và Anh chuẩn bị tấn công Houth

Trước đó, một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nước này và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công ngày 12/1 nhằm vào các địa điểm liên quan đến thiết bị bay không người lái, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, các hệ thống giám sát trên không và radar ven biển của lực lượng Houthi ở Yemen.

Nguồn tin cũng cho biết Mỹ có thể sẽ tiến hành thêm các đợt tấn công mới trong trường hợp cần thiết. Người phát ngôn ngôn của Lầu Năm Góc Patrick Ryder được báo Arab News của Saudi Arabia dẫn lời ngày 12/1 nói rằng Mỹ đang theo dõi tiếp tình hình, nhưng hiện chưa có kế hoạch gửi thêm quân tới khu vực.

Trong khi đó, lực lượng Houthi tuyên bố sẽ trả đũa các cuộc không kích của quân đội Mỹ và Anh trên Biển Đỏ hoặc đất liền.

Người phát ngôn của Houthi Yahya Sarea cho biết Mỹ và Anh đã thực hiện 73 cuộc không kích vào các địa điểm khác nhau ở thủ đô Sanaa và các tỉnh Hodeidah, Taiz, Hajjah, Saada của Yemen vào rạng sáng 12/1, khiến 5 thành viên Houthi thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Ai Cập, Saudi Arabia, UAE quan ngại về tình trạng leo thang quân sự ở Biển Đỏ

Cùng ngày, Ai Cập và Saudi Arabia đã bày tỏ quan ngại về tình trạng leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đỏ sau các cuộc không kích của Mỹ và Anh nhằm vào các mục tiêu của Houthi.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tuyên bố của của Bộ Ngoại giao Ai Cập nói rõ Cairo kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực chung của khu vực và quốc tế nhằm làm giảm căng thẳng và tránh gây bất ổn trong khu vực, đặc biệt là tuyến hàng hải trên Biển Đỏ.

Những diễn biến nguy hiểm và ngày càng leo thang gần đây ở phía Nam Biển Đỏ cũng như ở Yemen diễn ra theo đúng cảnh báo trước đó của Ai Cập về nguy cơ xung đột lan rộng xuất phát từ các cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza.

Cairo nhấn mạnh cần có lệnh ngừng bắn toàn diện và đảm bảo chấm dứt hoàn toàn xung đột ở Gaza để tránh đẩy khu vực rơi sâu vào bất ổn hơn nữa.

Saudi Arabia cũng kêu gọi các bên kiềm chế và tránh leo thang xung đột trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh và ổn định trên Biển Đỏ. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ với sự quan ngại sâu sắc về các hoạt động quân sự ở Biển Đỏ cũng như các cuộc không kích nhằm vào một số địa điểm ở Yemen.

Cùng ngày, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về hậu quả của các cuộc tấn công vào tàu thuyền ở Biển Đỏ. UAE khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì an ninh trong khu vực và lợi ích của các quốc gia.

Trước đó, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với một công ty của UAE. Theo Bộ Tài chính Mỹ, công ty này đã vận chuyển hàng hóa của Iran dưới danh nghĩa mạng lưới hỗ trợ tài chính cho Houthi và “nguồn thu từ việc bán hàng hóa dùng để hỗ trợ Houthi cũng như các cuộc tấn công liên tục của lực lượng này nhằm vào hoạt động vận chuyển quốc tế trên Biển Đỏ và Vịnh Aden.”

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi không làm tình hình bất ổn ở Biển Đỏ leo thang

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của TổngThư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 12/1 cho biết người đứng đầu tổ chức Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên không làm tình hình bất ổn ở Biển Đỏ leo thang sau khi Washington và London tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng Houthi ở Yemen.

Ông Dujarric nhấn mạnh: “Tổng Thư ký Liên hợp quốc tiếp tục kêu gọi tất cả các bên liên quan không làm tình hình leo thang hơn nữa vì hòa bình và ổn định ở Biển Đỏ và trong khu vực”./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/yemen-len-tieng-ve-cac-vu-tan-cong-do-my-anh-thuc-hien-post920752.vnp

Các tin liên quan

Triều Tiên giải tán các tổ chức phụ trách trao đổi cấp dân sự với Hàn Quốc

Triều Tiên đang thay đổi cách xử lý các mối quan hệ với Hàn Quốc, đưa ra những điều chỉnh đối với các cơ quan chính sách và chính phủ, trong đó có thể đưa Bộ Ngoại giao tiếp quản quan hệ với Hàn Quốc.

Nga quyết liệt đáp trả nếu Mỹ và phương Tây tịch thu 300 tỷ USD tài sản

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã lên sẵn danh sách các tài sản của phương Tây có thể tịch thu nếu G7 quyết định tịch thu 300 tỷ USD tài sản đóng băng của Nga

Thâm hụt ngân sách Mỹ vượt 500 tỷ USD trong quý 4 năm 2023

Thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong ba tháng đầu tài khóa 2024 đã tăng 21% lên 510 tỷ USD, cao hơn so với mức 421 tỷ USD cùng kỳ tài khóa trước. Nợ công của Mỹ hiện đã vượt 34.000 tỷ USD.

IAEA: Một lò phản ứng hạt nhân mới của Triều Tiên dường như đang hoạt động

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi nêu rõ: “Việc xả nước ấm là dấu hiệu cho thấy lò phản ứng đã đạt tới mức tới hạn, nghĩa là phản ứng dây chuyền hạt nhân trong lò phản ứng ở trạng thái tự duy trì."

Hàn Quốc: Triều Tiên vẫn tiếp tục diễn tập bắn đạn thật ở bờ biển phía Tây

Nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết quân đội Triều Tiên đã tập trận bắn đạn thật ở phía Bắc đảo biên giới Yeonpyeong của Hàn Quốc từ khoảng 16h ngày 7/1.

Trung Quốc thông qua luật An ninh Lương thực mới "có tầm quan trọng sống còn"

Chính thức có hiệu lực vào ngày 1/6/2024, đạo luật trên nhấn mạnh Trung Quốc cần “đảm bảo an ninh tuyệt đối đối với lương thực thiết yếu và khả năng tự cung cấp cơ bản về ngũ cốc.”

Pháp tạm giữ máy bay chở hàng trăm hành khách nghi là nạn nhân buôn người

Văn phòng Công tố Paris cho biết máy bay chở hơn 300 hành khách Ấn Độ bị chính quyền Pháp tạm giữ sau khi có thông tin rằng hành khách trên máy bay "có thể là nạn nhân của một vụ buôn người."

Somalia và Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al Shabaab

Trên mạng xã hội X, Somalia cho biết thủ lĩnh cấp cao của al Shabaab đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chung của Quân đội Quốc gia Somalia với sự hỗ trợ của lực lượng Mỹ vào ngày 17/12.

Vụ nổ lò luyện kim ở Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 18 người

Cảnh sát Indonesia cho biết đã có 18 người thiệt mạng trong vụ nổ lò luyện kim trên đảo Sulawesi, trong số đó có 8 công nhân nước ngoài; 30 người khác hiện đang được điều trị trong các cơ sở y tế.

Mỹ: Tổng thống Joe Biden ký ban hành đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2024

Chính quyền của Tổng thống Biden được cho là sẽ đầu tư tăng cường năng lực quân sự nhằm cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cùng nhìn lại thế giới năm 2023 qua ảnh

Sự bùng nổ AI, nhiều thắng lợi của nhân loại, tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động, thảm họa tự nhiên đau xót... là những điều đáng nhớ của năm 2023.

Nam Phi kiện Israel có hành vi "diệt chủng" ở Gaza lên Tòa án Công lý Quốc tế

Nam Phi đề nghị Tòa án Công lý Quốc tế có "các biện pháp tạm thời" để bảo vệ các quyền của người Palestine tại Gaza, đồng thời bảo đảm Israel tuân thủ các nghĩa vụ theo công ước.

Israel thông báo hoàn tất việc phá hủy các cơ cấu quân sự của Hamas ở bắc Gaza

Người phát ngôn IDF cho biết quân đội Israel đã hoàn thành việc phá hủy các “cơ cấu quân sự” của Hamas ở phía bắc Dải Gaza và đang tập trung tiêu diệt Hamas ở miền trung và miền nam Gaza.