Ðề nghị đưa nghề chế biến mỳ Quảng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(CT) - Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản đề nghị đưa “Nghề chế biến mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nhà thơ Huệ Thi chế biến mỳ Quảng. Ảnh: NVCC
Theo văn bản đề nghị, nghề chế biến mỳ Quảng và món mỳ Quảng đã đồng hành cùng lịch sử hình thành, phát triển vùng đất Quảng Nam. Nghề chế biến mỳ Quảng hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng, từ cách pha chế bột, tráng, xắt mỳ, nêm nếm, gia vị, các thực phẩm ăn kèm... Tất cả làm nên món mỳ Quảng đậm đà hương vị, trở thành di sản văn hóa phi vật thể độc đáo, giàu bản sắc.
Trải qua thời gian, món mỳ Quảng lan tỏa, có mặt ở nhiều nơi trong cả nước, được nhiều người yêu thích. Tại TP Cần Thơ, chị Nguyễn Thị Huệ (nhà thơ Huệ Thi), một người con của quê hương Quảng Nam, vì trân trọng đặc sản quê nhà đã mở tiệm mỳ Quảng với thương hiệu “Mỳ Quảng Nàng Thơ”. “Tôi rất vui khi hay tin lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề nghị công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với món ăn truyền thống của quê hương. Tôi luôn tự hào và rất vui vì lan tỏa hương vị quê nhà”, nhà thơ Huệ Thi nói.
ÐĂNG HUỲNH