Chủ nhật, 28/04/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Mỹ: Số ca mắc cúm và COVID-19 tăng cao, nhiều bệnh viện yêu cầu đeo khẩu trang


Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày càng nhiều bệnh viện tại Mỹ yêu cầu đeo khẩu trang và hạn chế việc thăm bệnh nhân trong bối cảnh số ca mắc COVID-19, cúm và nhiều bệnh khác tăng vọt sau kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới.

Tuần qua, thành phố New York đã ban hành quy định đeo khẩu trang đối với 11 bệnh viện công tại đây. Những biện pháp tương tự đã được đưa ra tại một số bệnh viện ở thành phố Los Angeles và bang Massachusetts.

Một số cơ sở y tế đã áp dụng trở lại các quy định đeo khẩu trang đối với nhân viên từ nhiều tháng trước, đề phòng nguy cơ lây nhiễm trong bối cảnh số bệnh nhân gia tăng theo mùa.

Mặc dù nhiều chuyên gia nhận định chiều hướng bệnh mùa này không quá nghiêm trọng như những mùa Đông gần đây, song cảnh báo khả năng vẫn có hàng trăm nghìn người phải nhập viện và hàng nghìn trường hợp tử vong trên cả nước.

Số ca nhiễm cúm và COVID-19 đã gia tăng trong nhiều tuần, với tỷ lệ người bệnh có biểu hiện nhiễm cúm cao được ghi nhận tại 31 tiểu bang ngay trước Giáng sinh.

Số liệu quốc gia cập nhật sẽ được công bố vào ngày 05/01, nhưng các quan chức y tế dự đoán số ca nhiễm bệnh sẽ gia tăng ở nhiều bang cho đến hết tháng 1 này.

Tiến sỹ Mandy Cohen, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, cho biết trong tuần đầu tiên của tháng 01/2024, số ca bệnh, đặc biệt là các trường hợp nhiễm cúm đang gia tăng.

Bà Cohen dự báo số ca nhiễm cúm và mắc COVID-19 có thể đạt mốc cao đỉnh điểm vào cuối tháng này, sau đó giảm dần. Mặc dù dịch cúm đang gia tăng nhanh nhưng số ca mắc trong năm nay là do một chủng virus cúm không có độc lực mạnh như các chủng virus trước đây. Hơn nữa, các dấu hiệu cho thấy vaccine cúm hiện nay đang phát huy hiệu quả phòng ngừa virus này.

Theo số liệu cập nhật của CDC, tính đến ngày 23/12/2023, khoảng 44% trong tổng số người trưởng thành tại Mỹ đã tiêm vaccine phòng cúm. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 19% người trưởng thành ở nước này đã tiêm mũi COVID-19 cập nhật tính đến đầu tháng 12 vừa qua.

Số ca mắc COVID-19 đang gây bệnh nặng hơn so với số ca nhiễm cúm, song hiện gia tăng không đáng kể. Các quan chức y tế vẫn tiếp tục theo dõi dòng phụ JN.1 của biến thể Omicron.

JN.1 được phát hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào tháng 9 năm ngoái và trước Giáng sinh, số ca nhiễm biến thể này chiếm khoảng hơn 50% trong tổng số ca mắc COVID-19.

Theo các chuyên gia y tế, dù có thể dễ dàng lây lan hơn, nói cách khác là có khả năng lẩn trốn hệ miễn dịch tốt hơn, nhưng hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy JN.1 là nguyên nhân gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác gần đây.

Trong khi đó, các vaccine và thuốc kháng virus hiện vẫn phát huy tác dụng đối với biến thể này./.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/my-so-ca-mac-cum-va-covid-19-tang-cao-nhieu-benh-vien-yeu-cau-deo-khau-trang-post919182.vnp

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm 

Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và làm thức ăn nhanh hư, dễ gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo những món chưa nấu chín (như món sashimi, hàu sống),

Phát hiện cách loại bỏ tới 80% hạt vi nhựa trong nước uống hàng ngày

Một phát hiện mới nhất của các nhà khoa học cho thấy khi đun sôi nước máy trong 5 phút, canxi cacbonat kết tủa thành cặn vôi sẽ 'nhốt' hơn 80% các hạt vi nhựa lại và ta chỉ cần lọc nó đi là xong.

Ăn quá nhanh và quá muộn gây hại như thế nào?

Có câu nói: Sức khỏe của bạn là từ những gì bạn ăn. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy không chỉ thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe, mà tốc độ và thời điểm ăn cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Ăn nhiều hải sản, tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu?

Một nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện lượng hóa chất vĩnh cửu PFAS trong nhiều loại hải sản ở mức đáng lo ngại.

Sử dụng thực phẩm đúng cách trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng như hiện nay dễ sinh sôi các loại vi khuẩn, nấm mốc làm cho các loại thực phẩm, thức ăn dễ bị ôi thiu, gây mất an toàn thực phẩm nếu không được bảo quản cẩn thận.
Top